CHĂN NUÔI BÒ HIỆU QUẢ - GÓP PHẦN XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI BỀN VỮNG

Thứ hai - 13/11/2023 22:04
Sau hơn 3 năm triển khai chương trình “Cải tạo đàn bò theo hướng chuyên thịt” sử dụng tinh bò BBB (Blanc Blue Belgium) có nguồn gốc từ Bỉ và là giống bò siêu thịt hàng đầu thế giới), trên nền đàn bò cái lai Zebu tạo ra con lai F1 hướng thịt, chương trình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi... Không dừng lại ở việc tạo ra con giống mới, mà xác định phát triển chăn nuôi bò thịt cung cấp thịt bò chất lượng cho thị trường trong, ngoài tỉnh thay thế cho bò nhập khẩu, cải thiện tư duy chăn nuôi bò thịt, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, tăng thu nhập, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp tỉnh Quảng Trị.
Tham quan mô hình bò thịt thâm canh
       Là tỉnh miền Trung có khí hậu thời tiết và địa hình đa dạng, nguồn thức ăn dồi dào, các địa phương trong tỉnh đều có điều kiện thuận lợi để chăn nuôi đại gia súc. Mặc dù số lượng đàn bò trên toàn tỉnh khoảng 56 nghìn con, với 68,69% bò lai nhưng phát triển chăn nuôi bò thịt tại các địa phương còn hạn chế, thiếu đầu tư thâm canh, chế độ nuôi dưỡng chăm sóc đơn giản, thức ăn cho bò chủ yếu từ cỏ tự nhiên nên chưa đủ về số lượng, không bảo đảm chất lượng. Kỹ thuật chăn nuôi chủ yếu thủ công, tác động khoa học kỹ thuật chưa nhiều nên hiệu quả không cao.
       Để khắc phục và phát triển chăn nuôi bền vững, từ nguồn vốn chương trình sự nghiệp kinh tế Khuyến nông năm 2023, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị triển khai thực hiện mô hình “Nuôi bò thịt thâm canh” với tổng kinh phí 166 triệu đồng; xây dựng 02 mô hình tại xã Gio Châu, huyện Gio Linh và xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong; hỗ trợ 50% thức ăn và vật tư thực hiện mô hình; mỗi hộ dân đối ứng 50% còn lại và 10 con lai chuyên thịt đảm bảo tiêu chuẩn đưa vào thực hiện mô hình. Sau gần 10 tháng triển khai, mô hình bước đầu khẳng định hiệu quả.
       Là hộ được tham gia mô hình, anh Trần Hữu Vũ, thôn Linh An, xã Triệu Trạch phấn khởi cho biết: Được cán bộ Trung tâm Khuyến nông phổ biến, hướng dẫn quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng giống bò lai BBB, xây dựng khẩu phần ăn cho từng giai đoạn, chế biến, dự trữ thức ăn,…  nên gia đình anh yên tâm chăn nuôi. Hiện, đàn bò ăn tạp, lớn nhanh, khỏe mạnh, hình thể to lớn vượt trội hơn so với các giống khác, nên hứa hẹn năm nay gia đình sẽ có thu nhập khá.
       Qua theo dõi, nuôi bò theo hình thức thâm canh, tăng trọng trung bình của bò lai BBB 1.130 gam/con/ngày, tương ứng 33,9 kg/con/tháng, trọng lượng bình quân 550 kg/con tại thời điểm bò được 21 – 24 tháng tuổi. Với ưu điểm tỷ lệ thịt xẻ cao, xấp xỉ 58% - 60%, chất lượng thịt thơm ngon nên bò lai BBB được thị trường ưa chuộng, thị trường đầu ra lớn, với giá bán 85.000 đồng/kg hơi ước tính lợi nhuận mang lại từ 1 bò lai BBB từ 10 - 11 triệu đồng.
       Theo định hướng của Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị:  Thực hiện Nghị Quyết 162/2021/NQ-HĐND ngày 09 tháng 12 năm 2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh về việc hỗ trợ phát triển một số cây trồng, vật nuôi tạo sản phẩm chủ lực có lợi thế canh tranh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2022 - 2026 trong đó phát triển chăn nuôi bò thịt thâm canh là xu hướng phát triển tất yếu, dần xây dựng được vùng chuyên canh bò sinh sản, bò thịt, tạo nguồn cung cấp bò giống, bò thịt chất lượng cao, bảo đảm phục vụ nhu cầu tiêu dùng, thay thế bò thịt nhập khẩu. Thành công bước đầu của mô hình sẽ giải quyết được 4 vấn đề lớn là tạo việc làm cho lao động nông thôn, thay đổi phương thức chăn nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật và tăng khối lượng sản phẩm cũng như giá trị gia tăng.
       Thực tế cho thấy, mô hình nuôi bò lai BBB bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng mới trong phát triển chăn nuôi cho nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh. Bởi vậy, Trung tâm Khuyến nông đang tiếp tục xây dựng, thực hiện và nhân rộng mô hình, với mục tiêu phát triển chăn nuôi bò thịt tạo sản phẩm chủ lực, đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm thịt bò chất lượng cao trong thời gian tới.
Lê Thanh Tùng – Trung tâm Khuyến nông