Cây Ném – Hướng đi mới rộng mở cho bà con nông dân

Thứ năm - 25/01/2024 21:23
Với đặc điểm của một vùng đất màu pha cát, phù hợp để triển khai trồng nhiều loại rau màu, từ nhiều năm nay, bà con nông dân các xã Hải Dương, Hải Định, xã Hải Ba,…huyện Hải Lăng đã đưa cây ném vào trồng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ chỗ trồng nhỏ lẻ, đến nay cây ném đã được trồng tập trung với quy mô lên tới cả trăm héc-ta, trở thành cây trồng chủ lực trong phát triển sản xuất của các xã. Vào thời điểm vụ Thu Đông năm nay, bà con đã tranh thủ thời tiết thuận lợi, đất có độ ẩm sau mưa, để tập trung làm đất, gieo trồng cây năm và tỉa dặm theo đúng khung lịch thời vụ.
Cây Ném – Hướng đi mới rộng mở cho bà con nông dân
       Gia đình Ông Phan Văn Quang, xã Hải Dương, huyện Hải Lăng là người đã gắn bó với cây cây ném khá nhiều năm. Loại cây này cho giá trị kinh tế cao song đòi hỏi chăm sóc tốt. Cây ném được trồng từ cuối tháng 8 âm lịch cho đến tháng giêng, tháng hai năm sau là có thể thu hoạch được. Ông Quang chia sẻ: Quá trình trồng cây ném không khó, phải làm đất tơi xốp, luống cao, sau đó rải phân chuồng hoai mục và phân NPK, tiếp đến lấp một lớp đất mỏng để tránh củ giống không tiếp xúc trực tiếp với phân (Chú ý không được gieo củ giống trước bón lót phân lấp đất sau ), trỉa đều củ, tiếp tục phủ trấu rồi tấp rơm lên. Sau khi hạt ném thì mọc được 2 – 3 lá tưới đạm và phân NPK. Thời gian sau đó, chỉ cần làm cỏ và chờ thu hoạch.
       Trước đây, người dân xã Hải Dương đã nhận thấy sự phù hợp của cây ném đối với chất đất và khí hậu trên địa bàn, nhưng chủ yếu vẫn chỉ trồng trong vườn nhà với diện tích nhỏ lẻ. Để phát triển mô hình theo hướng hàng hóa, mang lại hiệu quả kinh tế cao, chính quyền địa phương đã tổ chức cho nông dân tham gia lớp tập huấn IPM – Trên cây rau (do tập thể Cán bộ trạm trồng trọt và BVTV huyện Hải Lăng giảng dạy tại HTX Đông Dương xã Hải Dương huyện Hải Lăng) để học hỏi cách trồng, chăm sóc cây ném theo đúng quy trình, kỹ thuật nằm nâng cao chất lượng cây trồng và hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân.
       Xã Hải Dương được biết đến là địa phương có diện tích trồng cây cây ném lớn nhất huyện Hải Lăng chiếm 1/3 diện tích trồng ném cả Huyện. Ông Trần Hùng, ở thôn Đông Dương (Hải Dương) chia sẽ: “Năm ngoái, gia đình tôi trồng 4 sào nhưng năm nay mở rộng diện tích lên 7 sào. Theo kinh nghiệm thì để trồng cây ném đạt hiệu quả cao, ngay từ đầu là phải làm đất kỹ; chọn giống là những củ chắc, củ lành lặn không sâu bệnh để gieo trỉa. Gia đình chúng tôi gieo từ tháng 8 âm lịch, đến thời gian này, đã có thể thu hoạch tỉa để bán và cũng là để tỉa thưa chân ruộng ném, thuận lợi cho quá trình phát triển củ ”.
       Ông Võ Trung Hiếu - Phó Chủ tịch UBND xã Hải Dương, huyện Hải Lăng cho biết: Trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp tại địa phương thì thời gian qua cây cây ném đã khẳng định được hiệu quả kinh tế mang lại. Cứ bình quân mỗi sào cho thu nhập khoảng 8-8,5 triệu đồng/vụ, gấp 2 - 3 lần so với trồng lúa, với mô hình này, người nông dân ở đây có được nguồn thu nhập khá ổn định. Trong thời gian tới, với mục tiêu đưa cây cây ném trở thành cây rau màu chủ lực trong phát triển nông nghiệp của địa phương, xã Hải Dương đang tiếp tục vận động người dân mở rộng các diện tích đất trồng màu hiệu quả thấp sang trồng cây ném.
       Nhận thấy, cây ném là giống cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, nơi đây lại được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện đất đai, khí hậu thuận lợi nên hàng năm, diện tích trồng cây ném toàn Huyện cũng đã dần tăng lên và ngày càng chú trọng về việc áp dụng khoa học, kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Được biết, đến nay, diện tích trồng cây ném trên địa bàn Huyện khoảng hơn 150 ha. Trong đó Hải Dương là xã có diện tích trồng lớn nhất 61 ha, Hải Định khoảng 45 ha, Hải Ba 30 ha,…….
       Trồng cây ném đang được coi là mô hình sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu, do đặc thù cây ném là cây có thể trồng trên chân đất cao, dễ thoát nước và không chủ động nước. Trong khi đó cây ném là cây trồng có chi phí đầu tư thấp, ít sâu bệnh, chịu hạn tốt, nên việc phát triển loại cây trồng này thực sự đã khẳng định được hướng đi phù hợp./.
Lê Văn Tùng, Lê Thị Hồng Hạnh - CC TT&BVTV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây