QUẢNG TRỊ - NUÔI CÁ LEO TRONG LỒNG CHO THU NHẬP HƠN 172 TRIỆU ĐỒNG

Chủ nhật - 25/08/2024 23:31
Kích cỡ bình quân 1,3 kg/con, sản lượng đạt trên 2 tấn, thu nhập đạt trên 172 triệu đồng, trừ chi phí cho lợi nhuận đạt gần 35 triệu đồng. Đó là kết quả đạt được của mô hình nuôi cá leo trong lồng do Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai.
QUẢNG TRỊ - NUÔI CÁ LEO TRONG LỒNG CHO THU NHẬP HƠN 172 TRIỆU ĐỒNG
      Mô hình được thực hiện tại thôn Bình Minh, xã Phong Bình, huyện Gio Linh với quy mô 120 m3. Thả nuôi 2.400 con giống cá leo kích cỡ 12 - 15 cm, tương đương mật độ 20 con/m3. Sử dụng thức ăn là cá tạp. Trong đó, Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ 50% chi phí. Khung lồng nuôi được làm bằng ống sắt, 4 góc được cố định bằng dây neo. Hệ thống phao nổi được làm bằng các thùng phuy nhựa gắn xung quanh lồng đảm bảo cho lồng luôn nổi trên măt nước 20 cm. Lưới lồng được làm bằng lưới HPE (Hight polyethylene) có độ bền cao, kích cỡ mắt lưới 1cm. Túi lưới được cố định bằng các dây giềng, 4 góc đáy có 4 dây để buộc chì giúp cho túi lưới luôn được định hình trong nước, không bị thu hẹp diện tích. Mặt trên của lồng thiết kế nắp lưới để ngăn không cho cá ra ngoài. Kết quả, sau gần 4 tháng nuôi cá đạt kích cỡ bình quân 1,3 kg/con, cả biệt có những cá thể lớn đạt trọng lượng trên 1,8 kg, tỉ lệ sống trên 65%. Với giá bán hiện tại 85.000 đồng/kg, trừ chi phí mô hình cho lợi nhuận gần 35 triệu đồng.
      Theo đánh giá của các đại biểu tại hội nghị đầu bờ sáng nay ngày 7/8/2024, có thể khẳng định cá leo là đối tượng dễ nuôi, tốc độ tăng trưởng, tỉ lệ sống cao, thời gian nuôi ngắn, phù hợp với điều kiện tự nhiên, môi trường nuôi tại địa phương, có thể nhân rộng giúp người dân nâng cao thu nhập, ổn định đời sống, phát triển nuôi bền vững.
Lan Anh – TTKN