Triển khai thực hiện Dự án tái canh cây cà phê chè tại Hướng Hóa

Chủ nhật - 04/04/2021 23:04
Năm 2021 Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị tiếp tục triển khai Dự án tái canh cây cà phê chè tại Hướng Hóa với quy mô 12 ha. Đây là chương trình thuộc Dự án Khuyến nông Trung ương giai đoạn 2020-2022 được ký kết thực hiện giữa Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị theo đơn đặt hàng của Bộ Nông nghiệp và PTNT.
Triển khai thực hiện Dự án tái canh cây cà phê chè tại Hướng Hóa
image 20210405095751 1
Ảnh: Kiểm tra mô hình Tái canh trồng mới cà phê tại Hướng Hóa

Trước đó, năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã triển khai thành công Dự án này tại xã biên giới Hướng Phùng với quy mô 6 ha trong đó 5ha giống Catimor và 1 ha giống THA1. Tham gia mô hình các hộ được hổ trợ 100% (xã vùng biên giới) về giống và vật tư, được tập huấn và hướng dẫn thực hiện trong suốt quá trình tham gia. Kết quả của Dự án năm 2020 đạt mục tiêu đề ra: Cây sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ sống 100%, không có sâu bệnh hại nguy hiểm. Dự án được chính quyền địa phương quan tâm và người dân hưởng ứng tích cực. Năm 2021 tiếp tục hổ trợ đầu tư chăm sóc và kết thúc năm 2022.
Đối với Dự án triển khai năm 2021 quy mô 12 ha, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã tiến hành triển khai thực hiện, chọn điểm tại xã Tân Hợp 9 ha và xã Hướng Tân 3 ha với tổng số hộ tham gia là 20 hộ trong đó cơ cấu giống Catimor 10 ha và giống THA1là 2 ha. Dự án hổ trợ 70% giống và vật tư (xã vùng miền núi) bao gồm giống cà phê, cây che bóng Bơ Booth và các loại vật tư phân bón thiết yếu. Nguồn giống cà phê chè Catimor được lấy từ 2 vườn cây đầu dòng được Sở NN & PTNT Quảng Trị công nhận trên địa bàn huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị có chất lượng tốt, hạt giống THA1 được mua từ Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, gieo ươm và sẽ chọn lọc lại đảm bảo độ đồng đều để làm giống. Cây giống trước khi xuất vườn được các cơ quan chuyên môn kiểm tra đảm bảo theo tiêu chuẩn chất lượng. Các loại vật tư thiết yếu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn quy định và được ký kết với các đơn vị sản xuất cung ứng có đủ tư cách pháp nhân và năng lực cung ứng. 
 Các hộ tham gia cam kết thực hiện Dự án với các tiêu chí: Mỗi hộ gia đình có ít nhất 3.000 m2 trở lên. Ưu tiên đất liền vùng, liền khoảnh, hoặc các hộ liền kề nhau để thuận lợi trong công tác quản lý chỉ đạo mô hình; Tự nguyện tham gia mô hình và cam kết thực hiện theo đúng yêu cầu của quy trình kỹ thuật như cam kết phá vườn cà phê cũ, chặt bỏ cây che bóng, làm đất kịp thời đảm bảo tiến độ, mùa vụ và thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ chỉ đạo về quy trình tái canh cây cà phê. Ham học hỏi tiếp thu cái mới và có thể tuyên truyền vận động để những hộ xung quanh có thể làm theo; Có đủ nguồn lực lao động để thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, đủ nguồn lực tài chính để đáp ứng vốn đối ứng của Dự án; 
Trung tâm Khuyến nông cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên bám sát cơ sở kiểm tra, theo dõi, hướng dẫn các hộ tổ chức thực hiện tất cả các hoạt động của mô hình, ghi chép các chỉ tiêu sinh trưởng phát triển, các tình huống xảy ra để xử lý và giải quyết đảm bảo Dự án triển khai có hiệu quả. Các hộ được tập huấn 2 lần về phương pháp ủ phân hữu cơ, về công tác trồng mới với 30 hộ tham gia gồm các hộ trong mô hình và những hộ ngoài mô hình có nhu cầu tìm hiểu, học hỏi tái canh cây cà phê.
Các hoạt động khác của Dự án cũng được triển khai song song như tập huấn ngoài mô hình cho 30 học viên là các  Khuyến nông viên, cộng tác viên Khuyến nông, nông dân ngoài Dự án của các xã khác thuộc huyện Hướng Hóa. Tổng số lớp năm 2021 là 2 lớp với 60 học viên tham gia. Với phương pháp học lý thuyết tại lớp và tham quan thực địa tại vườn sẽ giúp học viên nắm được những  kiến thức, kỹ năng để có thể áp dụng sản xuất tái canh cây cà phê đồng thời chia sẻ kinh nghiệm kiến thức cho người khác sau khi tham gia học tập; Tổ chức ; Tổ chức 02 cuộc hội nghị sơ kết với tổng số 100 người tham gia (40 người/cuộc cho mô hình chăm sóc năm 2020 và 60 người/cuộc cho mô hình trồng mới năm 2021) để đánh giá hiệu quả mô hình cũng như những tồn tại, nguyên nhân để có giải pháp khắc phục; Đăng  02 bài báo, làm 02 bảng cắm mô hình tại các điểm trồng mới.
Đối với tỉnh Quảng Trị, Đề án tái canh cây cà phê của tỉnh gặp nhiều khó khăn và chưa đạt được mục tiêu đề ra. Nguyên nhân chủ yếu là do những năm gần đây giá cà phê xuống thấp trong khi giá vật tư, công chăm sóc thu hái cao dẫn đến người trồng cà phê bị lỗ nên không mặn mà trong việc trồng mới và tái canh các diện tích cà phê già cỗi, thoái hóa. Một phần nguyên nhân nữa cũng do nguồn hỗ trợ của ngân sách Nhà nước quá ít so với nhu cầu kinh phí để đầu tư tái canh cà phê. Tuy nhiên với sự quyết tâm của các cấp các ngành xác định tái canh cà phê vẫn là nhiệm vụ cấp thiết quan trọng với mục tiêu duy trì diện tích tái canh và phát triển diện tích tái canh hàng năm, cố gắng phấn đấu đạt chỉ tiêu về diện tích và chất lượng tái canh trong các năm tới.
Dự án tái canh cây cà phê chè tại Quảng Trị giai đoạn 2020-2022 do Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị triển khai đang được thực hiện thuận lợi và đảm bảo tiến độ theo kế hoạch. Dự án hổ trợ ở mức cao từ 70-100% giống vật tư phân bón nên được sự quan tâm ủng hộ của địa phương và hưởng ứng tham gia tự nguyện của người dân. Dự án thành công sẽ góp phần vào việc hoàn thành các mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh, góp phần duy trì và ổn định diện tích cà phê trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. 
Lê Tú - Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây