KỸ THUẬT NUÔI CÁ CHIM VÂY VÀNG TRONG AO

KỸ THUẬT NUÔI CÁ CHIM VÂY VÀNG TRONG AO

  •   19/05/2024 11:56:07 PM
  •   Đã xem: 14
  •   Phản hồi: 0
Cá chim vây vàng (Trachilotus blochii - Lacepede, 1801) sống ở biển là đối tượng nuôi mới có tốc độ tăng trưởng nhanh, ít bệnh tật, dễ nuôi. Cá có thịt thơm ngon, theo các nhà khoa học thì thành phần dinh dưỡng có trong 100g thực phẩm ăn được của cá Chim trắng vây vàng: Protein 43%, Lipid 10%. Cá chim vây vàng được nuôi bằng các hình thức khác nhau như nuôi trong ao, trong lồng, hoặc nuôi ghép với tôm. Đặc biệt trong thời gian gần đây, do tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ diễn biến phức tạp nên việc tận dụng ao nuôi tôm nước lợ bị dịch bệnh bỏ hoang để nuôi cá biển nói chung và cá chim vây vàng nói riêng là giải pháp thiết thực để góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi cũng như tăng thu nhập cho nông dân. Để có vụ nuôi thành công, chúng tôi xin giới thiệu kỹ thuật nuôi cá chim vây vàng trong ao như sau:
KỸ THUẬT CẢI TẠO AO NUÔI TÔM

KỸ THUẬT CẢI TẠO AO NUÔI TÔM

  •   12/03/2024 03:55:37 AM
  •   Đã xem: 68
  •   Phản hồi: 0
Theo hướng dẫn khung lịch mùa vụ thả giống nuôi trồng thủy sản năm 2024 ngày 29 tháng 01 năm 2024 của Sở Nông nghiệp và PNNT Quảng Trị, thời gian thả giống tôm thẻ chân trắng, tôm sú trên địa bàn tỉnh bắt đầu từ ngày 15 tháng 3. Trước thời gian này bà con nông dân cần tiến hành công tác cải tạo ao nuôi để chuẩn bị vụ nuôi mới. Để vụ nuôi tôm đạt kết qủa cao, chúng tôi xin khuyến cáo bà con áp dụng quy trình cải tạo ao nuôi tôm như sau:
Kỹ thuật nuôi Cua đồng trong ao và trong ruộng lúa

Kỹ thuật nuôi Cua đồng trong ao và trong ruộng lúa

  •   25/01/2024 09:49:14 PM
  •   Đã xem: 674
  •   Phản hồi: 0
Cua đồng là loài thuỷ sản phát triển trong môi trường tự nhiên, thịt cua đồng là món ăn dân giã, ngon, bổ, quen thuộc với đời sống của người dân nước ta và nhiều nước trên thế giới.
Trước đây, sản lượng cua đồng trong tự nhiên tại Việt Nam lên đến hàng vạn tấn, song do kỹ thuật canh tác nông nghiệp hiện nay của nông dân, sử dụng quá nhiều chế phẩm hoá học trong trồng trọt đã ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển tự nhiên của cua đồng, làm giảm đáng kể sản lượng cua đồng trong tự nhiên, không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của con người. Nên những năm gần đây nhiều mô hình nuôi cua đồng trong ao và trong ruộng rúa đang phát triển
Tăng cường phòng chống rét trong nuôi trồng thủy sản

Tăng cường phòng chống rét trong nuôi trồng thủy sản

  •   24/01/2024 10:07:43 PM
  •   Đã xem: 104
  •   Phản hồi: 0
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết từ tháng 12/2023 và đầu năm 2024 hiện tượng rét đậm, rét hại sẽ xảy ra tại các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ có thể gây ảnh hưởng bất lợi cho sinh trưởng và phát triển của thuỷ sản nuôi. Cục Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành công văn số 1481/TS-NTTS ngày 04 tháng 12 năm 2023 về việc tăng cường sản xuất và phòng, chống rét trong nuôi trồng thủy sản. Để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết, đảm bảo an toàn cho sản xuất, giảm thiểu thiệt hại cho nuôi trồng thủy sản; đồng thời đảm bảo tốt công tác chuẩn bị các điều kiện cho vụ nuôi năm 2024, chúng tôi khuyến cáo bà con một số biện pháp sau
Tình trạng sử dụng cá Nóc và biện pháp quản lý nhằm phòng tránh ngộ độc cá Nóc

Tình trạng sử dụng cá Nóc và biện pháp quản lý nhằm phòng tránh ngộ độc cá Nóc

  •   24/01/2024 09:21:09 PM
  •   Đã xem: 134
  •   Phản hồi: 0
Cá nóc hay còn gọi là cá cóc, cá bống biển, cá đùi gà, thuộc bộ cá nóc, chứa độc tố Tetrodotoxin (TTX) - một loại độc tố thần kinh có khả năng gây ngộ độc cấp tính cho người và gia súc. Độc tố cá nóc rất độc, với người chỉ cần ăn 10 gam thịt cá nóc có độc tố là bị ngộ độc. Chỉ từ 1-2mg độc tố có thể gây chết người
Hội nghị tổng kết mô hình ứng dụng công nghệ CPF trong bảo quản sản phẩm trên tàu khai thác hải sản xa bờ

SỰ CẦN THIẾT CỦA BẢO QUẢN SẢN PHẨM SAU ĐÁNH BẮT TRÊN TÀU CÁ KHAI THÁC XA BỜ

  •   13/11/2023 10:51:51 PM
  •   Đã xem: 376
  •   Phản hồi: 0
Nước ta nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, có không khí ẩm và nhiệt độ cao rất dễ ảnh hưởng đến các sản phẩm sau thu hoạch. Với sản phẩm thủy sản, bảo quản và chế biến là một trong những khâu quan trọng của quy trình sản xuất nhằm giảm tổn thất, nâng cao chất lượng, giá trị, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm khi ra thị trường.
Hướng dẫn cho các tàu cá một số biện pháp chủ động phòng chống thiên tai

Các biện pháp phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn cho người và tàu cá khi hoạt động sản xuất trên biển

  •   13/11/2023 10:25:54 PM
  •   Đã xem: 331
  •   Phản hồi: 0
Trong thời gian vừa qua do ảnh hưởng của sự biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên nhiên bất thường, bão áp thấp nhiệt đới, gió mùa Đông bắc luôn là mối quan tâm hàng đầu của người đi biển, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của tàu thuyền. Để giảm thiểu tổn thất về tài sản và lao động trên tàu cá trong mùa mưa bão, Chi cục Thủy sản hướng dẫn cho bà con về một số biện pháp chủ động phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển nhằm giảm thiểu rũi ro, như sau
Ảnh: Internet

PHƯƠNG PHÁP PHÂN BIỆT SỰ TRÚNG ĐỘC VÀ SỰ NỔI ĐẦU CỦA CÁ TRONG AO NUÔI

  •   19/09/2023 10:42:00 PM
  •   Đã xem: 784
  •   Phản hồi: 0
Nuôi cá nếu thiếu oxy chúng phải ngoi lên mặt ao để lấy không khí, và trong các ao nuôi thường xảy ra hiện tượng cá bị trúng độc hoặc nổi đầu, dẫn tới cá chết hàng loạt xảy ra khá thường xuyên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả của vụ nuôi. nếu chúng ta không hiểu cách chúng biểu hiện thì không có hướng xử lý kịp thời để cứu đàn cá của mình. Do đó, về mặt kỹ thuật, khi phát hiện trường hợp trên, cần phân biệt chính xác sự trúng độc và sự nổi đầu của cá nuôi để kịp thời có biện pháp cứu chữa phù hợp tương ứng, giảm bớt thiệt hại là vấn đề mấu chốt trong nuôi cá.
Ảnh: Internet

TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ NUÔI TRỒNG THỦY SẢN TRONG ĐIỀU KIỆN THỜI TIẾT NẮNG NÓNG NĂM 2023

  •   11/07/2023 04:17:00 AM
  •   Đã xem: 631
  •   Phản hồi: 0
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, trong năm 2023, ở miền Trung thời tiết nắng nóng sẽ diễn ra từ tháng 5 đến hết tháng 8 và thời gian nắng nóng gay gắt nhất từ tháng 6 đến đầu tháng 8. Đáng chú ý, thời tiết nắng nóng gay gắt hơn và các đợt nắng nóng dự báo kéo dài hơn so với năm 2022. Các đợt nắng nóng có thể kéo dài trên 7 ngày. Nhiệt độ cao khoảng 37 - 39oC, có nơi cao hơn từ 40 - 42oC.
Ảnh: Internet

CHỦ ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH TRÊN TÔM NUÔI

  •   07/06/2023 03:49:00 AM
  •   Đã xem: 761
  •   Phản hồi: 0
Dịch bệnh trên tôm nuôi hiện nay đã trở nên phổ biến, thường xuyên xảy ra và gây thiệt hại lớn cho người nuôi. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, năm 2022, tổng diện tích nuôi tôm nước lợ bị thiệt hại là 23.438 ha tại 21 tỉnh, thành phố, tăng 15,5% so với năm 2021, trong đó diện tích thiệt hại xác định do dịch bệnh là 7.135 ha (chiếm 30,4% tổng diện tích tôm bị thiệt hại; tăng gần 42% so với cùng kỳ năm 2021), diện tích còn lại do chủ nuôi tôm, cơ quan thú y địa phương không lấy mẫu xét nghiệm bệnh (9.914 ha, chiếm 42,3%) và do các yếu tố khác như môi trường (6.389 ha, chiếm 27,3%). Riêng từ đầu năm 2023 tới nay, cả nước có gần 4.024 ha tôm nuôi tại 7 tỉnh bị thiệt hại, trong đó khoảng 2.239 ha thiệt hại do dịch bệnh (chiếm 55,65%), còn lại 1.785 ha thiệt hại do môi trường, thời tiết và không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, số liệu dịch bệnh chưa sát với thực tế, có thể cao hơn nhiều so với số liệu báo cáo.
CHẾ BIẾN THỨC ĂN CHO CÁ TỪ CÁC SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP

CHẾ BIẾN THỨC ĂN CHO CÁ TỪ CÁC SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP

  •   26/04/2023 04:36:00 AM
  •   Đã xem: 3747
  •   Phản hồi: 0
Trong nuôi trồng thuỷ sản nói chung và nuôi cá nói riêng cần phải đầu tư các nguồn vốn chủ yếu như con giống, thức ăn, công chăm sóc, quản lý... Nhưng đầu tư cho thức ăn nuôi cá thường chiếm một tỷ lệ lớn. Nếu người nuôi biết tận dụng và chế biến thức ăn cho cá từ các sản phẩm nông nghiệp thì sẽ nâng cao được hiệu quả kinh tế, vẫn đảm bảo được lợi ích kinh tế của người nuôi cá.
Ảnh: Internet

GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN NUÔI TÔM NƯỚC LỢ TẠI TỈNH QUẢNG TRỊ

  •   10/04/2023 10:24:00 PM
  •   Đã xem: 1325
  •   Phản hồi: 0
Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII tiếp tục xác định ngành thủy sản tỉnh Quảng Trị trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tập trung khai thác đánh bắt xa bờ, đẩy mạnh nuôi trồng, khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản; tăng cường đầu tư tàu thuyền công suất lớn, kết hợp phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia. Phấn đấu sản lượng thủy sản năm 2025 đạt 38 nghìn tấn. Mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản lên 3.800 - 4.000 ha. Năm 2022, tổng sản lượng thuỷ sản đạt 35.834 tấn, trong đó khai thác thủy sản đạt 26.855 tấn và nuôi trồng thủy sản đạt 8.979 tấn. Tổng diện tích nuôi trồng mặn lợ đạt 1.143 ha, trong đó diện tích nuôi tôm trên toàn tỉnh đạt 1.024 ha (tôm sú là 181ha, tôm thẻ là 843ha). Sản lượng tôm nuôi toàn tỉnh đạt là 5.146 tấn, trong đó sản lượng tôm thẻ là 4.899 tấn, tôm sú là 247 tấn.
GIẢI PHÁP CƠ GIỚI HÓA NGHỀ LƯỚI CHỤP KHAI THÁC HẢI SẢN Ở VÙNG KHƠI QUẢNG TRỊ

GIẢI PHÁP CƠ GIỚI HÓA NGHỀ LƯỚI CHỤP KHAI THÁC HẢI SẢN Ở VÙNG KHƠI QUẢNG TRỊ

  •   10/04/2023 10:20:00 PM
  •   Đã xem: 635
  •   Phản hồi: 0
Trong những năm gần đây, ngành khai thác hải sản của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, liên tục duy trì nhịp độ tăng trưởng cao theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, đóng góp không nhỏ vào nền kinh tế của Đất nước.
Ảnh: Internet

KỸ THUẬT CẢI TẠO AO NUÔI TÔM

  •   06/03/2023 01:51:00 AM
  •   Đã xem: 2371
  •   Phản hồi: 0
Với tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay, thiên tai mưa lũ hay xãy ra không chỉ gây thiệt hại cho bà con nuôi trồng mà còn để lại hậu quả xấu cho môi trường ao nuôi. Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị đã ban hành khung lịch thời vụ thả giống nuôi tôm nước lợ 2023,với nuôi tôm thẻ chân trắng chính vụ là từ 15/03 đến 30/05, vụ đông từ 01/10 đến 15/11; nuôi tôm sú là từ 01/04 đến 30/05.Thời điểm này rất thích hợp cho việc cải tạo ao để chuẩn bị vụ nuôi mới, và việc cải tạo ao đúng kỹ thuật sẽ giúp việc sản xuất được thuận lợi hơn. Sau đây chúng tôi xin khuyến cáo bà con áp dụng quy trình cải tạo ao nuôi tôm như sau:

KỸ THUẬT XÂY DỰNG HẦM BẢO QUẢN SẢN PHẨM TRÊN TÀU KHAI THÁC HẢI SẢN XA BỜ BẰNG CÔNG NGHỆ CPF

  •   12/01/2023 04:43:00 AM
  •   Đã xem: 736
  •   Phản hồi: 0
Vào thời gian này các tàu thuyền ít ra khơi vì đang bước vào vụ đông, đây là khoảng thời gian phù hợp với việc đưa tàu vào cải hoán, tu sữa, nâng cấp để chuẩn bị cho các chuyến biển ra khơi sắp tới. Hiện nay sự phát triển của các đội tàu đánh bắt xa bờ ngày càng được mở rộng, nhiều tàu cá có công suất lớn. Tuy nhiên cơ sở trang thiết bị trên tàu đã xuống cấp, thiếu sự đầu tư đồng bộ, cùng với đó là khâu bảo quản sản phẩm sau thu hoạch chưa được người dân quan tâm dẫn đến sự thất thoát sản phẩm, chất lượng sản phẩm chưa được đảm bảo. Bên cạnh đó chi phí của chuyến biển tăng lên do lượng đá hao hụt đá mang theo, kéo theo thời gian đi biển bị giảm đi đáng kể.
KỸ THUẬT NUÔI CÁ LÓC TRONG BỂ LÓT BẠT

KỸ THUẬT NUÔI CÁ LÓC TRONG BỂ LÓT BẠT

  •   08/12/2022 10:00:00 PM
  •   Đã xem: 8599
  •   Phản hồi: 0
Hiện nay mô hình nuôi cá lóc trong bể lót bạt đang dần phổ biến, trở thành giải pháp nuôi trồng thủy sản mang lại lợi ích cho nông dân và hiệu quả kinh tế cao. Cá được nuôi trong bể lót bạt với kỹ thuật đơn giản, thời gian thu hoạch nhanh, đảm bảo về chất lượng và trọng lượng của cá, giúp giá thành cao hơn.
TỎI: KHÁNG SINH TỰ NHIÊN CỰC HỮU ÍCH TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

TỎI: KHÁNG SINH TỰ NHIÊN CỰC HỮU ÍCH TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

  •   08/11/2022 02:25:00 AM
  •   Đã xem: 5187
  •   Phản hồi: 0
Hiện nay, dịch bệnh trên nhiều thủy sản ngày càng nhiều, dịch bệnh lây lan nhanh chóng, trong đó việc lạm dụng các loại hợp chất hóa học, các chất kháng sinh đã tạo nên sự tồn dư kháng sinh và các tác nhân gây bệnh kháng thuốc trong quá trình điều trị bệnh. Việc tồn dư kháng sinh trên sản phẩm thủy sản không những ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe con người mà còn tạo nên những rào cản về xuất khẩu thủy sản nước ta.
Ảnh: Internet

SỬ DỤNG MEN VI SINH TRONG NUÔI THỦY SẢN

  •   04/10/2022 08:41:00 PM
  •   Đã xem: 3199
  •   Phản hồi: 0
Việc sử dụng men vi sinh trong nuôi thuỷ sản là hướng đi có ý nghĩa thực tiễn về khía cạnh bảo vệ môi trường và bảo đảm hiệu quả sản xuất. Qua đó, hạn chế sử dụng hoá chất, kháng sinh trong phòng trừ dịch bệnh mà thay vào đó là tăng cường sử dụng các loại chế phẩm sinh học (men vi sinh), nhằm góp phần đưa nghề nuôi thuỷ sản phát triển bền vững.
Ảnh: Internet

HỆ THỐNG NUÔI TÔM 3 GIAI ĐOẠN GIÚP TĂNG NĂNG SUẤT, GIẢM ẢNH HƯỞNG MÔI TRƯỜNG

  •   08/09/2022 09:24:00 PM
  •   Đã xem: 1168
  •   Phản hồi: 0
Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu phức tạp ảnh hưởng trực tiếp đến nghề nuôi trồng thủy sản nói chung và và nghề nuôi tôm nói riêng. Đồng thời môi trường bị ô nhiễm, dịch bệnh luôn thường trực và có nguy cơ bùng phát cao... Mặt khác thì giá cả thị trường bất ổn, chu kỳ “mất mùa được giá, được mùa mất giá” vẫn cứ xoay quanh, chi phí vật tư đầu vào (thức ăn, giống, ...) vẫn tăng từng ngày làm ảnh hưởng rất lớn tới người nông dân trong nghề nuôi trồng. Vì vậy, việc tìm ra giải pháp nuôi hiệu quả, cải tiến kỹ thuật nhằm tăng năng suất, nâng cao thu nhập, giảm thiểu rủi ro cho người dân là vấn đề rất cần thiết cho nghề nuôi tôm.

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây