Vĩnh Long: Thay đổi nhận thức của người dân từ mô hình quản lý dịch hại tổng hợp trên khoai lang

Thứ năm - 29/10/2020 20:53
Năm 2019 và 2020, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp với Uỷ ban nhân dân 02 xã Tân Thành và Tân Hưng thực hiện mô hình “Quản lý dịch hại tổng hợp trên khoai lang”.
Tổng kết mô hình “Quản lý dịch hại tổng hợp trên khoai lang” tại xã Tân Hưng năm 2020
Tổng kết mô hình “Quản lý dịch hại tổng hợp trên khoai lang” tại xã Tân Hưng năm 2020

Đây là mô hình thuộc dự án “Đẩy mạnh ứng dụng quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây trồng giai đoạn 2017 - 2020” với quy mô 05 ha khoai lang/xã.

Theo đó, mô hình được thực hiện gồm 02 nội dung chính: trình diễn mô hình "Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên khoai lang” và tập huấn cho nông dân tham gia mô hình.

Sau 02 năm thực hiện, bên cạnh những hiệu quả mang lại cho người nông dân tham gia mô hình như: chi phí sản xuất giảm do giảm sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, năng suất khoai lang tăng... thì lợi ích lớn nhất mang lại là mô hình đã trang bị cho người nông dân những kiến thức cơ bản về quản lý dịch hại như: sự hiểu biết về mối tương tác giữa yếu tố môi trường cây trồng và dịch hại; được hướng dẫn phương pháp điều tra dịch hại một cách bày bản, hiểu biết về đặc tính gây hại, điều kiện phát sinh, phát triển của dịch hại. Từ đó, người nông dân cũng bắt đầu thay đổi thói quen canh tác, nhất là việc quản lý sâu hại có tính chủ động hơn, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cũng cân nhắc hơn, có sự theo dõi đánh giá tình hình dịch hại trước khi áp dụng biện pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ dịch hại, biết cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiểu quả, góp phần bảo vệ môi trường và sức khoẻ của người lao động.

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây