XÂY DỰNG MÔ HÌNH TỔ CHỨC QUẢN LÝ SẢN XUẤT HƯỚNG ỔN ĐỊNH ĐẦU RA VÀ LIÊN KẾT TRONG TRỒNG RỪNG VÙNG NGUYÊN LIỆU

Thứ hai - 14/11/2022 02:35
Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã đề ra “nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm gỗ rừng trồng, ưu tiên và chuyển mạnh sang trồng rừng gỗ lớn theo tiêu chuẩn Quốc tế FSC, gắn doanh nghiệp chế biến với vùng nguyên liệu, sản xuất theo chuỗi giá trị. Hàng năm, trồng mới rừng tập trung đạt 6.500 - 7.000 ha; duy trì độ che phủ rừng ổn định 50%. Đưa tỉnh Quảng Trị trở thành một trung tâm cung cấp nguyên liệu, chế biến gỗ rừng trồng của khu vực miền Trung”.
Cùng với sự nỗ lực của các cơ quan quản lý Lâm nghiệp các cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang đẩy mạnh việc triển khai các mục tiêu đã đề ra, với những Nghị quyết, Chương trình, Dự án cụ thể và phấn đấu hàng năm sẻ triển khai trồng được 1.000ha rừng gỗ lớn chất lượng cao, sử dụng cây giống nuôi cấy mô để thực hiện trồng rừng. Nhưng hiện nay trên địa bàn tỉnh mới chỉ có 01 vườm ươm giống đủ năng lực sản xuất cây giống mô, với năng suất chỉ đáp ứng được khoảng 100ha/năm.
Được sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí dự án Khuyến nông Quốc gia, giai đoạn năm 2022 – 2024, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị sẻ triển khai trên địa bàn tỉnh xây dựng 3 vườn ươm cải tiến sản xuất cây giống lâm nghiệp phục vụ vùng nguyên liệu (giai đoạn 2022 – 2024, mỗi năm sẻ thực hiện 1 cái), vườn ươm đáp ứng đủ năng lực sản xuất cây giống nuôi cấy mô Keo lai từ mầm mô, hỗ trợ sản xuất 100.000 cây mô năm đầu tiên, năng lực vườn ươm đáp ứng sản xuất 500.000 cây giống chất lượng cao mỗi năm, mục tiêu hướng đến phục vụ giống chất lượng cao trồng rừng vùng nguyên liệu.
Gắn với mô hình vườn ươm, dự án song song xây dựng mô hình tổ chức quản lý sản xuất kinh doanh, liên kết tiêu thụ sản phẩm, với mục tiêu đề ra là sẻ ban hành được một phương án sản xuất kinh doanh giống, gắn kết với thị trường để đảm bảo ổn định đầu ra cho sản phẩm, tạo tính bền vững trong sản xuất kinh doanh.
          Dự án sẽ xây dựng và hoàn thiện mô hình tổ chức quản lý, sản xuất kinh doanh liên kết theo chuỗi giá trị nhằm phát triển bền vững của mô hình ươm cây giống (có sự liên kết giữa HTX, tổ hợp tác, hộ nông dân + Nhà sản xuất, kinh doanh (doanh nghiệp) + Nhà khoa học (chuyên gia, cán bộ thực hiện Dự án) + Nhà quản lý (Sở, phòng Nông nghiệp địa phương), trong đó nhấn mạnh đến vai trò của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn có tiềm năng về phát triển vùng gỗ lớn, tiêu thụ, chế biến gỗ xẻ.
       Sản phẩm của dự án là cây giống đủ tiêu chuẩn trồng rừng với giá thành giảm từ 30-40% so với việc mua cây giống phục vụ cho trồng rừng vùng nguyên liệu.
Công việc thực hiện cụ thể như sau:
- Hội thảo xây dựng quy chế:  Xây dựng quy chế về quản lý, sản xuất kinh doanh, liên kết tiêu thụ sản phẩm giữa HTX, nhóm hộ sản xuất với doanh nghiệp và các bên liên quan.
          - Hội thảo phổ biến quy chế, xúc tiến quảng bá tiêu thụ sản phẩm.

image 20221114143659 1

Tham quan mô hình vườn ươm sản xuất cây giống chất lượng cao phục vụ vùng nguyên liệu
Với cách triển khai mô hình trong mô hình, đây là 1 giải pháp đưa lại tính bền vững cho mô hình triển khai, sẻ tạo ra phương án kinh doanh rỏ ràng, chia sẻ lợi nhuận của các thành viên tham gia.
          Tại hội thảo quảng bá tiêu thụ sản phẩm sẻ có sự tham gia của các đơn vị trồng rừng điển hình trên địa bàn tỉnh, các đơn vị sẻ nắm bắt được đầy đủ thông tin về vườn ươm cải tiến sản xuất cây giống chất lượng cao, tham quan thực tế vườn ươm, nắm bắt năng lực từ đó có sự liên kết cho sản phẩm đầu ra phục vụ trồng rừng.
          Từ cách tổ chức triển khai của các mô hình Khuyến nông, mục tiêu đến năm 2025 cơ bản nguồn giống chất lượng cao sẻ đáp ứng đủ nhu cầu cho các đơn vị trồng rừng gỗ lớn vùng nguyên liệu theo đề án vùng nguyên liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đưa tỉnh Quảng Trị trở thành vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng Quốc gia.
Phan Ngọc Đồng
Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị