HỎI ĐÁP

Thứ hai - 21/12/2020 02:03
Một số người dân vùng nuôi tôm huyện Vĩnh Linh, Gio linh hỏi cách khắc ao hồ bị ngập lụt để nuôi vụ mới?
ảnh: internet
ảnh: internet
Trả lời :
Từ ngày 16/10 đến ngày 15/11/2020, ở Quảng Trị do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và các cơn bão gây mưa lớn, ngập lụt trên diện rộng kéo dài nhiều ngày làm gần 1500 ha nuôi thủy sản bị thiệt hại, ao hồ bị bồi lấp, nhiều máy móc trang thiết bị NTTS bị hư hỏng nặng. Sau mưa lũ không những gây thiệt hại về mặt kinh tế mà còn mất rất nhiều thời gian để khôi phục lại như ban đầu, và một trong những việc trước mắt, chúng ta cần làm hiện nay là tập trung xử lý môi trường, từng bước tu bổ lại ao hồ. Một số biện pháp xử lý khắc phục bà con cần lưu ý :
-    Xử lý môi trường, thu gom rác thải xung quanh khu vực nuôi.
-    Đợi nước rút, tiến hành cải tạo ao:
+ Với những ao có thể tháo cạn được nước: Tiến hành tháo cạn nước, sau đó nạo vét hết lớp phù sa, bùn nhão bằng máy hoặc thủ công để đưa toàn bộ chất lắng đọng hữu cơ ra khỏi ao. Với phương pháp này thường kết hợp cày xới, ủi lại ao, nhằm thúc đẩy quá trình ôxy hóa giúp phân hủy chất hữu cơ và hạn chế mầm bệnh. Đất đáy ao được xới, ủi lại sẽ làm cho đất thoáng khí hơn bởi có những khu vực bị yếm khí do tích tụ nhiều chất hữu cơ và khí độc H2S.
+ Với những ao không thể tháo cạn nước: Trước tiên tháo cạn nước đến mức có thể, sau đó dùng áp lực nước bơm sục đáy ao và tẩy rửa chất thải, dùng trang (cào) gom bùn, phù sa ở góc ao và  bơm bùn sang ao chứa bùn để phơi khô và đổ bỏ. Không nên bơm hay đổ bùn lên bờ ao vì nước mưa có thể đem các chất thải trở lại ao nuôi (không tháo hoặc bơm trực tiếp ra mương, sông, biển…) thực hiện việc rửa, xả vài lần cho đến khi sạch hẳn thì tiến hành phơi đáy ao.
+ Kiểm tra, tu sữa lại cống cấp và thoát nước, hố ga, hố xi phông.
+ Tu sữa lại bờ ao đảm bảo không bị rò rỉ, bờ ao cao hơn mực nước cao nhất 0,5m
+ Bón vôi: dùng vôi bột (CaO) rải khắp đáy, bờ ao với liều lượng từ 70-100 kg/ 1.000 m2 , tùy vào pH từng ao nuôi mà tăng hoặc giảm lượng vôi bón. Sau đó tiến hành phơi nắng tiếp 3-5 ngày. Vôi có tác dụng diệt địch hại như côn trùng, cá giữ, ốc, rêu xanh... cải thiện môi trường ao nuôi, tiêu diệt và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, vi rút gây bệnh trong ao, làm tơi xốp đáy, thông thoáng khí thúc đẩy quá trình phân giải chất hữu cơ trong ao.
+ Rào lưới xung quanh ao nuôi tránh các loại giáp xác, côn trùng truyền bệnh xâm nhập vào ao.
+ Sau khi cải tạo xong thì tiến hành gắn quạt, hệ thống tạo o xy cho ao tôm
+ Kiểm tra nguồn nước đảm bảo thì tiến hành cấp nước, xử lý và gây màu đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật.
Trần Hữu Phương – Trạm KN Vĩnh Linh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây