DỰ BÁO SVGH CHỦ YẾU VÀ ĐỀ XUẤT BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ TỪ 16/8/2022-15/9/2022

Thứ hai - 22/08/2022 22:58
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
1. Trên cây lúa:Chuột tiếp tục gây hại nhiều nơi có thể ảnh hưởng đến năng suất lúa cuối vụ. Bệnh khô vằn, lem lép hạt, nhện giétiếp tục gây hại nặng dần về cuối vụ.Rầy các loại tiếp tục gia tăng mật độ và diện tích nhiễm, khả năng hại nặng lúa giai đoạn chín sữa - chín sápnếu không được phát hiện sớm và phun trừ kịp thời. Bệnh bạc lá vi khuẩn có thể phát sinh gây hại một số vùng, đặc biệt sau các trận mưa bệnh thường hại nặng; sâu cuốn lá nhỏ có thể gây hại trên lúa trà muộn.
Biện pháp phòng trừ:
- Thường xuyên kiểm tra mật độ rầy trên đồng ruộng, khoanh vùng phun thuốc trừ rầy ở những nơi có mật độ trên 750 con/m2, đối với những diện tích lúa ở giai đoạn chín sáp nếu mật độ rầy cao thì không phun thuốc trừ rầy mà thu hoạch ngay khi lúa chín sinh lý. Chú ý khi phun thuốc cần đi chậm, phun vào phần gốc lúa nơi rầy tập trung, đối với những ruộng có mật độ rầy quá cao thì sau 3 ngày kiểm tra lại nếu mật độ vẫn cao tiến hành phun lần 2.
- Xử lý thuốc trừ nhện gié, bệnh khô vằn, lem lép hạt không để lây lan gây hại nặng; có thể sử dụng các loại thuốc phổ rộng để phòng trừ nhóm bệnh lem lép, khô vằn. Phun thuốc phòng bệnh bạc lá vi khuẩn, nên phun sau những trận mưa, nhất là trên các giống nhiễm trước khi lúa trổ.
-Tiếp tục diệt chuột bằng nhiều biện pháp như đào bắt, sử dụng bẫybả, dùng thuốc…để hạn chế thiệt hại năng suất cuối vụ. Ưu tiên biện pháp dùng bẫy và thuốc diệt chuột sinh học để diệt chuột liên tục từ nay đến hết vụ, tuyệtđối không sử dụng xung điện để diệt chuột.
Lưu ý: Khi sử dụng các loại thuốc BVTV phải chú ý thời gian cách ly để đảm bảo an toàn sản phẩm và khi phun thuốc tránh thời điểm lúa phơi màu.
2. Trên cây hồ tiêu: Rệp sáp, tuyến trùng, bệnh đốm lá, thán thư,... tiếp tục phát triển; bệnh chết nhanh, chết chậm tiếp tục gây hại ở các vườn bị bệnh, vùng ổ dịch.
Biện pháp phòng trừ:Vệ sinh vườn, thực hiện các biện pháp chăm sóc, phục hồi vườn tiêu sau thu hoạch. Theo dõi và xử lý thuốc trên những vườn tiêu bị sâu bệnh, chú ý tuyến trùng và chết chậm. Đối với bệnh chết nhanh cần thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện bệnh sớm, thu gom tàn dư cây bị bệnh mang ra khỏi khu vực vườn và đốt tiêu hủy, xử lý đất tại các gốc tiêu bị bệnh bằng vôi bột. Sử dụng các loại thuốc hóa học có hoạt chất Phosphonate; Metalaxyl+ Mancozeb; Metalaxyl...như: Agrifos-400, Ridomil gold 68WP, Mataxyl 500WP... phun lên toàn bộ cây và tưới vào gốc với liều lượng và cách sử dụng thuốc theo khuyến cáo của nhà sản xuất để phòng trừ bệnh. 
3. Trên cây cà phê: Rệp các loại, bệnh thán thư, khô cành,... tiếp tục gây hại nhiều nơi ảnh hưởng đến phát triển quả, hại nặng trên các vườn cà phê già cỗi, các vườn không chú trọng công tác phòng trừ sâu bệnh.
Biện pháp phòng trừ:Tiến hành xử lý thuốc phòng trừ các đối tượng sâu bệnh, tăng cường chăm sóc để quả phát triển tốt.
4. Trên cây cao su: Bệnh xì mủ, loét sọc mặt cạo tiếp tục gây hại trên các vườn đang bị bệnh.
Biện pháp phòng trừ:Kiểm tra vườn thường xuyên, phát hiện và xử lý cây bị bệnh xì mủ, loét sọc mặt cạo. Tiến hành bôi thuốc trên miệng cạo và vết xì mủ bằng các loại thuốc đặc hiệu để tránh lây lan nhiều nơi. Định kỳ điều tra, phát hiện bệnh rụng lá đốm tròn cao su để có biện pháp xử lý kịp thời.
5. Trên cây sắn:Bệnh khảm lá virus tiếp tục gây hại, lây lan ra các vùng trồng sắn khác.
Biện pháp phòng trừ:Khoanh vùng bị nhiễm bệnh khảm lá virus, diệt trừ bọ phấn môi giới và xử lý cây bị bệnh không để lây lan ra diện rộng./.
CHI CỤC TRỒNG TRỌT & BVTV
 

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây