TUẦN TRA, KIỂM TRA RỪNG PHÁT HIỆN LOÀI RÙA QUÝ, HIẾM TẠI KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN BẮC HƯỚNG HÓA

Thứ ba - 06/06/2023 23:10
Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học trong 8 tháng cuối năm 2023; ngày 21 tháng 4 năm 2023 ông Trần Văn Hùng – Trạm trưởng Trạm QLBVR Trĩa phối hợp với 03 thành viên tổ bảo vệ rừng Trĩa – Hướng Sơn đã tổ chức tuần t ra, kiểm tra rừng tại tiểu khu 630 vùng giáp ranh với tiểu khu 631 do UBND xã Hướng Sơn quản lý và vùng giáp ranh với huyện Gio Linh để phát hiện, ngăn chặn các hành vi xâm hại tài nguyên rừng trong khu vực được giao quản lý. Kết quả chuyến tuần tra không phát hiện tình trạng xâm hại tài nguyên rừng trái phép, phát hiện và phá hủy 01 lán trại đã cũ không còn hoạt động, không có đối tượng đóng trái phép trong rừng tại vị trí có tọa độ VN2000 (0547887, 1865936) thuộc lô 2 khoảnh 1 tiểu khu 630.
TUẦN TRA, KIỂM TRA RỪNG PHÁT HIỆN LOÀI RÙA QUÝ, HIẾM TẠI KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN BẮC HƯỚNG HÓA

Đặc biệt, trong quá trình tuần tra, kiểm tra đã phát hiện 01 cá thể Rùa hộp trán vàng miền trung (Cuora bourreti) tại lô 2 khoảnh 1 tiểu khu 630 đang di chuyển ven suối. Đây là loài rùa quý, hiếm được xác định mức CR – Rất nguy cấp trong Sách đỏ Thế giới IUCN, mức EN – Nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam; nằm trong nhóm IB - Các loài thực vật rừng, động vật rừng đang bị đe dọa tuyệt chủng nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại tại Nghị định 84/2021/NĐ-CP ngày 22/9/2021 và nằm trong danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ tại Nghị định 64/2019/NĐ-CP ngày 16/7/2019. 
Trong thời gian tới, nhằm thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học; Trạm QLBVR Trĩa sẽ tăng cường công tác tuần tra rừng, chú trọng tuần tra dài ngày đến các các khu vực giáp ranh có nguy cơ xâm hại cao; tổ chức tháo gỡ bẫy động vật hoang dã; phối hợp tuyên truyền sâu rộng đến người dân vùng đệm về công tác quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, phòng cháy c hữa cháy rừng bằng các hình thức khác nhau. Đồng thời, phát hiện ghi nhận những dấu hiệu về đa dạng sinh học trong khu vực nhằm xây dựng được cơ sở dữ liệu quan trọng, hữu ích và xác thực nhất cho Khu bảo tồn.
Tin và ảnh: Trần Văn Hùng – Trạm QLBVR Trĩa

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây