NHỮNG VIỆC CẦN LÀM TRONG THÁNG 12

Thứ sáu - 01/12/2023 04:26
- Không khí lạnh tăng cường, trời rét, cuối tháng thường xuất hiện rét đậm.- Đại tuyết: 7/12/2023 (25/10 Quý Mão); Tiết Đông chí: 22/12/2023 nhằm ngày 10/11 năm Quý Mão.
Ảnh: internet
 1- Công việc đồng áng:
- Làm đất và chuẩn bị vật tư cho sản xuất vụ Đông Xuân 2023 - 2024.
- Trồng ngô Đông Xuân chính vụ.
- Trồng khoai lang Đông Xuân, gieo lạc vùng đồi, vùng thiếu nước tưới vào cuối tháng khi có đủ điều kiện.
- Gieo giống các loại bầu bí, trồng ớt trà sớm.
2- Chăn nuôi:
- Quản lý đàn gia súc, gia cầm.
- Thực hiện kê khai hoạt động chăn nuôi với UBND cấp xã từ ngày 25 đến ngày 30 tháng 12 theo quy định.
- Tăng cường kiểm tra chuồng trại, thức ăn, nước uống, các loại thuốc thú y,…đảm bảo phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi.
- Thực hiện tốt kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng; vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng trại và môi trường chăn nuôi, nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi.
- Tổ chức tiêm phòng bổ sung các loại vắc xin cho đàn vật nuôi theo hướng dẫn của cơ quan thú y.
- Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống các loại dịch bệnh nguy hiểm ở vật nuôi như: Lở mồm long móng gia súc, Cúm gia cầm, Viêm da nổi cục trâu bò, Tai xanh (PRRS) ở lợn, …theo hướng dẫn của cơ quan thú y.
3- Thuỷ sản:
- Tăng cường thức ăn cho cá thịt, tiếp tục thả cá bổ sung.
- Nạo vét tu sữa ao nuôi tôm, cá.
- Tiến hành thu tôm thẻ chân trắng vụ 2; tập trung chăm sóc và phòng bệnh cho tôm chân trắng vụ Đông.
- Khai thác nghề lưới vây; lưới rê như: Thu, Ngừ, Chim, cá Hố, Trích, 3 lớp khai thác mực nang, bùng nhùng, Ghẹ, đằn; lồng bẫy ghẹ, ốc hương; pha xúc; lưới chụp;  lưới vây mành khai thác cá Cơm.
4- Lâm nghiệp:
- Chăm sóc rừng vụ Thu.
- Tiếp tục trồng rừng các loài Keo, Muồng đen, Bạch đàn và các loài cây trồng khác.
- Nghiệm thu rừng trồng của kế hoạch năm 2023.
5- Thủy lợi:
- Kiểm tra tình hình hư hỏng công trình sau bão lụt và lập kế hoạch khắc phục sửa chữa kịp phục vụ sản xuất và dân sinh.
- Tu bổ công trình kênh mương bị thiệt hại do lũ lụt để đưa vào sản xuất.
- Tập trung tiêu úng và cấp nước làm đất để gieo cấy.
- Be bờ giữ nước những vùng đồng cao để chuẩn bị gieo cấy.
- Tổ chức thực hiện công tác PCTT và TKCN.
- Xây dựng phương án cấp nước cho vụ Đông Xuân