NHỮNG NÉT NỔI BẬT TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2024

Thứ năm - 18/07/2024 21:57
Sản xuất nông nghiệp năm 2024 diễn ra trong bối cảnh được dự báo gặp nhiều khó khăn, thách thức do thiên tai và dịch bệnh cũng như áp lực đảm bảo mục tiêu tăng trưởng nội ngành sau một năm 2023 nhiều khởi sắc.
Nguồn: Internet
      Trong 6 tháng đầu năm Ngành Nông nghiệp và PTNT đã chủ động phối hợp có hiệu quả với các ngành, địa phương tăng cường công tác tổ chức chỉ đạo sản xuất, đặc biệt là vụ Đông-Xuân 2023-2024. Tiếp tục đẩy mạnh công tác kêu gọi các doanh nghiệp liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị nông sản, ứng dụng các quy trình canh tác an toàn, bền vững và thân thiện với môi trường. Về tổ chức sản xuất, toàn ngành đã và đang đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững và nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả, các sản phẩm đặc sản của tỉnh gắn với xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, Ngành Nông nghiệp và PTNT đã chủ động, tích cực ban hành, tham mưu UBND tỉnh ban hành, trình HĐND, Tỉnh uỷ ban hành các Chỉ thị, Nghị quyết, Chương trình, Đề án, Phương án, Kế hoạch và các văn bản chỉ đạo tổ chức sản xuất sát đúng, phù hợp với định hướng phát triển nông nghiệp, nông thôn và thực tiễn sản xuất. Ngoài ra, cùng với sự vào cuộc tích cực của các Ngành, địa phương, các Doanh nghiệp và người dân trên địa bàn đã góp phần tạo nên bức tranh sản xuất nông nghiệp 6 tháng đầu năm có nhiều nét nổi bật, như:
⦁    Tốc độ tăng trưởng ngành nông, lâm, thủy sản ước đạt 3,34%;
⦁   Sản lượng lương thực có hạt ước đạt 172.869,1 tấn đạt 61,74% kế hoạch năm;
⦁    Tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng ước 31.007,4 tấn, đạt 51,25% kế hoạch năm;
⦁    Tổng sản lượng thủy sản ước đạt 18.360,3 tấn, đạt 50% kế hoạch năm;
⦁    Diện tích trồng rừng tập trung ước đạt 4.157,35 ha (đạt 51,3% kế hoạch năm); số lượng cây lâm nghiệp trồng phân tán ước đạt 1.742.000 cây (đạt 56,7% kế hoạch năm);
⦁    Sản lượng khai thác gỗ rừng trồng ước đạt là 590.291 m3 (đạt 59% kế hoạch năm);
⦁   Toàn tỉnh có 75/101 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm tỷ lệ 74,3%), bình quân tiêu chí toàn tỉnh là 16,1 tiêu chí/ xã (tăng 0,3 tiêu chí/ xã so với cuối năm 2023), có 16 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (chiếm tỷ lệ 15,8%).
Nguyễn Ngọc Thạch – Phòng KHTC