KẾT QUẢ TRIỂN KHAI CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP THÌN VÀ MÙA LỄ HỘI XUÂN 2024

Thứ hai - 11/03/2024 23:46
Thực hiện Kế hoạch số 3634/KH-SNN ngày 27/12/2023 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã xây dựng Kế hoạch số 08/KH-QLNLTS ngày 05/01/2024 về Triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024. Với mục tiêu bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024; Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã tăng cường triển khai kiểm tra an toàn thực phẩm; lấy mẫu giám sát sản phẩm nông lâm thuỷ sản; tuyên truyền phổ biến các quy định của Pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm nông lâm thủy sản đến người dân bằng nhiều hình thức. Kết quả thực hiện:
KẾT QUẢ TRIỂN KHAI CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP THÌN VÀ MÙA LỄ HỘI XUÂN 2024
       - Chi cục đã Chủ trì phối hợp mời Sở Công thương, Cục Quản lý thị trường, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03), Hội Nông dân tỉnh và UBMTTQ Việt Nam tỉnh tham gia thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm kiểm tra tại địa bàn các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng. Trong quá trình đi kiểm tra cơ sở, Đoàn kiểm tra phát hiện 06/16 cơ sở vi phạm về điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm (tỷ lệ 37%), gồm 01 cơ sở vi phạm về “Không thực hiện quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước”, 04 cơ sở vi phạm về “sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định”, 01 chợ (có 04 hộ kinh doanh tại quầy) vi phạm về nơi kinh doanh, bày bán, bảo quản thực phẩm bị côn trùng, động vật gây hại xâm nhập. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính, chuyển thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền 6 cơ sở vi phạm (05 cơ sở sản xuất, kinh doanh, 4 hộ kinh doanh tại chợ), tổng số tiền xử phạt là 20.000.000 đồng.
       - Qua kiểm tra 05 cơ sở (2 cơ sở sản xuất bánh mỳ, 1 cơ sở sản xuất bánh kẹo, 1 cơ sở sản xuất mứt, 1 cơ sở sản xuất rượu) tại 04 huyện thì có 03 cơ sở không có Giấy cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định tại Quyết định số 13/2021/QĐ-UBND ngày 12/5/2021 của UBND tỉnh Quảng Trị về sửa đổi, bổ sung một số Điều của Quyết định số 24/2019/QĐ-UBND ngày 08/4/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, 02 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh mì có bản cam kết. 
       - Lấy 205 mẫu thực phẩm các loại gồm: mứt, hạt dưa, khô gà, khô mực, rau, trái cây, chả, thuỷ sản … giám sát ATTP. Kết quả: phát hiện 01 mẫu chả có hàn the; 204 mẫu không phát hiện dư lượng các chất độc hại.
       - Tuyên truyền phổ biến các quy định của Pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm nông lâm thủy sản đến người dân bằng nhiều hình thức: Thực hiện phóng sự "Đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh nông lâm thuỷ sản"; tuyên truyền trên loa phát thanh của các chợ trọng điểm các nội dung về đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh, tiêu dùng nông lâm thủy sản; tuyên truyền lưu động về ATTP nông lâm thuỷ sản tại xã Hải Định, Hải Quế, Hải Hưng, Hải Ba, Hải An và Hải Khê; treo 72 băng rôn tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm tại xã Hải Dương, huyện Hải Lăng…
       Qua triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân về đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh, chế biến nông lâm thuỷ sản, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khoẻ của người tiêu dùng.
                                                     Nguyễn Thị Hải Dương - Cc QLCL NLS&TS

 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây