KIỂM SOÁT TỐT GIẾT MỔ ĐẢM BẢO SẢN PHẨM THỊT BÒ AN TOÀN CHO NGƯỜI TIÊU DÙNG

Thứ hai - 05/07/2021 03:37
Hiện nay ngành nông nghiệp và các cấp chính quyền tỉnh Quảng Trị đang chú trọng đi sâu vào việc kiểm tra, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ thịt bò, các sản phẩm từ bò và tăng cường công tác tuyên truyền khuyến cáo người tiêu dùng, yên tâm sử dụng sản phẩm thịt bò sạch có nguồn gốc rõ ràng.
KIỂM SOÁT TỐT GIẾT MỔ ĐẢM BẢO SẢN PHẨM THỊT BÒ AN TOÀN                 CHO NGƯỜI TIÊU DÙNG
         Tổng đàn trâu bò trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ước đạt 78.992 con (trong đó đàn trâu 22.391 con, đàn bò 56.601 con). Để kịp thời dập tắt dịch bệnh viêm da nỗi cục trên đàn trâu, bò ngành nông nghiệp và các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã triển khai đồng bộ tất cả các giải pháp để nhanh chóng khống chế, xử lý triệt để ổ dịch, không để lây lan ra diện rộng. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị đã tổ chức tiên phòng 53.000 liều vắc xin LUMPYVAC cho đàn trâu, bò trên toàn tỉnh. Sau khi tiêm, tỷ lệ tiêm phòng đạt trên 80% so với tổng đàn, 100% so với diện tiêm ở các vùng tiêm phòng bắt buộc.
         Ông Nguyễn Văn Út - Phó Chủ tịch UBND xã Phong Bình, huyện Gio Linh  cho biết trên địa bàn toàn xã có trên 1.000 con trâu, bò. Hàng năm, hàng vụ UBND xã Phong Bình đều chỉ đạo tổ chức đầy đủ các đợt tiêm phòng theo kế hoạch của huyện. “Trong việc quản lý dịch bệnh chúng tôi chỉ đạo lực lượng thú y thôn, xã theo dõi nắm bắt tình hình chăn nuôi ở các thôn. Những con gia súc bị bệnh đều được khoanh vùng điều trị, tránh lây lan diện rộng. Lượng trâu bò, thịt bán ra và giết mỗ đều có kiểm soát, đảm bảo trâu, bò sạch bệnh. Không bán trâu bò bị bệnh cho tư thương, gây hoang mang cho người tiêu dùng”, ông Út cho hay.
image 20210705143137 1
Kiểm tra tem và thịt bò ở quầy bán
         Để đảm bảo an toàn dịch bệnh động vật và đảm bảo an toàn vệ sinh thú y tại các lò mổ, đưa ra thị trường các phẩm thịt bò an toàn cho người tiêu dùng. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát giết mổ. Thực hiện các đợt thanh kiểm tra định kỳ, đột xuất tại các cơ sở giết mổ gia súc tập trung, các cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẽ cũng như tại các chợ buôn bán sản phẩm động vật.
        Tại lò giết mổ gia súc tập trung tiểu khu 3, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong cán bộ thú y đã thực hiện đồng bộ các giải pháp, kiểm tra chặt chẽ gia súc suốt quá trình giết mổ, trước giết mổ, trong giết mổ và sau giết mổ. Ông Trịnh Minh Đức, chủ lò giết mổ gia súc cho biết: “Cơ sở là nơi cung ứng nguồn thịt bò số lượng lớn cho chợ dân sinh, nhà hàng, quán ăn… trên địa bàn thị trấn Ái Tử và các xã trên địa bàn huyện. Vì thế, quy trình kiểm tra sức khỏe gia súc, chất lượng thịt, kiểm soát giết mổ luôn được giám sát chặt chẽ bởi cán bộ kiểm dịch. Những con bò khỏe mạnh, không có biểu hiện của triệu chứng bệnh truyền nhiễm mới đưa vào lò giết mổ.
         Ông Trần Văn Kỳ - Trưởng phòng Kiểm dịch Kiểm soát giết mổ, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị cho biết: “Việc kiểm soát tốt việc giết mổ tại cơ sở giết mổ có ý nghĩa quan trọng, nhằm đảm bảo an toàn cho sản phẩm thịt bò cung ứng đến tay người tiêu dùng. Tại các lò mổ chúng tôi chỉ đạo cán bộ kiểm tra lâm sàng đảm bảo bò không bị các bệnh truyền nhiểm mới được đưa vào giết mổ. Trong quá trình giết mổ chúng tôi kiểm tra các điều kiệm đảm bảo vệ sinh thú y, môi trường. Sau khi giết mổ sản phẩm thịt đảm bảo an toàn mới cấp tem lưu hành trên thị trường”.
        Theo khuyến cáo của các ngành chức năng, để lựa chọn sản phẩm thịt bò đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nên mua thịt tại nơi có thông tin nguồn gốc rõ ràng, có quầy hoặc cửa hàng bày bán. Khi mua thịt bò người dân nên mua tại các cửa hàng, quầy bán có tem kiểm soát giết mổ của Chi cục Chăn nuôi và Thú y.
         Chị Nguyễn Thị Xuân, thôn Đạo Trung, xã Triệu Trung cho biết: “Trước đây khi nghe bò bị dịch bệnh tôi cũng có tâm lý e ngại khi mua thịt bò ở chợ. Hiện nay biết được thông tin dịch bệnh viêm da nỗi cục tại tỉnh ta đã được khống chế, các sản phẩn thịt bò trước khi đưa ra bày bán ở chợ có sự kiểm soát chặt chẽ của ngành thú y, nên gia đình tôi cũng đã sử dụng trở lại sản phẩm thịt bò ở chợ, và tôi thấy rất an tâm”.
         Bà Trần Thị Huê, tiểu thương kinh doanh tại chợ thị xã Quảng Trị cho biết: “Thịt bò của quầy tôi được lấy từ cơ sở giết mổ tập trung của thị xã Quảng Trị, có tem kiểm dịch vệ sinh thú y. Thời điểm này, lượng người mua thịt về chế biến thức ăn đã khá đông và dự kiến sẽ còn tăng cao. Vì thế, tôi càng phải chủ động lấy nguồn thịt đảm bảo chất lượng để cung ứng cho người dân”.
          Cùng với hoạt động tăng cường công tác kiểm soát giết mổ gia súc, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị đã tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân hiểu rõ tầm quan trọng của phòng, chống bệnh viêm da nỗi cục trên đàn trâu bò, tránh tình trạng giấu dịch, buôn bán giết mổ bò bị dịch bệnh. Qua đó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch xảy ra. Đồng thời tuyên truyền và hướng dẫn cho người chăn nuôi, ý thức cao trong công tác phòng dịch, chú ý vệ sinh chuồng trại, thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng, tích cực chăm sóc đàn bò, cho ăn đầy đủ, tăng sức đề kháng cho đàn bò.
         Ông Đào Văn An- Phó Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và Thú y Quảng Trị cho biết đến thời điểm hiện nay ngành thú y cũng như chính quyền các địa phương đã kiểm soát tốt số trâu, bò mắc bệnh. Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã chỉ đạo toàn bộ cán bộ làm nhiệm vụ kiểm soát giết mổ trên địa bàn tỉnh, thực hiện đúng quy trình kiểm soát giết mổ, quản lý tại điểm giết mổ gia súc tập trung, nghiêm cấm hành vi giết mổ nhỏ, lẻ tại gia đình và các cơ sở khác khi chưa được cấp phép, do vậy các gia súc đưa vào giết mổ đều là gia súc khỏe mạnh. Ngoài ra, chúng tôi tiến hành kiểm tra ở các quầy bán và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm và kiên quyết tiêu hủy bò, sản phẩm bò không rõ nguồn gốc, không có kiểm dịch của cơ quan thú y.
Phan Việt Toàn- TTKN
 

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây