ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TỜI THỦY LỰC CẢI TIẾN THU LƯỚI RÊ TẦNG ĐÁY CHO CÁC ĐỘI TÀU KHAI THÁC HẢI SẢN XA BỜ TỈNH QUẢNG TRỊ

Thứ năm - 08/12/2022 20:09
Trong những năm vừa qua nghề lưới rê tầng đáy phát triển về số lượng, kích thước tàu, tuy nhiên, nghề lưới rê tầng đáy hiện nay còn mang tính chất thủ công và bán cơ giới, quá trình thao tác chủ yếu sử dụng sức lao động của con người. Việc này đã làm nảy sinh rất nhiều khó khăn, tồn tại trong quá trình hoạt động như: số mẻ khai thác giảm, thời gian thu thả lưới kéo dài làm giảm hiệu quả khai thác, mất nhiều sức lao động, an toàn lao động không cao, ... Ngoài ra, các đội tàu này cần rất nhiều lao động phục vụ cho hoạt động đánh bắt trên biển nhưng hiện nay lao động của khai thác hải sản đang có xu hướng giảm, trong khi số lượng tàu cá có xu hướng tăng lên hàng năm nên đã gây rất nhiều khó khăn cho các chủ tàu trong việc tìm kiếm nhân công để thực hiện các chuyến biển, trong thực tế đã có nhiều tàu nằm bờ do không có đủ lao động để đi biển.
ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TỜI THỦY LỰC  CẢI TIẾN THU LƯỚI RÊ TẦNG ĐÁY CHO CÁC ĐỘI TÀU KHAI THÁC HẢI SẢN XA BỜ TỈNH QUẢNG TRỊ
Chính vì vậy, việc đưa ra giải pháp ứng dụng công nghệ tời thủy lực cải tiến  thu lưới rê tầng đáy cho các đội tàu khai thác hải sản xa bờ tỉnh Quảng Trị là rất cần thiết.
1. Địa điểm, thời gian và quy mô đã triển khai ứng dụng
- Năm 2021:  Chi cục Thủy sản đã phối hợp với Viện nghiên cứ Hải sản triển khai thử nghiệm áp dụng trên  tàu lưới rê tầng đáy của ông Võ Văn Dũng có số đăng ký QT-93647-TS, có chiều dài 16m, công suất 410cv ở KP5, thị trấn Cửa Việt, Gio Linh, Quảng Trị.
- Năm 2022, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với Viện nghiên cứ Hải sản triển khai thử nghiệm áp dụng trên  tàu lưới rê tầng đáy của ông Võ Văn Hùng có số đăng ký QT-94619-TS có chiều dài 17m, công suất 410cv, thị trấn Cửa Việt, Gio Linh, Quảng Trị.
2. Mô tả hệ thống tời thủy lực cho nghề lưới rê tầng đáy
Cấu tạo hệ thống tời thủy lực: Cấu tạo hệ thống tời thủy lực gồm 16 bộ phận chính như sau: Động cơ lai, bộ ly hợp, bơm dầu, két  dầu, sinh hàn, van điều chỉnh, đường dầu đi, đường dầu về, đường dầu hồi, con lăn dẫn hướng chính, con lăn dẫn hướng phụ, tang tời, con lăn kẹp, mâm tời, trục tời xoay 3600 (Đế tời), động cơ thủy lực.
Chi tiết được mô tả ở Hình 2.
quy trình lắp đặt
Sơ đồ bố trí, quy trình lắp đặt hệ thống tời thủy lực trên tàu lưới rê tầng đáy:
hh

3. Quy trình sử dụng hệ thống tời thủy lực trên tàu lưới rê tầng đáy:
- Sơ đồ quy trình:
sơ đồ quy trình

(trong trường hợp cheo lưới cần được thay), xếp giềng chì và lưới xuống hầm.
quy trình lắp đặt

4. Tính mới của hệ thống tời thủy lực thu lưới rê tầng đáy được thể hiện ở các điểm sau:
- Thay thế hệ thống tời cơ ma sát bằng hệ thống tời thủy lực cho nghề lưới rê tầng đáy.
- Hệ thống tời thủy lực được thiết kế có thể quay 3600 và thu lưới được cả 02 bên mạn tàu.
Tính sáng tạo
- Thiết kế trục để hệ thống tời có thể quay 3600 (tời cũ lắp cố định), tời lắp đặt giữa tàu (tời cũ lắp ở 01 bên mạn tàu) và thu được cả 02 bên mạn tàu (tời cũ chỉ thu được 01 mạn).
- Tốc độ thu lưới nhanh hơn so với tời cơ ma sát và tời thủy lực hiện tại.
Tính cạnh tranh
- Giảm được số lượng (02 lao động) và sức lao động;
-  An toàn hơn và hiệu quả hơn rất nhiều so với tời cơ ma sát truyền thống, điều này được thể hiện rõ là khi thu thả lưới không phải tiến hành công đoạn tháo và lắp dây liên kết và không phải trực tiếp kéo dây giềng phụ khi thu lưới;
- Giảm hao mòn dây giềng phụ (khoảng 15-20 tháng thay dây 01 lần) so với tời cơ ma sát (khoảng 10-12 tháng thay dây 01 lần).
Tính ổn định
- Qua các chuyến biển của ngư dân cho thấy, hệ thống tời hoạt động ổn định, vận hành êm; không có hiện tượng trục trặc, bung dây giềng phụ khi thu lưới trong điều kiện thời tiết sóng to, gió lớn.
- Hệ thống máy thu lưới thủy lực có thể hoạt động trong thời gian dài, qua thử nghiệm không có hiện tượng quá tải.
          Đảm bảo chất lượng
- Hệ thống tời thủy lực hoạt động ổn định, ít bị hỏng trong quá trình hoạt động so với tời cơ ma sát. Giảm hao mòn dây giềng phụ từ đó tăng tuổi thọ dây.
- Thời gian thu lưới ngắn, chất lượng cá tốt hơn.
          Giảm thiểu tác động môi trường
- Khi ứng dụng hệ thống tời thủy lực trên tàu lưới rê tầng đáy đã giảm thời gian thu lưới, giảm chi phí nhiên liệu chạy máy tàu.
- Giải pháp kỹ thuật này sẽ giúp các tàu khai thác có ảnh hưởng đến nguồn lợi như lưới kéo, te xiệp,… chuyển đổi nghề từ đó góp phần bảo vệ nguồn lợi hải sản.
           5. Hiệu quả kinh tế - xã hội
- Giảm 02 lao động khi lắp hệ thống tời thủy lực cho nên thu nhập cho lao động trên tàu tăng lên khoảng 1,28 lần so với tàu lắp tời cơ ma sát.
- Giảm chi phí nhiên liệu do khi lắp đặt hệ thống tời thủy lực chỉ sử dụng 01 máy chính và không dùng thêm máy phụ.
- Giảm được thời gian thu lưới xuống còn 0,67 lần nên giảm chi phí nhiên liệu chạy tàu từ đó tăng hiệu quả kinh tế.
- Có khả năng trang bị thêm từ 95 cheo lưới khi áp dụng tời thủy lực từ đó tăng hiệu quả kinh tế.
- Hiệu quả kinh tế cao hơn trước đây.
Lê Đức Thắng & Phan Ngọc Minh - Chi cục Thủy Sản