HỘI NGHỊ SƠ KẾT 05 NĂM VỀ TĂNG CƯỜNG SỰ LÃNH ĐẠO CỦA CẤP ỦY, TỔ CHỨC ĐẢNG TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ, BẢO VỆ VÀ PHÁT TRIỂN RỪNG TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN ĐAKRÔNG

Thứ ba - 03/10/2023 03:30
Ngày 10/8/2023, Huyện ủy Đakrông đã tổ chức Hội sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 08-CT/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp uỷ, tổ chức Đảng trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng (Chỉ thị 08-CT/HU).
        Huyện Đakrông có tổng diện tích tự nhiên: 118.483,36 ha, trong đó: Diện tích đất có rừng: 80.280,23 ha; Đất chưa có rừng 33.089,31 ha, tỷ lệ che phủ rừng đạt đến cuối năm 2022 là 65,29%. Với tỷ lệ diện tích đất có rừng chiếm hơn 30% tổng diện tích đất có rừng toàn tỉnh, công tác quản lý bảo vệ phát triển rừng luôn là nhiệm vụ quan trọng được cấp ủy và chính quyền huyện Đakrông quan tâm chỉ đạo sâu sát. 
        Sau khi Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng”, căn cứ vào tình hình thực tế và tính cấp thiết phải tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác QLBV&PTR trên địa bàn huyện Đakrông, Hạt Kiểm lâm Đakrông đã kịp thời tham mưu cho BTV Huyện ủy Đakrông ban hành Chỉ thị số 08-CT/HU. Sau 05 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, áp dụng đồng bộ các giải pháp như tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (BVR-PCCCR), làm tốt công tác phòng ngừa các hành vi vi phạm, đẩy mạnh công tác cập nhật diễn biến rừng, phát triển rừng nên công tác QLBV&PTR trên địa bàn huyện có những chuyển biến tích cực: Chính quyền các cấp đã tập trung lãnh chỉ đạo có hiệu quả về chính sách về công tác BVR theo Quyết định số 07/2012 của thủ tướng chính phủ. Công tác giao khoán BVR cho công đồng, hộ gia đình chăm sóc bảo vệ được triển khai thực hiện tốt trong 5 năm đã có hơn 165.000 ha rừng tự nhiên và rừng trồng được chi trả tiến dịch vụ bảo vệ môi trường với tổng số tiền hơn 47 tỷ đồng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ phát triển rừng, tăng thu nhập cho gia đình. Trung bình hàng năm trồng mới hơn 1.000ha rừng, 30 vạn cây phân tán, tỷ lệ che phủ rừng tiếp tục tăng qua từng năm, từ 64,72% (năm 2018) đã tăng lên 65,29% (năm 2022); Ý thức trách nhiệm trong công tác QLBV&PTR của các cấp ủy, chính quyền địa phương đã có sự thay đổi, nhiều địa phương đã phát huy tốt vai trò lãnh chỉ đạo công tác QLBV&PTR trên địa bàn; người dân có sự hiểu biết sâu hơn các quy định của pháp luật về lâm nghiệp, BVR-PCCCR; Việc chuyển mục đích sử dụng rừng trên địa bàn được quản lý chặt chẽ và được cấp có thẩm quyền quyết định. Trên địa bàn không có trường hợp vi phạm các quy định về chuyển mục đích sử dụng rừng. Công tác theo dõi diễn biến rừng được đẩy mạnh. Qua rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng năm 2020 đã điều chỉnh hiện trạng rừng trên bản đồ quản lý sát đúng thực tế hơn; Công tác PCCCR được các cấp chính quyền quan tâm chỉ đạo, triển khai có hiệu quả; giai đoạn 2018 - 2022 không xảy ra vụ cháy rừng nào gây thiệt hại lớn. Các điểm nóng trước đây về xâm hại rừng như A Bung, Húc Nghì, Tà Long, Hướng Hiệp, Đakrông ... đã được ngăn chặn và duy trì trong suốt thời gian dài. Hoạt động của các Tổ bảo vệ rừng cấp xã, cộng đồng, nhóm hộ gia đình được giao rừng tự nhiên đã đi vào thực chất, từng bước cho thấy hiệu quả bảo vệ rừng dựa vào Nhân dân. Số vụ vi phạm về lâm nghiệp giảm qua từng năm. Qua kiểm tra lực lượng chức năng đã phát hiện 437 vụ vi phạm xử lý 409 vụ, tịch thu 799,421m3 gỗ các loại quy tròn, 122,3kg động vật rừng, khởi tố 14 vụ án hình sự về hành vi hủy hoại rừng... Các vụ vi phạm đều được xử lý kịp thời, nghiêm minh. Đặc biệt các vụ vi phạm bị khởi tố hình sự đã mang lại hiệu quả răn đe, giáo dục về ý thức chấp hành pháp luật trong Nhân dân. 
         Tại Hội nghị các đại biểu cũng đã thảo luận đưa ra một số kiến nghị đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng. Phát biểu kết luận Hội nghị, Đ/c Nguyễn Trí Tuân TUV BT Huyện ủy đã đánh giá cao việc triển khai thực hiện chỉ thị 08 của BTV huyện ủy trong thời gian qua trên địa bàn huyện Đakrông, đồng thời đồng chí đề nghị thời gian tới các địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp:
- Các lực lượng Kiểm lâm, Công an, Quân sự, Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường hơn nữa công tác trao đổi thông tin, tuần tra, bảo vệ rừng; đẩy mạnh đấu tranh ngăn chặn nhằm xử lý dứt điểm tình trạng phá rừng, khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép, nhất là tại các khu vực trọng điểm, khu vực giáp ranh, vùng biên giới. Kiên quyết xử lý nghiêm các vụ xâm hại rừng.
- Tăng cường thực hiện tốt quy chế phối hợp cấp xã trong công tác bảo vệ rừng theo Nghị định 02/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020 của Chính phủ để có cơ sở thực hiện có hiệu quả các biện pháp bảo vệ rừng tại “gốc”.
- Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền bảo vệ, phát triển rừng và bảo tồn đa dạng sinh học; phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật và các chính sách đầu tư phát triển của ngành Lâm nghiệp đến các tầng lớp Nhân dân dưới nhiều hình thức: Họp thôn, loa phát thanh, tuyên truyền lưu động, tổ chức hội thi…
- Hỗ trợ người dân tăng thu nhập, giảm sự phụ thuộc vào rừng tự nhiên, đặc biệt là người dân sống gần rừng bằng việc nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp; Tạo điều kiện, khuyến khích Nhân dân phát triển kinh tế rừng, chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang gỗ lớn, trồng rừng chứng chỉ FSC; Đổi mới chính sách thu hút đầu tư, ưu đãi đầu tư cho quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, phát triển dịch vụ môi trường rừng, du lịch sinh thái.
- Ứng dụng thành tựu khoa học, công nghệ mới trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng như phần mềm và ảnh vệ tinh, máy flycam, máy bẫy ảnh để theo dõi, phát hiện sớm các điểm nghi biến động rừng để ngăn chặn, xử lý kịp thời và cập nhật diễn biến rừng sát đúng thực tế.
Trần Đại Đức - Lê Thùy Trang
Hạt Kiểm lâm huyện Đakrông

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây