Kỹ thuật trồng hoa Lily đón tết

Thứ tư - 24/01/2024 21:32
Cứ mỗi dịp tết đến, xuân về trong nhà ngoài ngỏ nhà, trong nhà người Việt Nam đều có những chậu hoa chào đón xuân về. Và để có những chậu hoa đẹp và rực rỡ đó, bắt đầu t tháng 8, tháng 9 âm lịch các nhà vườn bắt đầu rục rịch chẩn bị đất, phân, giống để trồng loại hoa nào cúc, vạn thọ, lay ơn, tuy lip.. trong đó có hoa lily một loài hoa có hương thơm, màu sắc đẹp và bền rất thích hợp để chưng ngày tết cũng rất được ưa chuộng.
Kỹ thuật trồng hoa Lily đón tết
1. Kỹ thuật trồng:
Thời vụ trồng
Ở Quảng Trị, đối với hoa lily trồng để chưng tết nguyên đán thường trồng vào tầm khoảng tháng 9, tháng 10 âm lịch. Hoa Lily có nhiều giống khác nhau và mỗi giống sẽ có thời gian sinh trưởng nhất định, thông thường từ 60 -115 ngày.
Những năm có thời tiết ấm thì trồng muộn hơn những năm có thời tiết lạnh.
Hoa lily có 3 loại: Lily kép: trồng từ 15-25/9 âm lịch
Hoa lily cao thơm trồng từ 25/9 - 10/10 âm lịch
Hoa lily thường: cây thấp, lá nhỏ hơn: có thời gian sinh trưởng 55-65 ngày được trồng 25/10-5/11 âm lịch
Chọn giống
Ở Lily, kích cỡ củ khác nhau cũng ảnh hưởng đến thời gian sinh trưởng của từng giống. Củ giống có đường kính 16-18 cm, 18-20 cm hoặc trên 20 cm tùy loại.
Giống phải được bảo quản trong kho lạnh đến ngày gần trồng mới lấy xuất về các nhà vườn. Các nhà vườn khi nhận giống sắp củ để cho mầm lên trên: cho cây mọc thẳng và hạn chế bệnh khô đầu lá, để vào chỗ mát, bảo vệ khỏ tác động bởi gà, cho làm gãy mầm.
Làm giá thể trồng: Đất trồng cần phải có nhiều mùn, lượng dinh dưỡng cao và khả năng thoát nước tốt. Có thể tự trộn giá thể theo công thức 1:1:2 (đất thịt bazan:phân chuồng hoai mục:xơ dừa). 
Dùng thêm nấm trichoderma để phòng trừ nấm gây hại cây.
Xử lý củ giống và trồng
- Xử lý củ bằng cách ngâm củ trong dung dịch diệt nấm Ridomil (gói 10ml hòa vơi 10 lít nước) 5- 10 phút, sau đó lấy ra để ráo. Quá trình làm nhẹ nhàng, tránh xây xước củ.
- Cách trồng: cho ½ giá thể vào chậu sau đó đưa chậu vào ngay ngắn, mầm hướng lên trên, chêm thêm đất giữ củ chắc chắn.
- Đặt vào chỗ mát, ánh sáng 50%. Đặt theo đừng loại và kích cỡ tiện theo dõi, kiểm tra.

- Tưới N3N kích rễ+ tưới nước đảm bảo đủ độ ẩm 60%

2. Cách chăm sóc hoa ly trồng chậu nở đúng Tết

a. Nhiệt độ và độ ẩm

Hoa ly chịu rét khá nhưng chịu nóng kém, nhiệt độ ban ngày từ 20 - 280C, ban đêm từ 12 -200C. Hoa ly thích không khí ẩm ướt, độ ẩm tốt nhất là 80% - 85%.

b. Ánh sáng

Có thể che bớt ánh sáng bằng lưới che 60% ánh sáng. Sau 15 - 20 ngày thì bỏ lưới ra.
Sau trồng 35 -45 ngày, cần chiếu sáng bổ sung 3 tiếng vào chiều tối (từ 18h -21h), do hoa ly có nhu cầu thời gian chiếu sáng dài để ra hoa, sáng liên tục trong 20 ngày.

c. Chế độ tưới nước

Cần phải giữ ẩm cho đất trong suốt quá trình trồng. Thời kỳ nhỏ cây cần nhiều nước, thời kỳ ra hoa cần giảm lượng nước, tưới nhẹ phần gốc, tránh tưới ướt lá và nụ sẽ làm rụng nụ.
Lượng nước tưới nhiều hay ít tùy vào đất, nhiệt độ không khí, tình hình sinh trưởng của cây, và chỉ nên tưới trước 10 giờ sáng.

d. Phân bón cho hoa ly trồng chậu

Sau trồng 15 – 20 ngày thì tiến hành bón phân cho cây. Sử dụng phân hữu cơ như phân trùn quếphân hữu cơ Gia Đình cho hoa… kết hợp phân NPK 20-20-15NPK 16-16-8. Định kỳ 7 – 10 ngày/lần.
Sau trồng 40 – 45 ngày, bón bổ sung phân bón lá có hàm lượng lân và kali cao như NPK 6-30-30Đầu Trâu MK 701NPK 0-40-40. Phun chu kỳ 7 – 10 ngày/lần.

e. Phòng trừ sâu bệnh

Cây hoa ly thường bị rệp do có mùi hương thu hút côn trùng làm hoa bị dị dạng, quăn queo.
Để phòng ngừa các loại rệp, bạn nên bón phân cân đối, phun chế phẩm Neem OilNano Thảo MộcDầu khoáng SK Enspray… Khi rệp xuất hiện, kết hợp biện pháp tưới phun mưa với áp lực mạnh và phun thuốc đặc trị như MoventoConfidor
Hoa ly thường bị thối củ, vảy củ làm cây chậm phát triển. Khi cây hoa mới bị bệnh dùng thuốc trừ bệnh Ridomil GoldAliette… tưới vào gốc cây. Nếu bệnh nặng nên nhổ bỏ tránh lây sang cây khác.

f. Thu hoạch

Sau khi trồng 50 - 55 ngày hoa ly bắt đầu ra nụ, sau đó 15 - 20 ngày hoa Lily sẽ nở hoa.
Nên cắt hoa vào lúc sáng sớm, hoặc chiều mát. Tưới nước trước khi cắt khoảng 1 tiếng thì hoa sẽ giữ được nhiều nước và lâu tàn hơn.
Cắt cành cách mặt đất khoảng 10cm -15cm để củ vẫn tiếp tục phát triển. Khi cắt chú ý để lại - 6 lá trên mỗi gốc.
Đầu tháng 12 âm lịch, bạn có thể dựa vào kích thước nụ hoa và thời tiết để có thể điều chỉnh thời gian nở của hoa ly.
Nếu có dấu hiệu muốn nở hoa sớm bạn đặt cây nơi bóng râm, nhiệt độ thấp, hạn chế tưới nước nhưng vẫn phải đảm bảo độ ẩm. Đồng thời có thể sử dụng một số loại phân bón có hàm lượng đạm cao như NPK 30-10-10 để làm chậm ra hoa. Nếu cây vẫn chưa ra nụ bạn bón phân có hàm lượng lân và kali chu kỳ ngắn 4 -5 ngày/lần để thúc ra hoa nhanh.
Chú ý: đối với hoa lily khi trồng độ ẩm không khí rất quan trọng vì đặc điểm rễ sẽ lên phân trên của củ để hút dinh dưỡng cho cây và tạo bộ rễ chống đỡ cây.

 
Lê Thị Hảo – Trạm KN Triệu Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây