KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU HOÀN THIỆN QUY TRÌNH THÂM CANH CHUỐI TIÊU HỒNG ĐẢM BẢO ATVSTP

Thứ hai - 07/11/2022 22:30
Với mục tiêu nghiên cứu và hoàn thiện quy trình thâm canh chuối tiêu hồng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị nhằm nâng cao giá trị sản xuất, giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích. Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị chủ trì thực hiện đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình thâm canh chuối Tiêu hồng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”. Đây là đề tài Khoa học Công nghệ cấp cơ sở được sở Khoa học và Công nghệ phê duyệt.
Mô hình chuối A Ngo Đakrông
         Bảy xã dọc quốc lộ 14 có diện tích trồng chuối với diện tích gần 500 ha, chủ yếu giống chuối lùn bản  địa, nhiều năm trồng giống chuối địa phương bị thoái hóa, năng suất và chất lượng giảm sút. Nhằm đưa một số giống chuối có năng suất và chất lượng cao vào trồng, chuyển giao giống chuối mới với quy trình phù hợp, bên cạnh giống chuối lùn bản địa của địa phương, hướng tới xây dựng sản phẩm OCOP cho địa phương. Trung tâm Khuyến nông đã thực hiện đề tài khoa học “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình thâm canh chuối Tiêu hồng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”. Đề tài được thực hiện trong 2 năm, với các công thức thí nghiệm về mật độ và phân bón.
          Đề tài thí nghiệm được triển khai tại hộ ông Hồ Văn Tia thôn A Ngo, xã A Ngo, huyện ĐaKông, trên diện tích 1ha với 2.000 cây, đây là giống chuối tiêu hồng nuôi cấy mô theo tiêu chuẩn 10 TCN 530:2002, chiều cao 25-35cm, đường kính thân 10-15mm, 4-7 lá thật. Đồng thời,bố trí thí nghiệm các công thức về mật độ (2,5m x 2m; 2m x 2m; 1,8m x 2m) và phân bón (220N:60P:440K; 240N:65P:480K; 260N:70P:250K) khác nhau để theo dõi.
          Quá trình thực hiện nhóm thực hiện đè tài, luôn bám sát hiện trường đã chỉ đạo hộ dân thực hiện 3 lần bón phân cho cây chuối vào tháng 1, tháng 5 và tháng 8 năm 2022. Hiện nay sau hơn 11 tháng trồng cây sinh trưởng phát triển tốt, chuối chuẩn bị cho thu hoạch. Qua quá trình theo dõi cho thấy chuối tiêu hồng sinh trưởng và phát triển tốt, chưa thấy biểu hiện sâu bệnh, kết quả ban đầu cho thấy mật độ 2000 cây/ha (2,5m x 2m) và lượng phân bón 240N:65P:480K là công thức cho kết quả tốt nhất, Năng suất dự kiến khoảng 35-37 tấn/ha.
          Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp cùng Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thông tin, Sở Khoa học công nghệ đã tiến hành lấy 10 gốc chuối làm vật liệu đầu dòng cho công tác nuôi cấy mô của Sở KHCN tỉnh. Cây được chọn lấy mẫu là những chồi con có chiều cao không quá 1m, cây khỏe, không bị sâu bệnh. Đây là cơ sở để tiến tới sản xuất giống chuối tiêu hồng nuôi cấy mô trên địa bàn tỉnh Quảng Trị phục vụ đáp ứng nhu cầu về giống cho bà con trong và ngoài địa bàn.
          Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị, ông Trần Cẩn cho biết: Đề tài triển khai trên cơ sở tác động đồng bộ các biện pháp kỹ thuật trong đó yếu tố quan trọng là phân bón, mật độ trồng, từ đó từng bước xây dựng và hình thành vùng nguyên liệu Chuối trên địa bàn huyện nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung. Qua quá trình triển khai cho thấy tiến độ thực hiện đề tài đạt đúng tiến độ, bước đầu nhận thấy chuối tiêu hồng tương đối phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng vùng miền núi phía tây Quảng Trị.
           Trong thời gian đến Trung tâm khuyến nông sẽ tiếp tục theo dõi, đánh giá các chỉ tiêu phát triển, chú ý khâu phòng trừ sâu bệnh, test mẫu sản phẩm (quả chuối chín) khi thu hoạch để đánh giá độ an toàn vệ sinh thực phẩm, tuyển chọn công thức mật độ và phân bón tối ưu nhất để có hướng phát triển cho bà con, hướng tới xây dựng sản phẩm OCOP cho địa phương. Việc xây dựng mô hình sẽ  mở ra hướng thâm canh mới trong việc chọn cây trồng phù hợp với đất đai và điều kiện canh tác của từng vùng, từng hộ gia đình, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống kinh tế xã hội cho người dân.
Việt Toàn – Lê Tú - TTKN