Hãy bắt kẻ phá hoại mùa màng biến thành phân bón hữu ích cho cây lúa

Thứ năm - 27/05/2021 21:15
Cùng với cây mai dương, ốc bươu vàng là một trong những sinh vật ngoại lai đang gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt đối với những vùng sản xuất lúa nước thì mức thiệt hại do ốc bươu vàng gây ra chỉ đứng sau dịch rầy nâu. Thực tế cho thấy trong những năm qua, ốc bươu vàng đã ra sức tàn phá cây lúa rất mạnh bởi sức ăn và khả năng sinh sản mạnh mẽ của chúng. Vậy chúng ta hãy tận dụng ốc bươu vàng ủ làm phân bón cho cây lúa vừa giúp bảo vệ mùa màng vừa tiết kiệm chi phí phân bón cho cây lúa.
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
        Được biết, Ốc bươu vàng chứa rất nhiều dinh dưỡng, thành phần lớn nhất vẫn là protein (đạm), khoáng chất, chất béo, vitamin …những chất dinh dưỡng này đều có thể biến thành dinh dưỡng mà cây trồng nói chung và cây lúa nói riêng có thể sử dụng làm thức ăn. Tuy nhiên, phải chế biến đúng cách ốc bươu vàng mới trở thành phân bón mang lại hiệu quả cao nhất.
Chúng tôi xin giới thiệu quy trình kỹ thuật ủ ốc bươu vàng để làm phân bón và bón cho cây lúa như sau:
1. Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu 
+ Ốc bươu vàng: 20kg
+ Men ủ ốc – chế phẩm EM: 1 gói 200gr
+ Mật rỉ đường (đường mía, đường phèn hoặc nước mía nguyên chất): 600ml 
+ Nước sạch: 2 lít
+ Thùng ủ có nắp vặn kín
+ Đu đủ xanh hoặc vỏ dứa, lõi dứa (nếu có càng tốt)
2. Cách ủ ốc bươu vàng
+ Đảo đều tất cả các thành phần đã chuẩn bị ở trên, cho vào thùng đựng, bịt kín và vặn kỷ nắp càng kín càng tốt.  
+ Sau đó cứ  5 – 7 ngày dùng que khuấy đảo 1 lần
+ Sau khi ủ được 30 – 35 ngày, tiến hành lọc bỏ vỏ ốc (vỏ ốc phơi khô, nghiền mịn, bón gốc cây trồng để cung cấp canxi, khoáng). 
+ Dịch ủ ốc đóng chai vặn kín để dùng dần.
3. Những lưu ý khi ủ ốc bươu vàng
+ Có thể dùng búa đập dập ốc bươu vàng trước khi ủ, tuy nhiên khi sử dụng phải gạn lọc vỏ ốc kỹ càng
+ Tránh nước mưa, ruồi nhặng đẻ trứng trong thùng ủ ốc. Phải đậy kín (kín khí) trong suốt thời gian ủ.
+ Để thùng ủ nơi thoáng mát và khô ráo 
+ Ủ phân ốc thành công là không có mùi hôi thối mà có mùi của nem chua (do lên men protein)
+ Mật rỉ đường là thức ăn của vi sinh vật nên cần phải có (không được sử dụng đường cát, đường trắng).
+ Dịch ủ ốc thu được là dịch gốc, phải pha loãng với nước sạch để phun hoặc tưới cho cây trồng
+ Nếu mở thùng ủ dịch ốc mà có mùi hôi thối, xử lý bằng cách cho thêm chế phẩm khử mùi hôi EM và 200ml mật rỉ đường vào khuấy đều, sau 24h là mùi hôi sẻ hết.
4. Cách sử dụng phân ủ từ ốc bươu vàng
         Phân ủ từ ốc bươu vàng có thể dùng được cho tất cả các loại cây trồng. Do hàm lượng đạm, dinh dưỡng trong dịch ủ từ ốc rất cao, vì vậy phải pha loãng với nước sạch để bón cho cây trồng. Dịch đạm sinh học ủ từ ốc bươu chứa nhiều acid amin, vi lượng, khoáng chất … chính vì vậy phun qua lá, thân … cây trồng sẽ hấp thu nhanh và hiệu quả hơn khi bón qua rễ.
Pha dịch ốc với nước sạch, phun ướt đều trên toàn bộ lá, thân và gốc cây. Mỗi loại cây trồng khác nhau, tùy từng giai đoạn mà tỉ lệ pha dịch đạm ốc với nước sạch là khác nhau.Về cơ bản, chỉ cần hòa phân ốc với nước sạch là tưới được. Tuy nhiên, để sử dụng hiệu quả phân ốc hơn nữa, nên sử dụng phân ốc bươu vàng theo cách: 1 lít dịch đạm ốc + 40 lít nước sạch, tưới đều trên mặt ruộng lúa, tưới vào thời kỳ lúa vào đòng.
       Với nguồn nguyên liệu ủ ốc bươu vàng sẳn có, rẻ tiền, dễ kiếm, cách ủ ốc bươu vàng đơn giản, dễ làm… Bà con nông dân nên áp dụng thực hiện để có lượng  phân bón ủ từ ốc bươu vàng thay thế, giảm thiểu sử dụng phân bón hóa học, vừa giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ và cải tạo đất hiệu quả. Nhằm dần đưa nền nông nghiệp phát triển theo hướng hữu cơ, bảo vệ được mùa màng và tạo được dòng phân bón hữu cơ có chất lượng cao, giảm được chi phí trong sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế cho chính gia đình và địa phương mình./.
Thanh Tùng – Trung tâm KNQT

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây