CÔNG TÁC QUẢN LÝ LỢN ĐỰC GIỐNG KHAI THÁC TINH PHỤC VỤ CÔNG TÁC THỤ TINH NHÂN TẠO TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ

Thứ năm - 27/05/2021 04:15
Trong chăn nuôi, giống là yếu tố sinh học, là tiền đề có tính chất quyết định và đột phá về năng suất, chất lượng, đồng thời là nơi phát huy tốt nhất việc ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, để nâng cao hiệu quả và nâng cao sức cạnh tranh sản phẩm. Chăn nuôi gia súc, gia cầm nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng thì vai trò đặc biệt của lợn đực giống được đặt lên hàng đầu.
CÔNG TÁC QUẢN LÝ LỢN ĐỰC GIỐNG  KHAI THÁC TINH PHỤC VỤ CÔNG TÁC THỤ TINH NHÂN TẠO  TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ
        Công tác quản lý lợn đực giống trên địa bàn tỉnh được thực hiện từ năm 1997 đến nay. Dưới sự quan tâm và chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị, công tác quản lý lợn đực giống, đặc biệt là lợn đực giống phục vụ cho công tác thụ tinh nhân tạo (TTNT) trong những năm qua được chú trọng và dần đi vào nề nếp. Để quản lý chặt chẽ lợn đực giống TTNT trên địa bàn tỉnh; hàng năm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đều tiến hành công tác giám định, bình tuyển, mã hóa và đeo thẻ tai cho lợn đực giống; kiểm tra sổ sách theo dõi khai thác, hồ sơ, lý lịch con giống để đảm bảo 100% đực giống được quản lý, chăm sóc, khai thác đúng quy định; có lý lịch, nguồn gốc giống rõ ràng để chọn lọc các các thể lợn đực giống đảm bảo chất lượng, đồng thời loại bỏ những cá thể không đạt yêu cầu trong quá trình sử dụng. Định kỳ 6 tháng, các cơ sở chăn nuôi lợn đực giống phải thực hiện báo cáo tình hình quản lý, khai thác lợn đực giống định kỳ theo quy định; các cơ sở muốn mở rộng quy mô đàn hay thay đàn phải báo cáo Chi cục Chăn nuôi và Thú y nhằm tiến hành giám định, bình tuyển những cá thể lợn đực giống mới được bổ sung, để đảm bảo chất lượng con giống khi đưa vào sử dụng. Song song với việc quản lý chất lượng lợn đực giống tại các cơ sở chăn nuôi lợn đực giống; hàng năm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đều tiến hành 1-2 đợt kiểm tra chất lượng tinh lợn pha loãng bán trên thị trường nhằm nâng cao chất lượng liều tinh, kip thời chấn chỉnh những sai sót, đảm bảo hiệu quả trong phối giống và quyền lợi cho người chăn nuôi.
           Trong năm 2021, với chức năng và nhiệm vụ được giao, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị đã tiến hành giám định, bình tuyển lợn đực giống tại 06 cơ sở sản xuất kinh doanh lợn đực giống khai thác tinh phục vụ thụ tinh nhân tạo trên địa bàn tỉnh. Các lợn đực giống được giám định, bình tuyển chặt chẽ về ngoại hình; được kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng tinh dịch như nồng độ (C), hoạt lực (A), thể tích (V) bằng các máy móc hiện đại như máy quang phổ, kính hiển vi… Qua kiểm tra, giám định, bình tuyển kết quả như sau: Tổng số lợn đực giống đủ điều kiện khai thác tinh là 52 con, trong đó có 16 cá thể lợn đực nhập mới. Các cơ sở, chăn nuôi lợn đực giống đã thực hiện khá đầy đủ các yêu cầu về quản lý, chăm sóc và khai thác tinh. Quy trình khai thác, bảo quản và pha chế tinh lợn đực giống hợp lý. Hầu hết các cơ sở truyền giống gia súc quản lý và theo dõi sinh sản qua đời sau khá đầy đủ và cụ thể thông qua hệ thống biểu mẫu sổ sách ghi chép. Các cơ sở đã chú trọng, ưu tiên phát triển, đưa vào khai thác các giống mới chất lượng cao pha nhiều máu ngoại đồng thời thực hiện nghiêm túc việc loại thải các cá thể hết tuổi sử dụng hoặc khả năng sản xuất kém.
image 20210527145451 1
Kiểm tra chất lượng tinh lợn đực giống
          Nhìn chung, công tác quản lý lợn đực giống trong thời gian qua đã được tổ chức, triển khai, thực hiện bài bản, đã tạo nên hiệu ứng tích cực, hướng người chăn nuôi thực hiện các quy định của nhà nước, chú trọng đến các yêu cầu kỹ thuật trong chăn nuôi lợn đực giống, từng bước nâng cao chất lượng đàn lợn đực giống, góp phần cải thiện chất lượng đàn lợn của tỉnh; đặc biệt việc tổ chức quản lý lợn đực giống trong giai đoạn hiện nay góp phần thực hiện tốt Đề án 6060/ĐA-UBND ngày 31/12/2020 của UBND tỉnh về khôi phục đàn lợn sau bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021-2025, đồng thời đáp ứng yêu cầu phát triển chăn nuôi lợn theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững./.
                       KS. Nguyễn Trí Lương -  Trưởng phòng Chăn nuôi – Chi cục CN và TY

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây