TRIỂN KHAI ỨNG DỤNG LOCUS MAP FREE TRONG VIỆC HỖ TRỢ QUẢN LÝ CÔNG TÁC TUẦN TRA BẢO VỆ RỪNG

Thứ hai - 06/09/2021 04:43
Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa có diện tích 23.456,72 ha nằm trên địa bàn 05 xã của huyện Hướng Hóa. Với tổng diện tích rừng tự nhiên là 21.472,29ha. Hệ thực vật có tính đa dạng sinh học cao và độc đáo, nơi giao lưu của các luồng thực vật Bắc Nam, khu vực Đông Dương, nơi sinh sống của các loài động, thực vật có ý nghĩa bảo tồn quốc tế như: Bò tót, Mang lớn, Voọc Hà Tĩnh, Vượn Đen má trắng,... Đây là khu vực có địa hình cao nhất tỉnh Quảng Trị với đỉnh Voi mẹp (1.771m) và đỉnh Sa mù (1.550m), là vùng rừng còn tương đối nguyên sinh, đóng vai trò quan trọng trong phòng hộ đầu nguồn cho các con sông lớn của Quảng Trị.
TRIỂN KHAI ỨNG DỤNG LOCUS MAP FREE TRONG VIỆC HỖ TRỢ QUẢN LÝ CÔNG TÁC TUẦN TRA BẢO VỆ RỪNG
Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa được thành lập theo Quyết định số 1183/QĐ-UBND ngày 07/7/2010 của UBND tỉnh Quảng Trị để quản lý, bảo vệ, phát triển và sử dụng bền vững Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa. Nhưng hiện nay, lực lượng bảo vệ rừng của Đơn vị là 16 người (11 viên chức bảo vệ rừng và 05 hợp đồng bảo vệ rừng từ Dự án chi trả DVMTR) được phân bổ tại 04 Trạm quản lý bảo vệ rừng (Cựp, Nguồn rào, Trĩa, Hướng Linh) và mỗi Trạm QLBVR chỉ được trang cấp 01 máy định vị GPS để phục vụ thu thập thông tin, dữ liệu trong công tác tuần tra bảo vệ rừng.
Hoạt động tuần tra bảo vệ rừng là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục trong khi đó lực lượng mõng, không đủ về số lượng và thiết bị không được trang cấp đầy đủ. Trong quá trình tuần tra phát hiện, bắt gặp các thông tin sẽ không được thu thập dữ liệu kịp thời. Mặt khác trong quá trình báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ không có cơ sở chứng minh kết quả cuộc tuần tra. Hoạt động cập nhật biến động tài nguyên rừng cũng đòi hỏi về dữ liệu và hình ảnh minh chứng... trong khi đó GPS không thể trang cấp đầy đủ về mặt số lượng cho tất cả lực lượng bảo vệ rừng.
Để khắc phục những hạn chế trên, tranh thủ được tài sản cá nhân của mỗi viên chức bảo vệ rừng đều có điện thoại thông minh, Đơn vị đã đưa vào ứng dụng Locus map free cho lực lượng bảo vệ rừng từ đầu năm 2021 với những ưu điểm vượt trội như sau:
+ Hỗ trợ thêm cho các viên chức bảo vệ rừng trong công tác tuần tra bảo vệ rừng trong điều kiện GPS chưa đáp ứng đủ về số lượng.
+ Ứng dụng chạy trên phần mềm điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Androi
+ Sử dụng trong mọi địa hình, điều kiện không có sóng điện thoại.
+ Khả năng định vị và lưu tracklog có sai số thấp, hình ảnh chụp trên tuyến tuần tra từ ứng dụng này được gắn trên tracklog của đợt tuần tra.
+ Rất tiện lợi và dễ dàng trong việc ghi dữ liệu tuần tra và trích xuất dữ liệu dưới dạng .gpx như GPS với thao tác trực tiếp trên điện thoại
+ Tích hợp bản đồ hiện trạng rừng một cách trực quan, sinh động phục vụ công tác tuần tra rừng dể dàng
+ Nếu trang bị smart phone chi phí rẻ hơn nhiều so với mua máy định vị
- Mục đích của việc triển khai sử dụng ứng dụng: Quản lý được số lượng, chất lượng của đợt tuần tra bảo vệ rừng thay thế việc quản lý con người, thời gian làm việc theo lối truyền thống
Giúp lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách, đặc biệt là lực lượng khoán bảo vệ rừng nắm được ranh giới của khu rừng đặc dụng, hướng dẫn người dân tránh xâm hại trong quá trình phát nương làm rẫy
- Nội dung giải pháp
Cài đặt ứng dụng Locus map free trên nền điện thoại thông minh (hệ điều  hành Androi); hỗ trợ bản đồ ngoại tuyến theo yêu cầu và tính chất mục đích của tuyến tuần tra bảo vệ rừng (hiện trạng, địa hình, ranh giới,...)

                                                         
Hình: Ứng dụng Locus map free khi tải về điện thoại thông minh
và Hỗ trợ bản đồ ngoại tuyến theo yêu cầu, mục đích của đợt tuần tra.
Sử dụng các chức năng quản lý tuyến đường, điểm, hình ảnh... để thu thập các thông tin trong quá trình tuần tra bảo vệ rừng
Truy xuất dữ liệu từ điện thoại thông minh từ các Trạm đến bộ phận quản lý (Phòng Khoa học  kỹ thuật và hợp tác quốc tế) trước khi xử lý số liệu báo cáo với Lãnh đạo mà không cần phải trực tiếp báo cáo kết quả.
Qua hơn 6 tháng triển khai sử dụng ứng dụng này tại Đơn vị, Phòng Khoa học kỹ thuật và hợp tác quốc tế đã hướng dẫn sử dụng, cài đặt bản đồ hiện trạng của Khu bảo tồn với các thông số theo yêu cầu của các Trạm QLBVR, 16/16 viên chức bảo vệ rừng và lao động hợp đồng theo Dự án DVMTR đã được cài đặt, đưa vào sử dụng có hiệu quả. Trong thời gian tới sẽ tiến hành triển khai ứng dụng đến các tổ nhận khoán bảo vệ rừng của Đơn vị.
Trần Thị Việt Thư- BQL Khu BTTN Bắc Hướng Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây