CÁNH ĐỒNG KHÔNG CHUỘT

Thứ hai - 20/05/2024 22:39
Trong những năm trở lại đây biến đổi khí hậu đã tác động rất lớn đến sản xuất nông nghiệp nói chung, trong đó nhiều đối tượng dịch hại đặc biệt là chuột đã phát sinh gây hại trên diện rộng làm ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển, năng suất và chất lượng nông sản phẩm.
CÁNH ĐỒNG KHÔNG CHUỘT
      Chuột được xem là đối tượng dịch hại rất nguy hiểm, chúng gây thiệt hại lớn đến sản xuất nông nghiệp và đặc biệt hại nặng trên cây lúa, chúng gây hại làm ảnh hưởng đến năng suất rất lớn nếu không có những biện pháp phòng trừ hiệu quả. Những năm không có lủ lụt lớn thì chuột phá hại càng nhiều, chuột phá hoại hầu hết trên mọi cánh đồng. Chuột gây hại từ khi ruộng mới gieo, ăn hạt giống, ăn mầm lúa làm cho cây không lên được làm tốn công tỉa dặm hoặc phải gieo lại, đối với ruộng đã lên tốt, chuột cắn phá thân cây, đòng, lá đòng làm giảm năng suất, thậm chí mất trắng.
      Để hạn chế sự phá hoại của chuột, giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất. Vụ Đông Xuân 2023-2024, UBND huyện Triệu Phong đã ban hành Kế hoạch số 200/KH-UBND ngày 30/11/2023; Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Kế hoạch số 3393/KH-SNN ngày 07/12/2023 về việc Tổ chức ra quân làm thủy lợi, vệ sinh đồng ruộng, diệt chuột, ốc bươu vàng, cây mai dương và thu gom bao gói thuốc BVTV sau sử dụng phục vụ sản xuất nông nghiệp, bảo vệ mùa màng, nâng cao hiệu quả kinh tế góp phần xây dựng Nông thôn mới. 
 Thực hiện Kế hoạch của Sở Nông nghiệp và PTNT và Kế hoạch của UBND huyện Triệu Phong, UBND các xã đã phối hợp với các đơn vị tổ chức các đợt ra quân diệt chuột trước khi vào vụ. Phát động phong trào diệt chuột trong toàn dân và huy động các cơ quan, đơn vị và các tổ chức, đoàn thể ở địa phương cùng tham gia. Đợt phát động từ ngày 20 - 30/12/2023, trên địa bàn huyện Triệu Phong đã diệt được hơn 56.000 con chuột, huy động hơn 2.700 người tham gia, hỗ trợ mua đuôi chuột từ 3.000-5.000 đồng/đuôi để khuyến khích người dân diệt chuột. Tổng số tiền thu mua đuôi chuột hơn 135 triệu đồng.
      Vào giai đoạn lúa đứng cái-làm đòng đoàn chúng tôi gồm có đại diện Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Triệu Phong, Trạm Trồng trọt và BVTV, đại diện cán bộ Nông nghiệp xã .... Hành trình chúng tôi đi qua các cánh đồng rất nhiều xã, lúa mùa năm nay thuận trời và đặc biệt là nhận thức của bà con nông dân về đầu tư thâm canh cây lúa ngày một được nâng lên thông qua nhiều lớp tập huấn đã về tận cơ sở, đến với nông dân nên cây lúa sinh trưởng phát triển rất tốt, sạch sâu bệnh. Riêng chuột, mặc dù đã phát động phong trào ra quân trước khi vào vụ, số chuột được đánh bắt rất nhiều nhưng một số vùng, số nơi chuột vẫn còn cắn phá.
      Khi đến cánh đồng xã Triệu Phước, địa phương đã tổ chức phong trào ra quân diệt chuốt rất bài bản, đặc biệt là mô hình “Cánh đồng không chuột”, chúng tôi đi từ HTX An Cư qua Nhu Lý, Phước Lễ, Vĩnh Lại, Lưỡng Kim....Đi đến đâu cũng thấy lúa rất xanh tốt, đòng lúa béo mập hứa hẹn một vụ mùa bội thu và hơn thế nữa không thấy dấu hiệu của chuột gây hại. Anh Hùng chuyên viên phòng Nông nghiệp tấm tắc “Đây đúng là cánh đồng không chuột” .Còn Anh Nhân cán bộ nông nghiệp xã cho biết :Sau khi Kế họach của Sở Nông nghiệp và PTNT và UBND huyện ban hành, UBND xã đã chọn thời gian thích hợp phát động ra quân diệt chuột nhất là mô hình “Cánh đồng không chuột”,.... Kết quả có số lượng chuột bị diệt nhiều lắm, hơn 11.000 con. Xã hỗ trợ thu mua đuôi chuột 2.000 đồng/đuôi, các HTX thu mua 3.000 đồng/đuôi, riêng HTX Duy Phiên thu mua với giá 10.000 đồng/đuôi. Với tổng số tiền thu mua đuôi chuột toàn xã hơn 55 triệu đồng. Sau đợt phát động đào bắt, chúng tôi tổ chức đánh thuốc sau khi làm đất lần 1, giai đoạn này trên đồng hết nguồn thức ăn như vậy đánh thuốc rất hiệu quả, đây là kinh nghiệm nhiều năm của các đơn vị và bà con”.
      Ngoài đợt phát động ra quân ngay trước khi vào vụ của các cấp, xã Triệu Phước đã tổ chức các đợt ra quân diệt chuột đồng loạt. Phát quang, làm sạch cỏ bờ mương thủy lợi, bờ ruộng, gò cao bụi rậm,… để hạn chế nơi trú ngụ của chuột, đồng thời triển khai bằng các biện pháp thủ công như đào bắt, dùng bẫy bán nguyệt kết hợp sử dụng các loại thuốc diệt chuột thế hệ mới. Tập trung diệt chuột ở thời điểm trước khi xuống vụ gieo sạ, đánh thuốc khi trên đồng hết nguồn thức ăn, diệt thường xuyên và liên tục ở các giai đoạn cây lúa từ sau khi gieo cho đến khi lúa làm đòng, trổ...nên mới được như thế này. 
Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp diệt chuột và sự đồng tình tham gia của cán bộ và bà con nông dân nên đến nay trên địa bàn xã hầu như các cánh đồng không có diện tích bị chuột phá hoại, hứa hẹn một vụ mùa bội thu.
      Thực tế thấy rằng với phương thức tổ chức diệt chuột như đã nêu trên do UBND xã Triệu phước phát động, triển khai, với sự đồng lòng, đồng sức vào cuộc có trách nhiệm của cán bộ và nhân dân nên công tác diệt chuột thực sự đã đem lại hiệu quả như mong muốn và đây cũng là bài học kinh nghiệm có ý nghĩa trong công tác diệt chuột bảo vệ mùa màng./. 
Nguyễn Hữu Hằng - Chi cục TT&BVTV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây