NHỮNG NỖ LỰC TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ BẢO VỆ RỪNG, BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC CỦA TRẠM QUẢN LÝ BẢO VỆ RỪNG TRĨA, BQL KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN BẮC HƯỚNG HÓA

Thứ sáu - 01/12/2023 03:10
Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa có diện tích 23.456,72ha, để thực hiện nhiệm vụ theo Đề án vị trí việc làm và Phương án quản lý rừng bền vững, Ban quản lý đã bố trí 14 viên chức thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học tại 04 Trạm quản lý bảo vệ rừng (Cựp, Trĩa, Nguồn Rào, Hướng Linh).

Trạm Quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) Trĩa được giao quản lý với diện tích 5.030,78 ha trên 5 tiểu khu 630, 635, 638S, 642, 645. Đây là khu vực có tài nguyên động, thực vật đa dạng phong phú; là môi trường sống của các loài nguy cấp, quý, hiếm được ghi nhận như Vọoc Hà tĩnh (Trachypithecus hatinhensis), Vọoc Chà vá chân nâu (Pygathrix nemaeus), Sơn dương (Naemorhedus sumatraensis), Lan Kim tuyến (Anoectochilus roxburghii), Gõ lau (Sindora tonkinensis),… Là diện tích rừng có địa hình đồi núi phức tạp, tiếp giáp với nhiều khu vực Trăng Tà Puồng - xã Hướng Việt, Cuôi - xã Hướng Lập, Kreng - xã Hướng Đakrông, xã Linh Trường - huyện Gio Linh; ngoài ra đây là nơi sinh sống của 02 thôn Cát, Trĩa thuộc xã Hướng Sơn có hơn 150 hộ gia đình người dân tộc Vân Kiều phụ thuộc vào rừng và có tuyến đường trọng điểm từ thôn đi km 27 quốc lộ 9 - Cam Lộ. Chính vì vậy, công tác quản lý bảo vệ rừng nơi đây được xem là đứng trước những nguy cơ, khó khăn, thách thức hiện hữu.
       Xác định được nhiệm vụ cốt lõi trong công tác quản lý bảo vệ rừng, cùng với việc bảo vệ vật chứng vụ án khai thác rừng trái phép xảy ra tại tiểu khu 635, 645 theo Quyết định số 34/QĐ-BQL ngày 13 tháng 4 năm 2022 của BQL; ngay từ đầu năm 2023; Trạm với biên chế 4 viên chức (có 01 Trạm trưởng) đã chủ động phân công nhiệm vụ,  xây dựng chương trình kế hoạch trọng tâm; xây dựng phương án QLBVR, phòng cháy chữa cháy rừng nhằm đưa ra những giải pháp quản lý bảo vệ tốt diện tích được giao quản lý; đặc biệt bảo vệ nguyên vẹn số vật chứng vụ án không bị mất mát, không bị tác động.
       Trong 9 tháng đầu năm 2023, Trạm đã triển khai đồng bộ tất cả các phương án, giải pháp để hướng đến những kết quả tốt nhất trong công tác đấu tranh, ngăn chặn các hành vi xâm hại tài nguyên rừng bao gồm: triển khai phương án, kế hoạch bảo vệ rừng, bảo vệ vật chứng; quán triệt các văn bản chỉ đạo của cấp trên, các cơ quan ban ngành về công tác QLBVR đến với toàn thể viên chức Trạm được biết và thực hiện; Bố trí lực lượng trực 24/24h nhằm nắm bắt thông tin, kiểm soát người ra vào rừng, giám sát, bảo vệ hiện trường vật chứng; Phối hợp với Kiểm lâm địa bàn, Đội Kiểm lâm cơ động tỉnh, tổ bảo vệ rừng Cát, Trĩa tổ chức 109 đợt tuần tra, kiểm tra trên toàn bộ khu vực được giao quản lý; đặc biệt tổ chức 56 đợt kiểm tra bảo vệ vật chứng tiểu khu 635, 645; thực hiện các biện pháp neo giữ bằng dây cáp phanh 8 lóng gỗ, 2 hộp gỗ, 4 cây gỗ nằm giữa suối và ven suối  nhằm bảo vệ vật chứng khỏi nguy cơ mất mát do mưa lũ gây ra; Phối hợp với UBND xã Hướng Sơn, Kiểm lâm địa bàn, BQL thôn Cát, Trĩa tổ chức tuyên truyền công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học và PCCCR tại thôn Cát, thôn Trĩa 6 đợt với 353 lượt người tham gia; Ký cam kết bảo vệ rừng tại thôn Trĩa, Cát với 73 hộ gia đình tham gia. Kết quả bước đầu không có dấu hiệu khai thác tài nguyên rừng, khai thác gỗ xảy ra trong khu vực; vật chứng vi phạm được bảo quản nguyên vẹn, không bị trộm cắp, mất mát, hiện trường không bị tác động; đẩy đuổi 15 người dự định vào khu vực khe Miếu tiểu khu 645, khu vực thôn Trĩa để bắt ốc, lấy mật ong ra khỏi khu vực.
      Để có những kết quả như vậy là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Lãnh đạo BQL, sự nỗ lực của từng viên chức, công tác phối hợp nhịp nhàng với chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng trong thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho đời sống và làm việc cũng góp phần ảnh hưởng không nhỏ với nhà ở ổn định, trang thiết bị máy tính, điện thoại thông minh, GPS,  pin năng lượng mặt trời, mạng internet, hệ thống lọc nước sinh hoạt,…được đảm bảo. Cán bộ đã được tập huấn về nghiệp vụ chuyên môn, ứng dụng công nghệ trong thực hiện nhiệm vụ, 100% đã ứng dung được smart mobile trong tuần tra rừng....Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, công tác bảo vệ rừng còn gặp nhiều khó khăn khi điều kiện làm việc xa, đường đi lại khó khăn hiểm trở; chế độ đãi ngộ cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng còn hạn chế, chưa tương xứng,….
       Trong thời gian tới, nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ vật chứng; Trạm QLBVR Trĩa sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra rừng nhằm phát hiện, ngăn chặn các đối tượng vào khai thác rừng trái phép, trộm cắp vật chứng. Thường xuyên kiểm tra hiện trạng vật chứng, phát hiện những vật chứng có nguy cơ cuốn trôi để có biện pháp xử lý kịp thời. Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về công tác quản lý bảo vệ rừng, vận động người dân tham gia bảo vệ rừng.
Bài và ảnh: Trần Văn Hùng – Trạm QLBVR Trĩa