HỘI THẢO ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ KHẢO NGHIỆM GIỐNG CÀ PHÊ MỚI

Thứ tư - 06/01/2021 03:41
Vừa qua, tại thôn Xa Ry, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Quảng Trị phối hợp với Viện KHKT NLN Tây Nguyên tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả khảo nghiệm giống cà phê chè mới tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.
HỘI THẢO ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ KHẢO NGHIỆM GIỐNG CÀ PHÊ MỚI
Với mục đích từng bước cải tạo, thay thế cơ cấu giống cũ bằng những giống cà phê chè chất lượng, thích hợp với vùng sinh thái. Hướng đến sản xuất cà phê chè  bền vững, ổn định và khẳng định vùng thương hiệu cà phê chè đặc sản. Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Quảng Trị phối hợp với Viện KHKT NLN Tây Nguyên đưa vào khảo nghiệm 4 giống cà phê chè trong đó có 03 giống lai là TN6, TN7, TN9 và 01 giống thuần TH1. Mô hình khảo nghiệm thuộc đề tài “Nghiên cứu chọn tạo giống cà phê chè chất lượng phục vụ sản xuất cho các vùng trồng chính” được triển khai từ tháng 7 năm 2018 với quy mô 10 ha tại thôn Xa Ry và thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa. Các hộ tham gia mô hình khảo nghiệm giống cà phê được hỗ trợ cây giống và tập huấn kỹ thuật bởi Viện KHKT NLN Tây Nguyên.
Các đại biểu thăm và nghe giới thiệu về mô hình
Các đại biểu tham gia hội thảo đã được thăm trực tiếp đánh giá các giống mới trồng khảo nghiệm tại mô hình của ông Lê Đình Phức. Qua kết quả thực tế tại mô hình cho thấy sau 2 năm trồng tất cả các giống TN và TH1 đều có sức sinh trưởng và phát triển tốt hơn so với cà phê chè Catimor đối chứng. Trong đó các đại biểu tham gia hội nghị đều có chung nhận định: giống lai TN9 nổi trội nhất về các chỉ tiêu sinh trưởng và phát triển như: bộ rễ phát triển mạnh và rộng, độ dài cành cao hơn Catimor từ 5-10cm, tỷ lệ đóng trái chặt hơn, kích thước hạt lớn hơn, năng suất cao hơn (5-7 tấn quả tươi/ha); ít cành tăm giúp giảm phân tán dinh dưỡng, giảm công tỉa cành, làm chồi, hạn chế sâu bệnh; tỷ lệ sâu bệnh ít hơn, đặc biệt là bệnh gỉ sắt.
Phát biểu tại hội thảo ông Nguyễn Hữu Tâm cho rằng: Với thành công bước đầu từ mô hình trình diễn các giống cà phê chè hy vọng sẽ chọn được thêm một số giống cà phê mới chất lượng tốt để bổ sung thêm cho tập đoàn cây giống cà phê của huyện trong thời gian tới. Góp phần đáp ứng một phần nhu cầu cây giống để tái canh và sản xuất cà phê chè theo hướng bền vững trên địa bàn, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cho người trồng cà phê, tạo ra sản phẩm có năng suất, chất lượng, giá trị cao; đồng thời ông đã chỉ đạo chính quyền xã, các cơ quan chuyên môn cấp huyện tiếp tục theo dõi để có những khuyến cáo cho bà con khi đưa vào sản xuất đại trà đối với các giống đang thử nghiệm./.
Trương Vy Hùng - Trạm KN Hướng Hóa
 

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây