ĐẨY MẠNH ỨNG DỤNG TIẾN BỘ KỸ THUẬT TRONG CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI HUYỆN CAM LỘ

Thứ hai - 26/08/2024 21:42
Như chúng ta đã biết khuyến nông là một quá trình, một hệ thống các hoạt động nhằm chuyển tải kiến thức và huấn luyện cho nhân dân, đưa đến cho nông dân những hiểu biết để nông dân có khã năng tự giải quyết những vấn đề gặp phải nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện mức sống, nâng cao dân trí trong cộng đồng nông thôn. Hiện nay, khoa học kỹ thuật ngày một phát triển, Những tiến bộ kỹ thuật ngày càng nhiều trong khi đó điều kiện và phương thức sản xuất của một số bộ phận không nhỏ nông dân còn thiếu, các kênh thông tin đến với người dân còn chưa đồng bộ. Do đó vấn đề ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, chuyển giao khoa học, kiến thức nông nghiệp trong công tác khuyên nông đến với người dân là một yêu cầu cấp thiết trong chiến lược phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.
      Trong những năm gần đây việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã có những chuyển biến tích cực. Với những chương trình, định hướng của Tỉnh, của Ngành Nông nghiệp và PTNT, Trạm Khuyến nông Cam Lộ đã chủ động phối kết hợp với Phòng NN và PTNT, tham mưu đề xuất UBND huyện tổ chức xây dựng và triển khai ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong các mô hình  khuyến nông; nhằm thực hiện Nghị quyết về nông nghiệp, nông dân và nông thôn và các nghị quyết chuyên đề của Huyện ủy, chương trình, đề án của UBND huyện về lĩnh vực nông nghiệp nhằm tiếp tục phát triển nông nghiệp nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao chất lượng các loại sản phẩm có giá trị kinh tế; phát triển sản xuất theo hướng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; Gắn phát triển nông nghiệp với phát triển các ngành tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ.., mở rộng việc phát triển ngành nghề trên địa bàn nông thôn để chuyển đổi nhanh cơ cấu sản xuất nông nghiệp, từng bước đưa cơ giới hóa vào sản xuất nhằm không ngừng tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động...
      Nông nghiệp huyện Cam Lộ tiếp tục phát triển theo hướng tích cực, thể hiện bằng sự gia tăng về năng suất, chất lượng và giá trị thu nhập từ nông sản hàng hóa. Cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho sản phẩm đa dạng theo nhu cầu thị trường đã định hình rõ nét các vùng chuyên canh nông sản chủ lực có thế mạnh gắn với Chương trình Ocop. là huyện đứng đầu tỉnh về số lượng sản phẩm Ocop đạt 3 sao trở lên chiếm gần 30% của tỉnh, trong đó duy nhất 01 sản phẩm trình trung ương công nhận 5 sao;
      Công tác chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất được các cấp ngành trên địa bàn huyện Cam Lộ chú trọng đẩy mạnh thực hiện, qua đó góp phần tăng năng suất lao động, nâng cao đời sống cho nông dân. Trong những năm qua, Trạm Khuyến nông Cam Lộ đã phối hợp với các cấp, ngành tổ chức triển khai các mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, hội thảo đầu bờ cho hàng trăm lượt nông dân trên địa bàn. Thông qua các nội dung chuyển giao khoa học kỹ thuật, bà con nông dân được trang bị thêm những kiến thức cơ bản trong chăn nuôi, trồng trọt, lâm nghiệp, thủy sản, đặc biệt là được hướng dẫn quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, an toàn sinh học… góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất cho nông dân. Nhờ đó mà cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện đã chuyển dịch theo hướng tăng dần diện tích, sản lượng và giá trị; trên địa bàn huyện đã hình thành các vùng sản xuất hàng hóa với một số cây trồng có thị trường tiêu thụ như cây an xoa, chè vằng, cà gai leo, rau, nghệ, gừng, tiêu,… Nhiều công nghệ mới đã được nông dân ứng dụng và trở thành phổ biến như tưới tiết kiệm nước, công nghệ tưới tự động, tưới phun sương, tưới nhỏ giọt, vườn ươm công nghệ cao, đệm lót sinh học trong chăn nuôi… Nhờ ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhiều mô hình kinh tế đã phát huy hiệu quả cao, qua đó đã góp phần đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp, giúp đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp trên địa bàn huyện Cam Lộ.
      Trong những năm qua công tác khuyến nông trên địa bàn huyện Cam Lộ đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn. Các hoạt động khuyến nông như: Đào tạo huấn luyện, xây dựng các mô hình trình diễn, ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, hội nghị đầu bờ, tư vấn kỹ thuật, v.v. cho bà con nông dân được tổ chức thường xuyên và mang lại hiệu quả cao. Có thể nói rằng khuyến nông là người bạn đồng hành của nhà nông. Được sự hỗ trợ và chỉ đạo sâu sát của Sở NN&PTNT Quảng Trị, Trung tâm khuyến nông tỉnh, UBND huyện Cam Lộ, sự phối kết hợp chặt chẽ của các cơ quan ban ngành liên quan nên công tác hoạt động khuyến nông trên địa bàn đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, từ đó đã giúp nông dân trên địa bàn huyện ứng dụng tốt các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tiển sản xuất, tạo thêm thu nhập, cải thiện đời sống...góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương, xây dựng nông thôn ngày càng phát triển, từng bước thực hiện thành công công cuộc đổi mới và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
      Trong xây dựng nông thôn mới, nếu khẳng định “Phát triển sản xuất là gốc” thì “Nâng cao đời sống cho người dân là mục tiêu” và “Lợi ích mang lại cho người dân là động lực”. Với những ý nghĩa đó, công tác khuyến nông đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cho các địa phương xây dựng và thực hiện có hiệu quả các dự án phát triển sản xuất; đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả; tổ chức liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản hàng hóa… nhằm giúp cho người dân nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, sản xuất và tiêu thụ nông sản mang tính ổn định, bền vững, góp phần quan trọng trong việc đẩy nhanh tiến trình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao ở địa phương.
Dương Hồng Phong - Trạm Khuyến nông Cam Lộ