TÌNH HÌNH CHĂN NUÔI ONG LẤY MẬT TRÊN ĐỊA BÀN THỊ XÃ QUẢNG TRỊ

Chủ nhật - 05/03/2023 21:38
Trong năm qua mô hình nuôi ông lấy mật trên địa bàn Thị xã Quảng Trị đã phát huy hiệu quả và đang được nhân rộng khá nhanh cụ thể số hộ đầu tư chăn nôi ong trên toàn xã đã tăng gấp đôi cả về số lượng hộ nuôi và số lượng đàn ong/hộ. Từ đầu năm 2022 có 04 hộ đầu tư nuôi tại xã Hải Lệ với quy mô từ 50 – 100 đàn/hộ, đến nay trên đia bàn toàn thị xã đã có hơn10 hộ đã và đang đầu tư chăn nuôi ong lấy mật, với quy mô từ 100 – 200 đàn/hộ tập trung tại 2 xã, phường có diện tích rừng đó là xã Hải Lệ và phường An Đôn.
TÌNH HÌNH CHĂN NUÔI ONG LẤY MẬT TRÊN ĐỊA BÀN THỊ XÃ QUẢNG TRỊ

image 20230303185905 1

(Mô hình nuôi ong lấy mật ở thôn Tích Tường, xã Hải Lệ)
Theo chia sẻ của người dân chăn nuôi ông lấy mật cho thấy kinh phí đầu tư ban đầu là không cao, khá phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân nhơ tận dụng các vật dụng  sẵn có trong việc làm thùng nuôi, ông ít bệnh tật và nguồn thức ăn từ tự nhiên là chủ yếu nhờ vậy nguồn thu nhập từ việc chăn nuôi ông lấy mật khá cao với quy mô nuôi như trên cho sản lượng mật từ 50 - 60 lít mật/lần khai thác, thu hoạch từ 2 - 3 lần/tháng, thơi gian thu hoạch kéo dài từ tháng 3 đến tháng 7 trong năm, giá bán hiện tại giao động từ 100.000 - 150.000 đồng/lít. Vậy tính bình quân người nuôi thu lãi hơn 70.000.000 đồng/năm đây là nguồn thu nhập khá lớn cho người dân.
Nguyễn Quang Năm
                                           Trạm Chăn nuôi và Thú y thị xã Quảng Trị