DỰ BÁO SVGH CHỦ YẾU VÀ ĐỀ XUẤT BIỆN PHÁP CHỈ ĐẠO PHÒNG TRỪ từ 16/01/2021 đến 15/02/2021

Thứ sáu - 05/02/2021 04:24
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
        1. Trên cây lúa: Chuột, ốc bươu vàng sẽ gây hại nhiều nơi trên lúa mới gieo, hại nặng một số vùng. Các đối tượng dịch hại như bệnh đạo ôn, rầy, bệnh lùn sọc đen, cuốn lá nhỏ …sẽ phát sinh gây hại. Đặc biệt bệnh đạo ôn có thể phát sinh, gây hại nhiều nơi.
        * Biện pháp chỉ đạo phòng trừ: Tiếp tục diệt trừ chuột, ốc bươu vàng bằng nhiều biện pháp để hạn chế gây hại trên lúa mới gieo. Tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi khẩn trương gieo cấy theo lịch thời vụ. Xử lý hạt giống trước khi gieo để tăng tỷ lệ nảy mầm, nhất là những ngày rét đậm đồng thời xử lý hạt giống trước khi gieo bằng các loại thuốc như: Cruiser plus 312.5 FS, Map Silo 40 SC,... để hạn chế rầy lưng trắng truyền bệnh lùn sọc đen trong giai đoạn đầu của cây lúa. Có các biện pháp chống rét cho lúa khi nhiệt độ xuống thấp như: điều tiết mức nước hợp lý, tăng cường bón tro bếp... Không được phun thuốc trừ cỏ khi nhiệt độ dưới 18¬0C, đặc biệt đối với nhóm thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm muộn (Quinclorac) chỉ được phun khi trời nắng ấm, cây lúa có từ 3 lá trở lên. Điều tra, theo dõi phát sinh của sâu, bệnh trên mạ và lúa mới gieo để có biện pháp xử lý kịp thời ngay từ đầu vụ.
        2. Trên cây ngô: Sâu keo mùa thu khả năng phát sinh gây hại trên ngô ngay từ giai đoạn cây con, có thể hại nặng nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời. 
        * Biện pháp chỉ đạo phòng trừ: - Rà soát, nắm diện tích trồng ngô, phân bố, giống, giai đoạn sinh trưởng để có biện pháp chỉ đạo với từng trà ngô.
- Tăng cường công tác phổ biến, thông tin về Quy trình kỹ thuật phòng, chống sâu keo mùa thu đến đội ngũ khuyến nông viên, cộng tác viên khuyến nông, cán bộ các HTX và người nông dân trực tiếp sản xuất trên địa bàn. 
- Thực hiện các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp để phòng chống sâu keo mùa thu. Thường xuyên điều tra tình hình phát sinh gây hại của sâu để phát hiện sớm và có biện pháp xử lý triệt để. 
         3. Trên cây hồ tiêu: Bệnh chết nhanh có khả năng bùng phát gây hại nhiều nơi trong thời gian tới, hại nặng ở các vườn thoát nước kém; Tuyến trùng, bệnh chết chậm, đốm lá, rệp sáp... tiếp tục gây hại ở các vườn bị bệnh, vùng ổ dịch.
         * Biện pháp chỉ đạo phòng trừ: Không để vườn đọng nước.Thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện bệnh sớm, thu gom tàn dư cây bị bệnh mang ra khỏi khu vực vườn tiêu để đốt tiêu hủy, xử lý đất tại các gốc tiêu bị bệnh bằng vôi bột. 
        - Biện pháp hóa học: Đối với những vườn hồ tiêu đã bị nhiễm bệnh chết nhanh cần xử lý bằng các loại thuốc đặc hiệu như Agrifos-400, Ridomil gold 68WP, Mataxyl 500WP... bằng cách phun lên toàn bộ cây và tưới vào gốc với liều lượng và cách sử dụng thuốc theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Theo dõi và xử lý thuốc trên những vườn tiêu bị sâu bệnh. Xử lý thuốc ở các vùng bị tuyến trùng, bệnh chết chậm gây hại nặng.
        4. Trên cây cà phê: Các đối tượng dịch hại như: Rệp các loại, bệnh thán thư, khô cành khô quả, đặc biệt là bệnh gỉ sắt...tiếp tục gây hại, hại nặng trên các vườn cà phê già cỗi, không chú trọng công tác phòng trừ sâu bệnh. 
        * Biện pháp chỉ đạo phòng trừ: Tiến hành vệ sinh vườn, chăm sóc, bón phân, tăng cường bón phân hữu cơ, xử lý thuốc phòng trừ sâu bệnh giúp cho cây nhanh chóng hồi phục sau đợt cho quả, phân hóa mầm hoa - ra hoa thuận lợi.
        5. Trên cây cao su: Bệnh xì mủ, loét sọc mặt cạo, rụng lá mùa mưa tiếp tục phát sinh gây hại và khả năng gây hại nặng tại các vườn đang bị bệnh. 
        * Biện pháp chỉ đạo phòng trừ: Không để vườn đọng nước trong mùa mưa. Kiểm tra vườn, phát hiện và xử lý cây bị bệnh xì mủ, loét sọc mặt cạo, rụng lá mùa mưa. Tiến hành bôi thuốc trên miệng cạo và vết xì mủ, phun thuốc phòng trừ bệnh rụng lá mùa mưa bằng các loại thuốc đặc hiệu.
        6. Trên cây sắn: Bệnh khảm lá virus có khả năng phát sinh thời gian tới trên sắn trồng mới. 
        * Biện pháp chỉ đạo phòng trừ:
- Tuyệt đối không sử dụng hom giống đã bị bệnh khảm lá sắn để trồng trong niên vụ tới. Tại những vùng bị nhiễm bệnh khảm lá sắn: Tiêu diệt nguồn bệnh, không để tàn dư cây sắn bị bệnh trên các hàng rào, bờ thửa. Kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển thân, lá sắn trên địa bàn cũng như vận chuyển từ nơi khác đến; Nghiêm cấm việc vận chuyển thân lá sắn ra khỏi nơi nhiễm bệnh.
- Điều tra theo dõi các đối tượng sâu, bệnh, chú ý rệp sáp bột hồng, bệnh chổi rồng, khảm lá virus để có biện pháp xử lý sớm và hiệu quả./.

                                                                                               CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BVTV

 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây