TẬP HUẤN TOT VỀ KỸ THUẬT SẢN XUẤT CÀ PHÊ CHÈ BỀN VỮNG

Thứ năm - 02/06/2022 20:57
Thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã hợp tác với Tổ Chức Diễn Đàn Cà Phê Toàn Cầu (GCP) thực hiện một số hoạt động về sản xuất cà phê chè bền vững trên địa bàn huyện Hướng Hóa.
TẬP HUẤN TOT VỀ KỸ THUẬT SẢN XUẤT CÀ PHÊ CHÈ BỀN VỮNG
         Trong khuôn khổ kế hoạch hợp tác, từ ngày 29-31/3/2022 Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã phối hợp tổ chức 01 khóa “Tập huấn TOT về kỹ thuật sản xuất cà phê chè bền vững” cho 26 học viên tham gia là cán bộ Khuyến nông, cán bộ Trồng trọt và BVTV huyện, nhân viên khuyến nông xã và nông dân nòng cốt của thị trấn Khe Sanh, xã Tân Liên, xã Hướng Tân, xã Hướng Phùng và xã Tân Hợp thuộc huyện Hướng Hóa.
image 20220603075849 1
image 20220603075849 2

Với mục tiêu nhằm chia sẻ kiến thức và các biện pháp canh tác tốt tới cán bộ kỹ thuật, tới người sản xuất từ đó nâng cao chất lượng và giá trị cà phê chè trên địa bàn huyện Hướng Hóa, qua đó học viên tham gia khóa tập huấn có khả năng: Tổ chức, điều hành và thực hiện các lớp tập huấn nông dân (FFS) và (FCV); Trình bày được, kỹ thuật sản xuất cà phê chè (Arabica) bền vững và áp dụng các kiến thức đã học cho hộ gia đình và truyền đạt lại cho các nông dân khác.
        Kết quả: Thông qua khóa tập huấn, học viên được hiểu biết thêm kiến thức và thực hành thành công các khâu kỹ thuật, như: công tác tỉa cành, tạo tán, kỹ thuật phòng và trừ sâu bệnh hại, quy trình ủ phân vi sinh bằng chế phẩm sinh học, kỹ thuật bón phân (theo nguyên tắc 4L+1C “liều lượng, loại phân, lần bón, lúc bón và cách bón”), kỹ thuật thu hái và bảo quản cà phê chất lượng…Trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông đã đề xuất tổ chức GCP tiếp tục quan tâm hỗ trợ xây dựng mô hình điểm về sản xuất cà phê chè bền vững tại địa bàn huyện Hướng Hóa để thông qua đó tổ chức tập huấn kỹ thuật sản xuất cà phê theo từng giai đoạn tại thực địa, cũng như hướng dẫn nông dân sản xuất áp dụng, thực hành các khâu kỹ thuật sản xuất bền vững, thích ứng BĐKH, giảm thải Co2, sử dụng thuốc BVTV có trách nhiệm, an toàn,...cho nông dân để thông qua đó nâng cao chất lượng và đảm bảo tính ổn định của ngành cà phê chè trên địa bàn toàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị./.
Thanh Tùng - TTKN