KẾT QUẢ THỰC HIỆN HOẠT ĐỘNG TUYÊN TRUYỀN BẢO VỆ RỪNG, PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY RỪNG, BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC TẠI KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN BẮC HƯỚNG HÓA TRONG 06 THÁNG ĐẦU NĂM 2023

Thứ hai - 10/07/2023 22:59
Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa thuộc vùng Trung Trường Sơn, được biết đến là khu vực có tính đa dạng sinh học cao và độc đáo, là nơi giao lưu của các luồng thực vật Bắc Nam, khu vực Đông Dương. Đặc trưng chủ yếu bởi trạng thái rừng kín thường xanh mưa ẩm á nhiệt đới núi thấp. Hệ động vật rừng, thực vật rừng đa dạng phong phú với 1.296 loài thực vật, 110 loài thú, 89 loài bò sát ếch nhái, 206 loài chim, 33 loài cá.
KẾT QUẢ THỰC HIỆN HOẠT ĐỘNG TUYÊN TRUYỀN BẢO VỆ RỪNG, PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY RỪNG, BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC TẠI KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN BẮC HƯỚNG HÓA TRONG 06 THÁNG ĐẦU NĂM 2023
         Với vị trí địa lý nằm trên địa bàn 05 xã vùng đệm của huyện Hướng Hóa, người dân sinh sống chủ yếu là bà con Vân kiều, Pa cô có đời sống khó khăn, phụ thuộc vào rừng. Do đó việc bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ các loài động thực vật nguy cấp quý hiếm trước tác động của người dân thì ngoài việc có các chế tài xử phạt, nghiên cứu phát triển... thì việc tuyên truyền, phổ biến về bảo tồn đa dạng sinh học nhằm nâng cao ý thức bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học và phòng cháy chữa cháy rừng đối với người dân vùng đệm được chú trọng.
Hopthon1
 
         Kết quả trong 06 tháng đầu năm 2023, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa đã chủ động, phối hợp với kiểm lâm địa bàn, chính quyền địa phương, đồn biên phòng Hướng Lập tổ chức họp 17 thôn (23 đợt/1.569 lượt người tham gia) tuyên truyền vận động người dân vùng đệm tập trung các nội dung: Hiện trạng tài nguyên rừng, đa dạng sinh học của Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa; Nhận dạng một số loài động vật rừng, thực vật rừng nguy cấp quý hiếm thường gặp tại địa phương; Giới thiệu giá trị bảo tồn; Hướng dẫn các biện pháp, quy trình phòng cháy rừng; Biện pháp sử dụng lửa an toàn trong sản xuất và sinh hoạt trong thời kỳ cao điểm xảy ra cháy rừng. Tác hại và tính chất nguy hiểm của việc cháy rừng ảnh hưởng đến đa dạng sinh học.... Bên cạnh đó, đã tổ chức tuyên truyền lưu động 14 đợt bằng xe máy, ô tô tại khu vực các thôn thuộc địa bàn xã Hướng Lập, Hướng Việt, Hướng Sơn huyện Hướng Hóa. Vận động người tham gia ký cam kết bảo vệ rừng.
          Với mong muốn người dân vùng đệm sống gần rừng, ven rừng hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng, đa dạng sinh học, phòng cháy chữa cháy rừng; nắm chắc các văn bản pháp luật liên quan về lâm nghiệp từ đó có những hành động cụ thể, tích cực cùng với các cấp chính quyền chung tay bảo vệ rừng, là “cánh tay nối dài, đắc lực” cho chủ rừng trong việc nắm bắt thông tin, phản ánh kịp thời và ngăn chặn triệt để các hành vi xâm hại tài nguyên rừng. Dự kiến trong thời gian tới, Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa tiếp tục chỉ đạo các Trạm QLBVR tăng cường công tác tuyên truyền bổ sung, tập trung chú trọng tại các thôn có ranh giới liền kề, nương rẫy của người dân tiếp giáp với rừng đặc dụng.
Trần Thị Việt Thư- Ban quán lý Khu BTTN Bắc Hướng Hóa 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây