TRỒNG NÉM THEO HƯỚNG HỮU CƠ - BƯỚC CHUYỂN MỚI CHO VÙNG CÁT VEN BIỂN

Thứ tư - 26/06/2024 23:07
Ném là một trong những cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao trên những vùng đất cát ven biển Quảng Trị, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nông dân. Trồng ném giúp cho đất cát tơi xốp và tăng độ phì đất. Cây ném có thể chịu nóng, hạn và úng khá tốt, kỹ thuật trồng ném đơn giản, dễ làm; loại cây này lại ít bị sâu bệnh hại, sinh trưởng tốt nên rất dễ phát triển ở quy mô lớn, tốn ít thời gian chăm sóc nhưng cho thu nhập cao, đặc biệt là trồng theo hướng hữu cơ thì càng cho thu thập cao hơn.
TRỒNG NÉM THEO HƯỚNG HỮU CƠ - BƯỚC CHUYỂN MỚI CHO VÙNG CÁT VEN BIỂN
      Vùng đất cát xã Triệu Lăng tương đối lớn, các loại cây hoa màu trồng trên cát ít phù hợp hơn, năng suất thấp và phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết, chỉ sản xuất được vụ Đông Xuân, còn vụ Hè Thu hầu như bỏ hoang gây ra đất cát bay, cát nhảy, làm bạc màu đất đai, vấn đề chọn cây trồng trên cát rất khó khăn đòi hỏi sự đầu tư về kinh tế và kỹ thuật rất lớn. Xuất phát từ ý nghĩa đó, vụ Đông Xuân 2023-2024, được sự hỗ trợ của ban dự án FMCR, UBND xã Triệu Lăng đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị, triển khai thực hiện mô hình trồng và chăm sóc ném theo hướng hữu cơ, địa điểm tại xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong với diện tích 2 ha. Bước đầu mô hình đã mang lại những kết quả nhất định, tạo bước chuyển biến trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng và định hướng xây dựng nên thương hiệu ném Triệu Lăng trong thời gian tới.
      Mặc dù gieo trồng trên chân đất cát nghèo dinh dưỡng, nhưng được bón phân đầy đủ, cân đối, tăng lượng phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ vi sinh và phân khoáng hữu cơ, chăm đúng quy trình kỹ thuật nên cây ném phát triển tốt cho năng suất cao.
      Trong những năm trước đây bà con trồng ném theo phương thức truyền thống, sử dụng phân hoá học nhiều nên cây ném phát triển ban đầu xanh rợp nhưng sâu bệnh nhiều và nhanh tàn, năng suất không cao, nay mô hình trồng ném theo hướng hữu cơ trên đất cát vụ Đông Xuân 2023-2024, đã tạo ra đột phá về chuyển dịch cấu cây trồng mang lại hiệu quả cao, thông qua mô hình này bà con đã nắm bắt được kỹ thuật gieo trồng chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây ném đạt hiệu quả, từ đó làm cơ sở cho việc nhân rộng mô hình, tiến tới quy hoạch vùng trồng ném hàng hóa tập trung cho địa phương trong những năm tới.
      Mô hình sản xuất cây ném theo hướng hữu cơ thành công đã làm tăng giá trị sản xuất trên đơn vị sản xuất, người dân nắm bắt thêm tiến bộ kỹ thuật mới, tạo thêm phần sinh kế cho người dân để góp phần chăm sóc, bảo vệ và quản lý rừng ven biển trên địa bàn xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong hiệu quả hơn.
       Từ kết quả của mô hình giúp người dân mạnh dạn khai thác tiềm năng thế mạnh vùng đất cát, tạo bước đột phá trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thích ứng với biến đổi khí hậu, mang lại hiệu quả cao và bền vững trong sản xuất. 
      Giúp người dân nắm được quy trình kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất thâm canh cây ném trên cát, trong đó việc ủ phân chuồng, tăng cường phân bón hữu cơ hoai mục, phân vi sinh, hữu cơ khoáng hạn chế phân hóa học, làm cho đất cát ngày càng màu mỡ, sản xuất trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế cao.
      So với các loại cây trồng khác thì cây ném phù hợp trên vùng đất cát ven biển, ít bị sâu bệnh, dễ đầu tư thâm canh và chăm sóc, không đòi hỏi công lao động quá nặng nhọc, phù hợp cho phụ nữ hoặc lao động lớn tuổi, mức đầu tư trung bình, nhưng mang lại lợi nhuận cao (gấp 3-4 lần so trồng lạc, khoai, sắn), có thị trường tiêu thụ rộng, thu hoạch 1 lần, không tốn nhiều công như đậu đỗ, mè…
      Mô hình trồng ném theo hướng hữu cơ trên cát tại xã Triệu Lăng đã nâng cao nhận thức trong sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, dần tạo sản phẩm sạch, thân thiện với môi trường, giảm thiểu ô nhiểu và bảo vệ môi trường sống, hệ sinh thái đồng ruộng, hạn chế sử dụng phân hoá học, thay thế sử dụng phân hữu cơ, vi sinh nên cây cứng cáp, khoẻ mạnh, khá sạch sâu bệnh, chất lượng ném thơm, đậm đà và mang lại những kết quả khả quan, có tính nhân rộng cao, vì thế đề nghị các ban ngành tiếp tục quan tâm.
      Ông Đặng Quang Hải - Chủ tịch UBND xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong cho biết: Trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục có các chính sách khuyến khích người dân khai hoang, phục hóa vùng cát đưa vào trồng ném. Quy hoạch vùng trồng, hình thành các vùng chuyên canh ném tập trung, sản xuất theo quy mô nhóm hộ nhằm góp phần khai tốt tiềm năng thế mạnh vùng cát ven biển, tiến tới xây dựng vùng sản xuất nguyên liệu và xây dựng thương hiệu ném sạch Triệu Lăng để nâng cao giá trị sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ./.
Trần Thúy - TTKN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây