NGƯ DÂN QUYẾT TÂM VƯƠN KHƠI BÁM BIỂN BẢO VỆ NGƯ TRƯỜNG

Thứ hai - 02/08/2021 05:21
Những ngày qua, cái gọi là quy chế cấm đánh bắt cá trên biển Đông do Trung Quốc đơn phương áp đặt đã làm ngư dân các địa phương trong tỉnh hết sức bức xúc. Tất cả đều phản đối quyết liệt và khẳng định vẫn tiếp tục vươn khơi bám biển, vừa khai thác thủy sản vừa bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
NGƯ DÂN QUYẾT TÂM VƯƠN KHƠI BÁM BIỂN BẢO VỆ NGƯ TRƯỜNG
       
Lực lượng chức năng kiểm tra tàu cá hoạt động trên ngư trường đảo Cồn Cỏ Dũng
Lực lượng chức năng kiểm tra tàu cá hoạt động trên ngư trường đảo Cồn Cỏ
 Có mặt tại Cảng cá Cửa Việt thời điểm này, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh hết sức nhộn nhịp của các ngư dân đang hối hả vệ sinh tàu thuyền, bốc thêm đá lạnh, bơm thêm dầu, chuyển thực phẩm xuống tàu để chuẩn bị vươn khơi. Trao đổi với chúng tôi, anh Ngô Văn Lạn ở xã Gio Hải, huyện Gio Linh, thuyền trưởng tàu cá QT-99399-TS cho biết, tàu cá của anh vừa hoàn thành chuyến biển gần 15 ngày ở ngư trường từ 17 - 19 độ vĩ Bắc, 109 - 110 độ kinh Đông; sản lượng đánh bắt được khoảng 5 tấn. Sau thời gian nghỉ trăng, tàu cá của anh đang chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tiếp tục vươn khơi do thời tiết đang thuận lợi. Khi nghe chúng tôi đề cập đến việc Trung Quốc mới đây đã đơn phương ban hành lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông bắt đầu từ ngày 01/5/2021, trong đó có vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, anh Lạn không dấu được vẻ bức xúc. Theo anh Lạn, các vùng biển này đều là ngư trường truyền thống của ngư dân, đều thuộc chủ quyền của Việt Nam. Do vậy, tàu cá của anh và các ngư dân khác đều ra khơi khai thác bình thường, không có gì phải e ngại. “Ngư trường khai thác trong vụ cá Nam này chủ yếu là khu vực Hoàng Sa, Trường Sa. Đây đều là các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam nên ngư dân tụi tôi vẫn đánh bắt bình thường, không ai thèm quan tâm đến cái lệnh cấm đánh bắt cá vô lý đó. Phía Trung Quốc càng cấm đánh bắt thì ngư dân càng đồng tâm hiệp lực, đoàn kết ứng phó. Sau khi chuẩn bị xong tàu cá của tôi sẽ tiếp tục trực chỉ ngư trường Hoàng Sa để vừa đánh bắt hải sản vừa khẳng định chủ quyền của Tổ quốc”, anh Lạn khẳng định.
          Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Việt Nguyễn Xuân Phương thông tin, là địa phương có đội tàu khai thác thủy sản hùng hậu nhất tỉnh với 197 chiếc, trong đó có 100 chiếc có chiều dài trên 15 m với khoảng 1.000 ngư dân thường xuyên vươn khơi bám biển, đánh bắt trên các vùng biển xa như Hoàng Sa, Trường Sa. Do vậy, ngay sau khi phía Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, trong đó có cả khu vực vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa, địa phương đã tập trung tuyên truyền để ngư dân biết đây là hành động phi lý, vô giá trị, vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đồng thời, vận động ngư dân tăng cường sản xuất theo tổ, nhóm để liên kết, hỗ trợ lẫn nhau khi đánh bắt trên biển. Yêu cầu các tàu cá tuân thủ nghiêm việc bật máy giám sát hành trình 24/24 khi ra khơi; thống nhất tần số liên lạc để hỗ trợ nhau hoặc thông báo ngay về cho cơ quan chức năng ở đất liền khi có sự cố xảy ra để kịp thời ứng cứu, xử lý. “Từ ngày 01/5/2021 đến nay, các tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân địa phương đều vươn khơi đánh bắt bình thường. Sau khi trở về bờ để đi bầu cử và nghỉ trăng, hầu hết các tàu cá của địa phương đã và đang tiếp tục vươn khơi đánh bắt hải sản. Việc Trung Quốc đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông càng làm các ngư dân quyết tâm hơn trong việc vươn khơi bám biển, giữ vững ngư trường, giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”, ông Phương cho hay.
           Theo Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Nguyễn Hoài Nam, trước việc Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn từ 12 giờ ngày 01/5/2021 đến 12 giờ ngày 16/8/2021 trên các vùng biển trong đó có những vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên biển Đông, đơn vị đã tập trung tuyên truyền đến các ngư dân tham gia khai thác thủy sản trên biển biết đây là hành động đơn phương, phi lý và không có giá trị của phía Trung Quốc. Đồng thời, động viên ngư dân tiếp tục bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển Việt Nam. Hướng dẫn ngư dân đánh bắt theo tổ, đội sản xuất trên biển để hỗ trợ nhau khi cần thiết. Phối hợp với các Đồn Biên phòng, Cảng cá quản lý chặt chẽ việc xuất bến của tàu cá hoạt động trong thời gian này. Ông Nam cũng lưu ý, các tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên khi khai thác thủy sản trên biển bắt buộc phải bật thiết bị giám sát hành trình hoạt động 24/24 giờ. Từ vị trí các tàu báo về qua hệ thống giám sát hành trình tàu cá, đơn vị sẽ theo dõi và cảnh báo khi tàu cá của ngư dân khai thác không đúng vùng biển, vượt qua ranh giới trên biển để kịp thời di chuyển ra khỏi vùng biển nước ngoài, nhất là vùng biển của Trung Quốc. Ngoài ra, trong quá trình hoạt động sản xuất trên biển ngư dân cần phải hết sức thận trọng ở các ngư trường nhạy cảm; phát hiện và cung cấp thông tin kịp thời các loại tàu Trung Quốc gây rối đối với tàu cá Việt Nam, vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam cho các cơ quan chức năng để có biện pháp giải quyết. “Hiện tại các tàu cá của ngư dân trong tỉnh vẫn ra khơi đánh bắt bình thường trên vùng biển Việt Nam. Để đảm bảo an toàn, trong quá trình hoạt động trên biển ngư dân cần chú ý theo dõi tọa độ, vị trí và cảnh báo của cơ quan chức năng thông qua hệ thống giám sát hành trình tàu cá và máy thông tin liên lạc tầm xa (ICOM). Duy trì liên lạc thường xuyên với các lực lượng chấp pháp trên biển như Kiểm ngư, Cảnh sát biển và kịp thời thông báo khi có tình huống phát sinh trên biển”, ông Nam lưu ý thêm./.
Phan Đình Dũng - Chi cục Thủy sản

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây