CHI CỤC KIỂM LÂM CHỦ ĐỘNG, LINH HOẠT ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN GIẢI QUYẾT THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Thứ năm - 04/04/2024 23:50
Xác định được tầm quan trọng và nhiệm vụ của công tác cải cách thủ tục hành chính, trong thời gian qua Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị đã quan tâm đẩy mạnh và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá hàng đầu, luôn tìm tòi để đưa ra những mô hình mới, cách làm hay để phục vụ người dân được tốt hơn. Hiện nay, Chi cục Kiểm lâm tiếp tục cung ứng 17 thủ tục hành chính trong đó có 01 thủ tục hành chính chiếm đến khoảng 70% tổng số lượng hồ sơ liên quan lĩnh vực lâm nghiệp, đó là thủ tục “Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác”.
CHI CỤC KIỂM LÂM CHỦ ĐỘNG, LINH HOẠT ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN GIẢI QUYẾT THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
       Công tác chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác là tiền đề để triển khai các chương trình, dự án góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, cũng như tạo sinh kế cho người dân. Đây là nhiệm vụ quan trọng được Lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thủ tục chuyển đổi rừng vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc, nổi lên là: Quy hoạch cấp tỉnh chưa được phê duyệt; sự chồng chéo giữa các ngành trong quá trình quy hoạch; cơ sở dử liệu về quản lý rừng và đất lâm nghiệp chưa hoàn thiện, có sự sai khác giữa bản đồ hiện trạng và thực tế hiện trường; một số dự án trọng điểm quốc gia do áp lực về tiến độ, giải ngân vốn đầu tư công, tránh mùa mưa lũ nên một số nhà thầu đã tiến hành thi công trước khi chưa có Quyết định chuyển đổi của cấp có thẩm quyền phê duyệt. Mặc khác, trong quá trình thực hiện thủ tục, do biên chế của lực lượng Kiểm lâm ngày càng giảm, trong khi số lượng hồ sơ qua các năm tăng, cũng như khối lượng công việc liên quan giải quyết thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng vô cùng lớn... nên gây khó khăn, trở ngại trong quá trình lập hồ sơ, thẩm định, quyết định chủ trương chuyển đổi và kiểm tra giám sát thi công.
       Trước thực trạng đó, ngày 31/8/2023 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 139/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện các dự án. Ngoài ra, với cách làm linh hoạt, áp dụng nhiều biện pháp, sắp xếp công việc khoa học, ứng dụng triệt để các phần mềm công nghệ thông tin... nên Chi cục Kiểm lâm đã xử lý, giải quyết 100% thủ tục chuyển đổi kịp thời, cụ thể như:
- Thứ nhất, Chi cục đã nghiên cứu, tìm tòi sử dụng công nghệ ảnh viễn thám, các phần mềm Vtools và khai thác các dữ liệu bản đồ số để xác định vị trí, khoanh vẽ diện tích các lô rừng một cách nhanh chóng và chính xác đã góp phần rất quan trọng trong công tác lập hồ sơ, bản đồ phục vụ cho công tác thẩm định, phê duyệt hồ sơ chuyển mục đích sử dụng rừng.
- Thứ hai, chủ động phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan chuyên môn giải quyết các hồ sơ nhanh gọn, đúng quy định pháp luật, không xãy ra khiếu kiện và sớm đưa các dự án đi vào hoạt động.
- Thứ ba, kịp thời tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh tổ chức các phiên họp đột xuất, những cuộc đối thoại trực tiếp. Đặc biệt có những dự án, Lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở đã trực tiếp làm việc với các cơ quan Trung ương để kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp như: Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025, tuyến Vạn Ninh - Cam Lộ; Dự án Nhà máy Điện gió Phong Nguyên; Đầu tư khai thác titan sa khoáng tại xã Vĩnh Thái…
- Thứ tư, thường xuyên trau dồi kiến thức cán bộ công chức, nắm rõ chủ trương, chính sách của nhà nước và bố trí cán bộ có năng lực để tham mưu thực hiện các thủ tục chuyển đổi nhanh chóng, đúng quy định pháp luật; phối hợp chính quyền địa phương quyết liệt trong công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện dự án.
Nhờ vậy, đến hết năm 2023, Chi cục Kiểm lâm đã tiếp nhận, tham mưu chuyển đổi hoàn thành 102 dự án với diện tích đất rừng đề nghị chuyển đổi là 2.040 ha. Nhìn chung các dự án đã hoàn thành thủ tục, phù hợp chủ trương chính sách Nhà nước, địa phương, được người dân đồng thuận cao, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, cũng như giải quyết công ăn việc làm cho người lao động. Tiêu biểu là: Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp đa ngành Triệu Phú, Dự án Khu Công nghiệp Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương chuyển mục đích sự dụng rừng với diện tích 521,3 ha.
       Với mục tiêu ngành là phát triển lâm nghiệp bền vững, nâng cao năng suất, chất lượng rừng, tăng giá trị rừng sản xuất trên đơn vị diện tích; góp phần đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học. Trong thời gian qua được sự quan tâm, chỉ đạo của các Cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, Chi cục Kiểm lâm đã tham mưu, tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, đặc biệt là thực hiện tốt công tác chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội, nhưng không ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm tiếp tục xem đây là nhiệm vụ trọng tâm cần ưu tiên, quan tâm thực hiện. Đồng thời Chi cục sẽ tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ khác theo Kế hoạch cải cách hành chính của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT nhằm xây dựng một nền hành chính chuyên nghiệp hiện đại. Đặc biệt trong mọi chủ trương, công việc phải lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm; lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo đánh giá chất lượng phục vụ của toàn thể cán bộ công chức Chi cục Kiểm lâm./.
Phan Khắc Bá Long, Nguyễn Thị Lành - Chi cục Kiểm Lâm Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây