KIỂM TRA VIỆC CHẤP HÀNH PHÁP LUẬT VỀ CHỐNG KHAI THÁC HẢI SẢN BẤT HỢP PHÁP

Thứ ba - 03/10/2023 03:56
Thực hiện Quyết định số 202/QĐ-SNN ngày 10/8/2023 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc thành lập Đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và kế hoạch làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu âu EC. Ngày 16/8/2023 Đoàn kiểm tra của Sở do Ông Nguyễn Hữu Vinh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT làm trưởng Đoàn đã tiến hành kiểm tra tình hình hoạt động và thực hiện nhiệm vụ tại Văn phòng thanh tra, kiểm tra và kiểm soát nghề cá Cửa Việt nhằm rà soát các quy trình nghiệp vụ kiểm soát của Văn phòng trong thời gian qua.
KIỂM TRA VIỆC CHẤP HÀNH PHÁP LUẬT VỀ CHỐNG KHAI THÁC HẢI SẢN BẤT HỢP PHÁP
       Đặc biệt, trong quá trình kiểm tra, Đoàn đã tổ chức kiểm tra thực tế tại các tàu cá có chiều từ 15m trở lên đang cập Cảng Cảng cá Cửa Việt, Đoàn đã phát hiện tàu cá TTH-xxxxx-TS đã có hành vi vi phạm quy định về cập sai cảng cá chỉ định để bốc dỡ hàng hoá thuỷ sản từ khai thác, ông Nguyễn Hữu Vinh đã chỉ đạo Văn phòng thanh tra, kiểm tra và kiểm soát nghề cá tại Cảng cá Cửa Việt phối hợp với Thanh tra Sở tiến hành lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.
Củng trong chương trình công tác, ngày 17/8/2023, Đoàn tổ chức kiểm tra tình hình chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định IUU tại Cảng cá Cửa Việt; đã kiểm tra về các quy trình thu nhận Nhật ký khai thác thuỷ sản, Nhật ký thu mua, chuyển tải thuỷ sản; quy trình giám sát sản lượng thuỷ sản bốc dỡ qua cảng; giám sát quá trình kiểm soát tàu cá cập cảng, rời cảng; việc quản lý và lưu trữ hồ sơ, thông tin, dữ liệu về tàu cá và công tác phối hợp giữa Ban quản lý Cảng cá Quảng Trị với Văn phòng thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá, các Đồn biên phòng và các cơ quan đơn vị liên quan trong thực thi nhiệm vụ.
        Qua kiểm tra, Ông Nguyễn Hữu Vinh, Phó giám đốc Sở đã có những đánh giá tích cực việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác chống khai thác IUU của các đơn vị được kiểm tra. Bên cạnh đó, Đoàn củng chỉ ra một số thiếu sót cần khắc phục, hoàn thiện và chấn chỉnh trong thời gian tới.
        Để chuẩn bị công tác đón tiếp và làm việc với Đoàn thanh tra của Uỷ ban Châu Âu EC làm việc lần thứ 4 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, tại buổi làm việc Ông Nguyễn Hữu Vinh đã có những chỉ đạo cho các đơn vị một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để triển khai chống khai thác IUU, quán triệt tinh thần trách nhiệm đến từng cá nhân, đơn vị để tạo những chuyển biến mới, góp phần sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC.
Theo kế hoạch của Đoàn công tác, ngày 22/8/2023, Đoàn sẽ tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật tại Văn phòng thanh tra, kiểm tra kiểm soát nghề cá tại cảng cá Cửa Tùng và Cảng cá Cửa Tùng thuộc Ban quản lý Cảng cá Quảng Trị.
Một số hình ảnh của cuộc kiểm tra:
image 20231003145717 1
Bài và ảnh: Nguyễn Ngọc Sơn

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây