Làng hoa Hà Trung tất bật những ngày cuối năm

Thứ năm - 25/01/2024 21:37
Hằng năm, cứ vào những tháng cận tết, người nông dân ở làng Hà Trung lại hối hả tất bật chăm sóc những vườn hoa để chuẩn bị cho mùa thu hoạch lớn nhất trong năm. Hà Trung là làng quê thuộc xã Gio Châu, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Nơi đây từ lâu đã được biết đến là vùng trồng hoa số lượng lớn và quanh năm cung ứng hoa cho toàn tỉnh, nhất là mỗi dịp tết đến xuân về.
Làng hoa Hà Trung tất bật những ngày cuối năm
       Những ngày này, không khí lao động tại những vườn hoa đang rất nhộn nhịp và sôi động với các hoạt động chủ yếu như vun gốc, nhổ cỏ, tỉa cành, cắm cọc, tuốt lá, ngắt nụ cho các chậu hoa. Đây là thời điểm chăm sóc quyết định để hoa tập trung nở đúng dịp tết.
Vụ hoa tết năm nay, người trồng hoa tại làng Hà Trung đang tranh thủ thời tiết tương đối thuận lợi để gia tăng số lượng chậu hoa, cây cảnh, du nhập thêm nhiều giống hoa mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong tỉnh và các vùng lân cận.
       Cứ vào dịp tháng 9, tháng 10 âm lịch là khoảng thời gian người dân xuống giống, gieo giống trồng hoa. Người dân trồng hoa quanh năm, hết vụ này đến vụ khác, đủ các loại hoa để cung cấp cho thị trường. Với bà con nông dân, giai đoạn cuối năm rất bận rộn, mệt nhọc nhưng cũng gửi gắm vào đó nhiều kỳ vọng, mong ước về một vụ hoa được mùa, được giá.
       Mỗi vụ hoa Tết từ lúc gieo trồng cho đến khi thu hoạch thường kéo dài 90 - 120 ngày tùy giống hoa. Với kinh nghiệm trồng hoa Tết lâu năm, các hộ biết lựa chọn những cây giống khỏe mạnh, kỹ thuật làm đất, bón phân, từ lúc gieo đến khoảng 20 ngày phải thắp điện hàng đêm trong khu vực trồng để cây có đủ độ ấm sinh trưởng, nước được tưới thường xuyên giữ độ ấm. Ánh sáng đèn điện ngoài thắp sáng còn cung cấp thêm năng lượng giúp hoa tăng khả năng quang hợp sinh trưởng, nhất là khi mưa rét kéo dài, giúp hoa nở đúng thời điểm. 
       Tại các vườn cúc hiện nay, người dân đang tiến hành cắm cọc cho cây, tuốt lá, tỉa bớt nụ, mục đích là để cây chắc khỏe, bông nở to và hoa sẽ đẹp nhất. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng hoa vào thời điểm thu hoạch, hầu hết các ruộng hoa đều được trồng trong nhà lưới. Những năm trở lại đây, thay vì trồng hoa trên đất, người trồng hoa chuyển sang trồng trong chậu vì cho thu nhập cao hơn. 
       Hiện toàn thôn Hà Trung, xã Gio Châu có khoảng hơn 40 hộ trồng hoa. Trong đó có 2 hộ trồng với quy mô lớn cung ứng hoa cho toàn tỉnh. Anh Trần Ngọc Nhân là người trồng hoa thương mại lớn nhất tỉnh Quảng Trị, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và với vai trò là người cung ứng giống hoa, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và tìm đầu ra cho sản phẩm cho người dân, anh chia sẻ: “Vườn hoa của tôi hiện có 17 lao động địa phương đang làm việc cố định và bán thời gian với mức thu nhập từ 6 - 9 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm doanh thu từ việc trồng hoa của gia đình đạt trên 1 tỉ đồng, trừ chi phí thì lợi nhuận thu được khoảng từ 600 - 700 triệu đồng.”
       Đang tập trung chăm sóc 1 sào hoa vụ Tết, 1 sào phục vụ rằm tháng Giêng, chị Lê Thị Châu phấn khởi: "Để có hoa kịp cung ứng ra thị trường Tết, hằng năm, cứ vào đầu tháng 9 âm lịch, gia đình tôi bắt đầu xuống giống hoa cúc. Cũng như mọi năm, vụ hoa Tết, gia đình tôi trồng hơn 1 sào cúc vàng, chỉ gần 1 tháng nữa là được thu hoạch. Hiện giá bán hoa cúc đang ở thời điểm có lãi, dao động từ 6.000 - 10.000 đồng/bông. Nếu thời tiết ủng hộ, giá cả ổn định đến cuối năm thì sau khi trừ các chi phí, dự kiến dịp Tết này gia đình tôi thu về hơn 30 triệu đồng/sào".
       Hiện nay, nghề trồng hoa không chỉ đem lại thu nhập khá cao mà còn góp phần thay đổi diện mạo cho làng quê nông thôn. Đây cũng là một trong những hướng sản xuất nông nghiệp mới của tỉnh Quảng Trị, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích. Từ đó, nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả đã được người dân chuyển sang trồng hoa, từng bước đáp ứng nhu cầu về hoa tươi ở thị trường trong tỉnh
Nguyễn Thị Trang - TTKN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây