Kết quả chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu năm 2023

Thứ năm - 25/01/2024 20:45
Ngày 23/10/2017, Ủy ban Châu Âu đã cảnh báo “Thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam, để triển khai các giải pháp khắc phục cảnh báo của Uỷ ban Châu âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các Sở, ban, ngành và chính quyền địa phương triển khai thực hiện, đạt được những kết quả như sau:
đồng chí Hà Sỹ Đồng, phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì họp tại điểm cầu Quảng Trị
1. Công tác chỉ đạo, điều hành về chống khai thác IUU
       BTV Tỉnh ủy ban hành 01 Chỉ thị; HĐND tỉnh đã ban hành 01 Nghị quyết; Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh ban hành 01 Nghị quyết; UBND tỉnh đã ban hành 02 Quyết định quy phạm pháp luật, 12 Kế hoạch, 01 Chỉ thị, 65 văn bản chỉ đạo, 08 Quyết định hành chính; Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành 165 văn bản hướng dẫn, 07 kế hoạch, 06 Quyết định chỉ đạo triển khai thực hiện.
2. Về quản lý đội tàu, theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá
- Tổng số tàu cá toàn tỉnh là 2.285 chiếc, trong đó: tàu cá có chiều dài dưới 6m: 1.840 chiếc; tàu cá có chiều dài từ 6m trở lên: 445 chiếc và 318 tàu (từ 6m - 15m) chưa được đăng ký.
- Đã có 435/445 tàu cá được cấp giấy phép khai thác thủy sản theo quy định, đạt 97,7%; 441/445  tàu cá được đánh dấu  đạt 99,1%; Cập nhật dữ liệu tàu cá trên VN-Fishbase trên trường đăng ký 445/445 chiếc (đạt 100%).
- 183/191 tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định đạt 95,8%. Đến nay không để tàu cá và ngư dân Quảng Trị vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ;
- Năm 2023, tổ chức kiểm tra 749 lượt tàu cá rời cảng và 726 lượt tàu cập cảng đảm bảo tỷ lệ kiểm tra theo quy định; thu được 2944 cuốn nhật ký khai thác thủy sản đạt 100%.
- 100% tàu cá có thông báo trước 01h khi cập và rời cảng, 100% tàu cá cập cảng bốc dỡ sản phẩm thủy sản khai thác được giám sát sản lượng.
- Trên địa bàn tỉnh đã giám sát được 3.231,7 tấn hàng thủy sản bốc dỡ qua cảng đạt 100%. Đến nay, chưa có tổ chức, cá nhân đến đề nghị cấp giấy xác nhận và chứng nhận thủy sản từ khai thác.
3. Về thực thi pháp luật và xử lý vi phạm
 Năm 2023, trên địa bàn toàn tỉnh các lực lượng chức năng của Sở Nông nghiệp và PTNT và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức thanh tra, tuần tra trên biển, tại các cảng cá… xử phạt 44 trường hợp với tổng số tiền xử phạt 230,5 triệu đồng.
4. Tồn tại, hạn chế
- Ngư trường nguồn lợi thủy sản có giá trị tập trung vào vùng bờ và vùng lộng, đặc biệt là nghề pha xúc khai thác cá cơm, nghề lưới rê khai thác cá thu vào vụ Bắc, nghề lưới vây cá nỗi, nghề lồng bẫy khai thác ghẹ, ốc hương và mực lá chủ yếu tập trung ở vùng lộng và vùng bờ.
- Sau khi rà soát phát sinh 380 tàu cá có chiều dài từ 06-12m chưa được đăng ký và cấp giấy phép khai thác thủy sản, khối tàu này chủ yếu là tàu vỏ composite và nan tre do người dân tự ý đóng để thay thế tàu vỏ nan tre trước đây đã hư hỏng, giải bản.
- Quy định về điều kiện để được công nhận cơ sở đóng mới, cải hoán tàu cá với tiêu chuẩn quá cao, không đáp ứng được đối với những cơ sở đóng mới tàu cá có chiều dài từ 6m đến dưới 12m ở các vùng biển bãi ngang, đóng tàu cá bằng vỏ bằng nan tre hoặc vỏ nhựa - composite.
- Tàu cá có chiều dài từ 06m dưới 12m chủ yếu ở biển bãi ngang, với khoảng cách xa các cảng cá nên các chủ tàu, thuyền trưởng chưa thực hiện nộp báo cáo khai thác thủy sản theo quy định và cập cảng cá để giám sát sản lượng thủy sản khai thác.
- Công tác xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản đang gặp khó khăn, Chi cục Thủy sản từ sau ngày 1/7/2023 không có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính.
 5. Kiến nghị, đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Quan tâm hỗ trợ đầu tư đóng  mới 01 chiếc tàu Kiểm ngư có công suất và kích thước bảo đảm hoạt động chống khai thác bất hợp pháp trên biển.
-  Sớm sửa đổi Thông tư 23/2018/TT-BNPTNT ngày 15/11/2018 bổ sung quy định bằng cách thay giấy Giấy chứng nhận xuất xưởng bằng Giấy tờ chứng minh nguồn gốc tàu cá (có xác nhận của chính quyền địa phương cấp xã) để cho đăng ký loại tàu cá có chiều dài từ 06m đến dưới 12m hiện nay chưa được đăng ký.
- Sớm trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 26/2019/NĐ-CP ngày 08/3/2019, về cơ sở đóng mới, cải hoán, như sau: (i) Về diện tích vùng đất đối với cơ sở loại 2 và loại 3 vỏ gỗ, vỏ composite, đề xuất giảm tiêu chí xuống như sau: đối với cơ sở loại 2 giảm xuống còn 1000m2, cơ sở loại 3 giảm còn 500m2; (ii) Về bộ phận giám sát, quản lý đề nghị giảm tiêu chí xuống còn 02 người đối với cơ sở loại 1, còn 01 người đối với loại 3; (iii) Về thợ sơn: thợ sơn có bậc thợ 3/7 thay cho thợ sơn có trình độ trung cấp.
- Hướng dẫn quy định thu, nộp báo cáo khai thác thủy sản đối với tàu cá có chiều dài từ 06 dưới 12m ở biển bãi ngang và công tác giám sát sản lượng thủy sản khai thác tàu cá khối tàu nói trên để phù hợp với tình hình sản xuất của ngư dân.
- Trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính, Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 15/6/2019 của Chính phủ về thẩm quyền xử phạt của Chi cục trưởng Chi cục Kiểm ngư địa phương hoặc người đứng đầu cơ quan quản lý kiểm ngư địa phương, trưởng phòng kiểm ngư địa phương thuộc Chi cục ./.
Lê Đức Thắng - Chi cục Thủy sản