Phát huy vai trò của tổ khuyến nông cộng đồng

Thứ tư - 24/01/2024 20:46
Dẫn chúng tôi đi thăm những cánh rừng trồng gỗ lớn tại HTX Phú Hưng, xã Hải Phú, ông Trần Lương, Trạm Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Hải Lăng không giấu được niềm vui nói rằng: Cho đến nay, HTX có hơn 178 ha rừng FSC, mỗi năm khai thác khoảng 20 ha, trữ lượng gỗ trung bình đạt 180 tấn/ha, bán với giá gần 150 triệu đồng/ha, cao hơn rừng bình thường khoảng 30 triệu đồng/ha, đem lại nguồn thu nhập cao cho người dân.
Đánh giá hiệu quả rừng FSC ở HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Phú Hưng, xã Hải Phú
Đánh giá hiệu quả rừng FSC ở HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Phú Hưng, xã Hải Phú
       Có được kết quả này, ngoài nỗ lực của HTX có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ khuyến nông cộng đồng trong việc tuyên truyền, tư vấn, chuyển giao các chính sách về trồng rừng gỗ lớn cũng như thực hiện các hoạt động liên kết, thu mua sản phẩm. Ông Trần Lương cho biết thêm: Năm 2022 Tổ Khuyến nông cộng đồng cụm Hải Lăng-Triệu Phong được thành lập với 7 thành viên, phụ trách địa bàn 6 xã gồm Hải Phú, Hải Trường, Hải Dương, huyện Hải Lăng, Triệu Thượng, Triệu Thành và Triệu Ái, huyện Triệu Phong. Trên cơ sở khảo sát, nắm bắt nhu cầu thực tế của 6 xã, với những kiến thức được trang bị qua các khoá tập huấn, đào tạo, các thành viên trong Tổ đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Không chỉ tư vấn, hướng dẫn chuyển đổi rừng gỗ nhỏ sang rừng gỗ lớn tại 2 xã Hải Phú và Triệu Thượng mà còn xây dựng mô hình trồng bưởi theo hướng VietGap tại xã Triệu Ái, mô hình sinh kế trồng Mướp đắng theo hướng canh tác tự nhiên tại 2 xã Hải Ba và Hải Dương. Bên cạnh đó, thường xuyên phối hợp với các HTX tổ chức thăm đồng, kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi.
       Ông Nguyễn Phú Quốc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho hay: Quảng Trị là một trong 13 tỉnh thành của cả nước thực hiện Đề án thí điểm Nâng cao hiệu quả hoạt động công tác khuyến nông trên cơ sở kiện toàn mô hình Tổ Khuyến nông cộng đồng của Bộ NN&PTNT giai đoạn 1 từ năm 2021-2023. Sau khi thí điểm thành lập 2 Tổ Khuyến nông cộng đồng với 14 thành viên hoạt động có hiệu quả, đến nay toàn tỉnh có 112 Tổ với 877 thành viên, mỗi tổ có ít nhất là 5 thành viên gồm các chuyên ngành khác nhau tùy thuộc vào điều kiện sản xuất thực tế của từng địa phương, trong đó cán bộ khuyến nông cấp tỉnh giữ vai trò hỗ trợ, kết nối điều phối các hoạt động chung. Thời gian qua, các Tổ khuyến nông cộng đồng đã bám sát thực tế, làm tốt công tác tư vấn, hỗ trợ xây dựng kế hoạch sản xuất cho hộ nông dân, tổ hợp tác, HTX, tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, xây dựng các mô hình trình diễn, hỗ trợ ứng dụng thương mại điện tử, liên kết, tiêu thụ sản phẩm. Tuy mới đi vào hoạt động trong thời gian ngắn nhưng trong thực tế cho thấy Tổ Khuyến nông cộng đồng là cầu nối góp phần vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hỗ trợ nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, hình thành chuôi liên kết, tiêu thụ sản phẩm, góp phần gia tăng giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản, nâng cao thu nhập cho người dân. Chính vì vậy trong thời gian tới, Sở NN&PTNT sẽ chỉ đạo sơ kết, đánh giá, rút kinh nghiệm để nhân rộng mô hình này. Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia mới đây khi về khảo sát thực tế tại Quảng Trị đánh giá cao hoạt động của Tổ Khuyến nông cộng đồng đã cung cấp nhiều công năng để đáp ứng nhu cầu phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn theo các nhóm hoạt động như tư vấn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, tư vấn hỗ trợ hình thành HTX nông nghiệp, phát triển thị trường, liên kết sản xuất, tư vấn, hướng dẫn chuyển đổi số trong các HTX. Đặc biệt nhiều tổ khuyến nông cộng đồng đã kết nối được với các doanh nghiệp, xây dựng phát triển các HTX sản xuất, xây dựng vùng nguyên liệu bền vững. Từ những kết quả đạt được của 13 tỉnh thí điểm thực hiện Đề án, Trung tâm sẽ đánh giá việc thành thành lập và hoạt động của tổ khuyến nông cộng đồng để xây dựng quy chế mẫu nhằm nhân rộng trong giai đoạn tới. Đồng thời nghiên cứu, xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ và tiếp tục mở các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ khuyến nông cộng đồng
Bá Thuần – Đài PTTH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây