TRIỂN KHAI THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2022

Thứ tư - 04/05/2022 04:21
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 Với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”, ngành Nông nghiệp và PTNT triển khai các nội dung sau:
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
          Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tăng cường trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm theo quy định của pháp luật. Nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng nông sản thực phẩm; tuyên truyền về các sản phẩm chủ lực của địa phương theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng, đảm bảo ATTP cho tiêu dùng trong tỉnh, đẩy mạnh lưu thông ra các tỉnh lân cận và xuất khẩu.
          Tuyên truyền, phổ biến, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật. Tuyên truyền, phổ biến triển khai kế hoạch 189/KH-UBND ngày 29/11/2021 của UBND tỉnh về đảm bảo tổ chức sản xuất, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ nông sản thích ứng an toàn với diễn biến của dịch Covid-19 trên địa bản tỉnh Quảng Trị-19; kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản trong điều kiện phòng dịch COVID-19.
       Tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm, không sử dụng nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn.
        Tuyên truyền phổ biến các mô hình sản xuất, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương.
Đẩy mạnh việc thực hiện Kế hoạch số 198/KH-UBND ngày 14/12/2021 của UBND tỉnh về việc tuyên truyền vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021 -2025”; Đề án "Xây dựng và phát triển mô hình cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên phạm vi toàn tỉnh”; Chương trình về sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, kiểm soát ATTP ngay từ các yếu tố đầu vào và liên kết sản xuất với tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn trên toàn tỉnh
         Thực hiện tuyên truyền lưu động bằng loa phát thanh tại các thôn, xã, chợ, phát tờ rơi, tuyên truyền lưu động về đảm bảo an toàn thực phẩm trong nông nghiệp tại các địa bàn trọng điểm về sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản; tổ chức treo băng rôn tại xã Cam Chính huyện Cam Lộ; Lắp đặt Pano
Phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện phóng sự giới thiệu sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn trong tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm, đưa tin về hoạt động đảm bảo ATTP của ngành Nông nghiệp.
         Tăng cường phối hợp với các đơn vị thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm trong đó tập trung vào những vấn đề như: tồn tại trong quản lý, những vi phạm về đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; kiểm tra việc chấp hành các quy định của Pháp luật về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, giết mổ; kinh doanh rau, củ, quả; nuôi trồng, khai thác, kinh doanh thủy sản; sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm. Tiến hành truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản không an toàn, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, ngăn chặn và tiêu hủy các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Triển khai công tác lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản: Tập trung lấy mẫu kiểm tra, giám sát tồn dư hóa chất cấm, tồn dư vi sinh vật trong thực phẩm nông lâm thủy sản, kiểm tra chất tạo nạc trong thịt; hàn the trong giò chả; thuốc bảo vệ thực vật, chất tẩy trắng Sunfit trong rau, củ quả; focmol, ure, hàn the, kháng sinh cấm trong sản phẩm thủy sản.
Trần Quốc Tuấn
Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thuỷ sản

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây