Sử dụng máy bay không người lái (UAV) trong phòng trừ dịch hại cây trồng

Thứ tư - 24/01/2024 21:37
Để bảo vệ cây trồng khỏi côn trùng, dịch bệnh và cỏ dại phá hại, người nông dân chủ yếu dựa vào các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có nguồn gốc hóa học và với việc trực tiếp sử dụng thuốc BVTV bằng cách phun thủ công trong thời gian kéo dài đã khiến cho họ bị phơi nhiễm gây ra những rủi ro, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngày nay, máy bay không người lái (UAV) được sử dụng để phun thuốc BVTV đã hiện diện ngày một nhiều hơn trên đồng ruộng, qua đó đã mang lại nhiều lợi ích, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân, giảm sức lao động, tăng năng suất…
Sử dụng máy bay không người lái (UAV) trong phòng trừ dịch hại cây trồng
       Sự xuất hiện của nông nghiệp thông minh dưới dạng các ứng dụng công nghệ bay không người lái báo hiệu một bình minh mới cho lĩnh vực nông nghiệp. Máy bay không người lái đại diện cho một phương pháp mới giúp người dân tăng năng suất cây trồng và đạt được canh tác an toàn, bền vững. Dưới đây chúng tôi đi sâu, phân tích những ưu nhược điểm khi sử dụng UAV cho phun thuốc BVTV như sau:
- Tiết kiệm chi phí và thời gian: UAV phun thuốc trừ sâu có thể phun trên mọi địa hình, trời sáng hay trời tối, thậm chí là vẫn có thể phun dưới mưa (với điều kiện không có gió). Phun thuốc chính xác, đúng nồng độ, liều dùng thuốc sẻ giúp người nông dân tiết kiệm được thuốc trừ sâu và nước nên tiết kiệm được chi phí, giảm được gánh nặng kinh tế lâu dài cho bà con nông dân.
- Lợi ích về sức khỏe: Giảm thiểu độc hại từ thuốc trừ sâu do không cần tiếp xúc với thuốc. Phun thuốc chính xác, đúng nồng độ thuốc, tránh làm dư thừa lượng thuốc trừ sâu. Điều khiển từ xa nên không cần lội ruộng hay leo đồi dốc cao.
- Lợi ích về môi trường: Không gây hại cho môi trường xung quanh do thuốc trừ sâu không ngấm sâu vào đất. Giảm thiểu ô nhiễm không khí hay nguồn nước. Bảo vệ sức khỏe cho nông dân và cả cộng đồng sinh sống xung quanh.
- Tăng hiệu suất làm việc, nâng cao chất lượng nông sản: Hệ thống phun thuốc hiện đại, giúp thuốc trừ sâu thấm nhanh, đều vào từng mặt lá. Nhờ vậy dập dịch nhanh, dứt điểm và hiệu quả. Nên giúp bà con nông dân bảo vệ được mùa màng, đồng thời gia tăng năng suất và chất lượng của nông sản. Góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống.
       Ngoài khả năng phun thuốc, nhiều máy bay phun thuốc BVTV hiện nay còn có thể bón phân, gieo hạt một cách hiệu quả và thông minh. (Một máy bay sẽ có đầy đủ 3 bình chứa dung dịch thuốc BVTV, phân bón, hạt giống. Dung tích bình sẽ tùy thuộc vào từng dòng sản phẩm).
       Điểm hạn chế của UAV là chi phí đầu tư ban đầu của máy khá cao, phân khúc giá trên thị trường hiện nay rơi vào khoảng 180-450 triệu đồng và là thiết bị thuộc dòng sản phẩm thông minh, công nghệ cao nên đòi hỏi phải có kỹ thuật để sử dụng, vận hành bay. Đồng thời, việc sử dụng UAV phun thuốc BVTV cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ mất an toàn như thiết bị rơi do cài đặt định vị sai; thiết bị có thể vướng vào cành cây, bụi chuối, nhất là đường dây điện,.. Thực tế này đặt ra đòi hỏi người sử dụng phải được đào tạo, tập huấn kỹ thuật kỹ lưỡng để tránh những hậu quả đáng tiếc.  
       Nói chung, chúng ta có thể nhận thấy những điểm ưu việt của máy bay phun thuốc so với phương pháp phun thuốc BVTV truyền thống trước đây đó là tăng hiệu quả diệt trừ sâu bệnh; thời gian phun thuốc BVTV nhanh chóng; không bỏ sót diện tích; tối ưu hoá các chi phí thuốc, nước, nhân công; hoạt động hoàn toàn tự động với độ chính xác cao, khả năng tính toán và điều chỉnh lượng thuốc giúp hạn chế tối đa dư lượng thuốc còn tồn trên nông sản, đáp ứng yêu cầu của vệ sinh an toàn thực phẩm; khả năng bảo vệ đồng ruộng, vườn cây bằng radar cải tiến; có thể phun thuốc vào ban đêm; bảo vệ sức khoẻ con người; không gây phát thải nhà kính, bảo vệ môi trường;...còn khi bà con nông dân thực hiện phun thuốc BVTV bằng thủ công truyền thống, một phần diện tích cây trồng sẻ bị giẫm đạp lên nên năng suất bị giảm; ảnh hưởng đến sức khỏe; môi trường bị ô nhiễm...
       Hiện nay, tại tỉnh Quảng Trị nói riêng và cả nước nói chung, hầu hết các HTX sản xuất nông nghiệp đã tổ chức phun thuốc BVTV hoặc trình diễn phun thuốc BVTV bằng UAV với những tính năng vượt trội so với phương pháp sử dụng bình phun đeo vai thông thường. Qua quá trình thực hiện cho thấy, phun thuốc BVTV bằng UAV hạt thuốc khi ra khỏi đầu phun có kích cỡ rất nhỏ, mịn, điều này sẽ giúp giảm lượng nước thực tế cần dùng đến 90%, giảm lượng thuốc BVTV tới 30%  mà vẫn đảm bảo độ trải đều bề mặt và mang lại hiệu quả cao. Với 01 ha lúa, bình quân mỗi vụ phải tốn từ 1-3 triệu đồng tiền thuốc và công phun thuốc BVTV, chưa kể ảnh hưởng đến sức khỏe do phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc BVTV. Ngoài ra, nếu phun thuốc bằng bình phun đeo vai thì một người chỉ phun được từ 1 - 1,5 ha/ngày, trong khi phun bằng UAV mỗi ngày có thể phun được 25 ha; giá thành lại rẻ hơn rất nhiều, chỉ 30 - 35 ngàn đồng/sào (tính cả công phun và thuốc BVTV) tương đương 600-700 ngàn đồng/ha .
       Tóm lại, ngày nay sử dụng UAV trong một số khâu sản xuất thay cho lao động thủ công của con người là xu hướng tất yếu, mang lại nhiều lợi ích, góp phần nâng cao nhận thức của người nông dân về sản xuất nông nghiệp áp dụng công nghệ cao, công nghệ số... sẻ giải quyết được vấn đề thiếu hụt lao động trong nông nghiệp; tiết kiệm chi phí về thuốc, tiết kiệm lượng nước phun, giảm tiền công phun thuốc BVTV; tăng năng suất cây trồng; đặc biệt bảo vệ môi trường, sức khỏe người sản xuất, tạo sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu thị trường và phù hợp với định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp tỉnh ta nói riêng và cả nước nói chung./.
Nguyễn Thanh Tùng – Trung tâm KNQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây