CHỦ ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH LỞ MỒM LONG MÓNG TRONG CÁC THÁNG CUỐI NĂM 2021 TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN VĨNH LINH

Thứ hai - 04/10/2021 05:08
Bệnh Lở mồm long móng (LMLM) là một loại bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm do virus gây ra trên động vật móng guốc chẵn như trâu, bò, dê, cừu, heo, trâu rừng, bò rừng, hươu, heo rừng đều bị bệnh. Bệnh lây theo đường tiêu hóa và hô hấp qua nhiều con đường khác nhau do thức ăn, nước uống có nhiễm mầm bệnh, do hít thở không khí có mầm bệnh, tiếp xúc trực tiếp giữa động vật bệnh với nhau,…Bệnh LMLM gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi và xã hội.
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
           Trong những năm vừa qua, trên địa bàn huyện Vĩnh Linh có nhiều địa phương đã từng xảy ra dịch bệnh LMLM, với phương thức chăn nuôi không đảm bảo an toàn sinh học, môi trường chăn nuôi khó xử lý triệt để mầm bệnh, việc tiêm phòng vắc xin phòng bệnh chưa đạt tỷ lệ bảo hộ, và nhiều nguyên nhân khác, dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh LMLM cao vào các tháng cuối năm 2021.
          Chính vì vậy, để chủ động phòng, chống tốt dịch bệnh LMLM vào các tháng cuối năm, Trạm Chăn nuôi và Thú y Vĩnh Linh đã tham mưu, phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức triển khai thực hiện tốt, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh LMLM, cụ thể: 
1. Đối với UBND xã, thị trấn 
- Thực hiện nghiêm việc triển khai tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn  gia súc, gia cầm theo quy định tại Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn.
- Tuyên truyền người chăn nuôi thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng dịch là chính, áp dụng các biện pháp kỹ thuật nuôi an toàn sinh học, thường xuyên đảm bảo vệ sinh khử trùng phòng dịch cho đàn vật nuôi. 
- Tổ chức tiêm vắc xin phòng LMLM cho đàn trâu, bò đạt tỷ lệ bảo hộ, nhất là tại ổ dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao theo kế hoạch của UBND huyện giao, nhằm tạo miễn dịch chủ động cho toàn đàn.
- Chỉ đạo áp dụng các biện pháp tăng cường phòng dịch, giám sát chặt chẽ tình hình dịch LMLM gia súc để xử lí kịp thời nếu dịch xảy ra; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lan rộng, gây thiệt hại kinh tế, bức xúc cho nhân dân. 
- Kiểm soát chặt chẽ việc mua bán, giết mổ, vận chuyển gia súc trên địa bàn các xã, thị trấn và liên huyện, liên tỉnh vào địa bàn.
- Định kỳ tổ chức phun hóa chất tiêu độc, khử trùng toàn xã, thị trấn theo hướng dẫn của cơ quan Thú y.
2. Đối với người chăn nuôi 
- Thực hiện quy trình chăn nuôi an toàn sinh học. Mua con giống khỏe mạnh, biết rõ nguồn gốc từ vùng không có dịch bệnh LMLM, chuồng trại phải đảm bảo vệ sinh thú y, thường xuyên quét dọn sạch sẽ, định kỳ tiêu độc, khử trùng.
- Kết hợp chăm sóc nuôi dưỡng tốt, khẩu phần thức ăn gia súc phải đầy đủ thành phần dinh dưỡng cần thiết cho từng giai đoạn phát triển của gia súc. 
- các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho gia súc: Đặc biệt là bệnh LMLM.
- Tuân thủ nghiêm quy trình tiêm phòng  bắt buộc vắc xin LMLM, phối hợp với tổ tiêm phòng ở địa phương để tiêm phòng cho đàn gia súc đạt kết quả tốt.
- Khi phát hiện gia súc của gia đình mắc bệnh người chăn nuôi cần thực hiện:
+ Khai báo ngay với nhân viên Thú y xã, trưởng thôn và chính quyền địa phương để xử lý kịp thời.
+ Không giết mổ, bán chạy gia súc mắc bệnh và gia súc nhốt chung đàn với gia súc mắc bệnh.
+ Nuôi cách ly gia súc mắc bệnh trong gia đình theo quy định, thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc theo hướng dẫn của cơ quan thú y.
+ Chấp hành các quy định về phòng, chống dịch của chính quyền địa phương và Quy định của pháp luật về thú y. Đồng thời người chăn nuôi gia súc phải thực hiện tốt 5 không: Không giấu dịch; Không bán chạy gia súc bị bệnh; Không vận chuyển gia súc và sản phẩm gia súc bị bệnh; Không ăn thịt gia súc ốm, chết hoặc không rõ nguồn gốc; Không vứt xác gia súc chết ra ngoài môi trường xung quanh, phải tiêu hủy theo quy định.
Phạm Đăng Tuấn  - Trạm CN và TY Vĩnh Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây