TRỒNG VÀ CHĂM SÓC TIÊU HỮU CƠ – AN TOÀN SỨC KHOẺ VÀ HIỆU QUẢ TRÊN VÙNG GÒ ĐỒI LINH HẢI!

Thứ hai - 26/08/2024 23:44
Giữa trung tuần tháng 6, chúng tôi đến thăm mô hình trồng tiêu hữu cơ của anh Lê Quang Tuấn, trú tại thôn Xuân Thượng, xã Linh Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Trong cái nắng gay gắt, gió lào rát bỏng của mùa hè chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước vườn tiêu bạt ngàn, xanh tốt, trĩu quả. Không dấu được niềm vui, niềm cảm xúc anh Tuấn phấn khởi kể: “ Vườn tiêu của anh trồng, chăm sóc, thu hoạch đã được hơn 10 năm nay. Với diện tích 10 mẫu, khoảng trên 600 gốc cây tiêu đã cho thu hoạch, năng suất ổn định, năm nay được mùa lại được giá’’.
      Năm 2012, anh mạnh dạn bắt tay vào việc cải tạo vườn tạp và chú trọng đến trồng,  phát triển cây hồ tiêu. Nhận thấy, cây hồ tiêu là một trong những cây trồng chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây. Vừa trồng vừa học hỏi kinh nghiệm, những năm đầu anh vừa khai hoang, đào đất trồng choái, định hình lại vườn tược, việc làm đất cực kỳ vất vả, mất khá nhiều thời gian, vườn nhiều đá phải khuân từng cục chắn đất để đất không bị xói mòn, đào thành rãnh giúp thoát nước về mùa mưa, khoảng cách giữa hàng với hàng, cây với cây đảm bảo độ thông thoáng và quang hợp. Anh Tuấn chia sẽ.
      Nhờ nắm bắt được quy trình, kỷ thuật trồng và chăm sóc, cũng như các giai đoạn, chu kỳ sinh trưởng và phát triển cây hồ tiêu nên vườn tiêu của anh phát triển xanh tốt, khoẻ mạnh, ít bị sâu bệnh. Đặc biệt, anh chú trọng đến nguồn giống, giống được lấy từ các vườn tiêu khoẻ mạnh ở Vĩnh Linh. Giống cây hồ tiêu ở đây có độ bám tốt, chịu được thời tiết khô hạn, trái to, tròn, chẹn dài, cho năng suất cao.
      Bên cạnh đó, thay vì canh tác theo kiểu truyền thống hay theo phong trào như trước đây thì anh đổi mới tư duy bằng cách làm mới. Đó là việc tránh sử dụng các loại phân và thuốc hoá học vì nó dể làm cho đất bị chai, cây dể bị bệnh về lá và rể như vàng lá, chết nhanh, chết chậm, tuyến trùng rể,... mà thay vào đó là việc sử dụng hoàn toàn các loại phân vi sinh, phân hữu cơ chuyên dùng cho cây tiêu, đặc biệt là sử dụng phần lớn khối lượng phân bò đã hoai mục để bón cho cây tiêu sau mỗi lần thu hoạch, chặt tán, ủ gốc trước mùa mưa giúp đất giữ được độ ẩm, độ mùn, độ tơi xốp và cung cấp được các dưỡng chất, vi sinh vật có ích giúp cải tạo đất, kéo dài thời gian sinh trưởng và phát triển của cây. Việc trồng tiêu khó mà dể, đừng để quá ẩm về mùa mưa và cây không đủ nước về mùa khô. Anh Tuấn chia sẽ thêm.
      Cây không phụ lòng người, kiên trì sẽ hưởng được quả ngọt. Sau hơn 10 năm kiến thiết, trồng và chăm sóc thì mỗi năm vườn tiêu của anh cho năng suất từ 2 tấn đến 2,2 tấn quy khô. Giá thị trường hiện nay 160.000đ/kg, sau khi trừ chi phí mỗi năm anh thu về gần 300 triệu đồng. Ngoài ra, anh Tuấn đã đăng ký chứng nhận tiêu sạch hữu cơ cho vườn của mình, sẵn sàng liên kết với các hợp tác xã thu mua tiêu sạch xuất khẩu trên địa bàn. Mỗi năm anh trồng thêm vài chục gốc và cung cấp phần lớn giống cho bà con quanh vùng.
Đánh giá mô hình trồng tiêu theo hướng hữu cơ anh Lý Đức Lộc – Phó Chủ tịch UBND xã Linh Hải cho biết : “ Đây được xem như một mô hình kiểu mẫu trên địa bàn xã, cũng từ mô hình này đã lan toả được tính hiệu tích cực trọng việc thực hiện Nghị quyết của Đảng uỷ, Kế hoạch của UBND xã về công tác cải tạo vườn tạp, xây dựng mô hình trồng cây hữu cơ thiết thực, hiệu quả, giúp bà con nâng thu nhập, ổn định cao cuộc sống. Đồng thời, quan tâm, giúp đỡ, chia sẽ kinh nghiệm, định hướng cho bà con hướng đến một nền nông nghiệp xanh, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người tiêu dùng cũng như đảm bảo đầu ra cho sản phẩm trên thị trường.”
      Có thể khẳng định rằng, vườn tiêu của anh Tuấn xanh tốt, vươn lên trong nắng táp, mưa sa như ươm mầm, xây niềm tin, thương hiệu cho loài“ vàng đen” trong những năm tháng vốn thăng trầm, bấp bênh về giá cả, khắc nghiệt về thời tiết, thấm đẩm biết bao mồ hôi, công sức của con người mà trở nên có động lực hơn cho bà con trên vùng gò đồi, đất đỏ ba gian như chính hương vị cay cay, thơm nồng của tiêu vậy./.
Nguyễn Viết Luân – Đài truyền thanh xã Linh Hải