TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG NUÔI TÔM NƯỚC LỢ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ (Kết quả lấy mẫu Đợt 8 - ngày 16/11/2020 và Đợt 9 - ngày 01/12/2020)

Thứ hai - 11/01/2021 20:55
Những năm qua, nuôi trồng thủy sản (NTTS) nói chung và nuôi tôm nước mặn, lợ nói riêng trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, thì ngành nuôi tôm cũng đang phải đối mặt với những nguy cơ của môi trường và dịch bệnh. Trước tình hình đó, Chi cục Thủy sản đã triển khai công tác quan trắc thường xuyên môi trường nuôi tôm nhằm phục vụ hiệu quả công tác chỉ đạo sản xuất, giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh, đảm bảo sự phát triển bền vững…
TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG  NUÔI TÔM NƯỚC LỢ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ (Kết quả lấy mẫu Đợt 8 - ngày 16/11/2020 và Đợt 9 - ngày 01/12/2020)
Hiện nay môi trường nuôi thủy sản đang bị suy thoái và có chiều hướng gia tăng, khó kiểm soát, như: vấn đề ô nhiễm nguồn nước do nước thải sinh hoạt, nước thải nông nghiệp và nước thải công nghiệp, cũng như hoạt động NTTS không ngừng phát triển đã làm gia tăng dịch bệnh thủy sản; bên cạnh đó, tình trạng biến đổi khí hậu đã và đang diễn ra ảnh hưởng không ít đến NTTS… Do đó, việc quan trắc môi trường phục vụ NTTS là hết sức cần thiết, giúp thông tin kịp thời, dự báo diễn biến môi trường vùng nuôi, mùa vụ nuôi. Qua đó, giúp người nuôi chủ động trong quản lý chất lượng nước vùng nuôi, phòng tránh dịch bệnh, hướng tới phát triển bền vững NTTS của vùng. Thực hiện Quyết định số 926/QĐ-UBND ngày 26/4/2019 của UBND tỉnh, trong năm 2020, Chi cục Thủy sản triển khai thực hiện 9 đợt quan trắc (từ tháng 8 - 12/2020), tiến hành quan trắc môi trường nước ao nuôi đại diện tại 5 xã/phường của 5 huyện/thành phố: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng và Đông Hà. Trong Đợt 8 và Đợt 9, quan trắc 03 mẫu nước ao nuôi tại: xã Trung Giang (huyện Gio Linh), xã Triệu Lăng (huyện Triệu Phong), xã Hải An (huyện Hải Lăng) và quan trắc nguồn nước cấp tại 05 xã của 4 huyện gồm: Vĩnh Thái (huyện Vĩnh Linh); xã Trung Giang (huyện Gio Linh); xã Triệu An, Triệu Lăng (huyện Triệu Phong); xã Hải An (huyện Hải Lăng). Các chỉ tiêu quan trắc trong môi trường nước ao nuôi bao gồm: Nhiệt độ, pH, độ trong, độ mặn, DO, N-NO2, N-NH4, N-NO3, P-PO4, TSS, COD, mật độ và thành phần tảo, Coliforms, H2S, Vibrio tổng số, Vibrio parahaemolyticus; Đối với nguồn nước cấp bao gồm: Nhiệt độ, pH, độ trong, độ mặn, DO, N-NO2, N-NH4, N-NO3, P-PO4, TSS, COD, mật độ và thành phần tảo độc, H2S, Vibrio tổng số, Vibrio parahaemolyticus. Dữ liệu quan trắc sau khi phân tích sẽ được tổng hợp và thông báo đến các vùng nuôi tôm trên địa bàn tỉnh, đồng thời hệ thống hóa thành cơ sở dữ liệu phục vụ đánh giá diễn biến môi trường theo thời gian. Từ đó, dự báo diễn biến môi trường phục vụ công tác chỉ đạo sản xuất.
quan trắc nuôi tôm
Công tác quan trắc thường xuyên môi trường nuôi tôm - Ảnh: Internet
Cụ thể, kết quả quan trắc môi trường Đợt 8 ngày 16/11/2020 như sau: Đối với 3 mẫu nước ao nuôi đại diện được lấy tại các điểm Trung Giang,Triệu Lăng và Hải An, không phát hiện vi khuẩn Vibrio tổng số và V.parahaemolyticus; Các thông số: nhiệt độ, pH, độ trong, độ mặn, DO, N-NO3 đều có giá trị nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép; Xuất hiện 1 loài tảo là Coscinodiscus sp, mật độ ở ao nuôi Trung Giang cao (686 tế bào/ml), ở Triệu Lăng và Hải An mật độ thấp, nằm trong giới hạn cho phép; Hàm lượng N-NO2,­ N-NH4+, COD, H2S ở cả 3 mẫu đều có giá trị cao, vượt ngưỡng cho phép; Hàm lượng P-PO tại các ao Trung Giang và Hải An có giá trị vượt ngưỡng cho phép, riêng điểm Triệu Lăng nằm trong giới hạn cho phép; Hàm lượng TSS trong mẫu ở Trung Giang có giá trị vượt ngưỡng cho phép, các điểm còn lại nằm trong ngưỡng cho phép; Hàm lượng Coliform ở Trung Giang và Triệu Lăng có giá trị cao vượt ngưỡng cho phép, ở điểm Hải An nằm trong ngưỡng cho phép. Đối với mẫu nước cấp, tất cả các thông số có giá trị đều nằm trong giới hạn cho phép, riêng chỉ có thông số Độ trong có giá trị vượt ngưỡng cho phép tuy nhiên vượt không nhiều.
Kết quả quan trắc môi trường Đợt 9 ngày 01/12/2020 như sau: Đối với 3 mẫu nước ao nuôi đại diện được lấy tại các điểm Trung Giang,Triệu Lăng và Hải An, không phát hiện vi khuẩn Vibrio tổng số và V.parahaemolyticus trong mẫu nước; Các thông số: nhiệt độ, pH, độ trong, độ mặn, DO, N-NO3, coliform ở cả 3 điểm đều có giá trị nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép; Xuất hiện một số loài tảo, tuy nhiên mật độ rất thấp (1 tế bào/ml), nằm trong giới hạn cho phép; Hàm lượng N-NH4+, COD, H2S ở tất cả các ao nuôi đều có giá trị cao, vượt ngưỡng cho phép; Hàm lượng N-NO2 P-PO, TSS tại các ao Trung Giang, Hải An có giá trị vượt ngưỡng cho phép, ở điểm Triệu Lăng nằm trong giới hạn cho phép; Hàm lượng Coliform ở điểmTrung Giang và Triệu Lăng có giá trị cao vượt ngưỡng cho phép, ở điểm Hải An nằm trong ngưỡng cho phép. Đối với mẫu nước cấp, tất cả các thông số có giá trị đều nằm trong giới hạn cho phép theo các QCVN hiện hành.
Trên cơ sở các kết quả quan trắc này, Chi cục Thủy sản khuyến cáo: Có thể cấp nước vào ao nuôi. Tuy nhiên, để đảm bảo nguồn nước an toàn, cần chú ý thực hiện đảm bảo theo đúng quy trình kỹ thuật như sau: 1) Lấy nước vào ao lắng/chứa ở thời điểm đỉnh triều, qua túi lọc dày (kích thước lưới lọc ≤ 200µm) để loại bỏ rác, chất rắn lơ lửng, ấu trùng, trứng địch hại cho tôm; 2) Giữ nước trong ao lắng từ 3 - 5 ngày, xử lý diệt khuẩn, dùng các chế phẩm sinh học, sục khí,… sau đó kiểm tra lại các tất cả các thông số môi trường liên quan đến tôm nuôi, nếu các thông số trên nằm trong ngưỡng cho phép thì cấp vào ao nuôi. Đối với ao nuôi: do mật độ nuôi dày, tôm nuôi về các tháng cuối, nên một số chỉ tiêu môi trường có vượt ngưỡng cho phép. Do đó, trong quá trình nuôi, thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường và sức khỏe của tôm, cho tôm ăn lượng vừa đủ, tăng cường sục khí, siphon đáy, sử dụng các chế phẩm sinh học cải tạo môi trường nhằm nâng cao chất lượng nước ao nuôi.
Dương Văn Chinh-Chi cục Thủy sản

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 1.2 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây