KỸ THUẬT LÀM VÀ SỬ DỤNG ĐỆM LÓT SINH HỌC TRONG CHĂN NUÔI GÀ

Thứ tư - 10/08/2022 04:04
Hiện nay do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu làm cho tình hình dịch bệnh trong ngành chăn nuôi thường xuyên xảy ra và diễn biến phức tạp, đặc biệt với phương thức chăn nuôi gà thả vườn truyền thống nhỏ lẻ, khó kiểm soát được dịch bệnh dẫn đến tỷ lệ gà chết cao. Để đối phó với tình hình đó thì người chăn nuôi dần chuyển đổi từ phương thức chăn nuôi gà thả vườn truyền thống sang phương thức chăn nuôi gà bán công nghiệp với quy mô lớn hơn, điều này gây ảnh hưởng đến ô nhiễm môi trường do chất thải từ chăn nuôi. Chính vì vậy, việc sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà là một giải pháp cần thiết để giảm thiểu tác động gây ô nhiểm môi trường.
KỸ THUẬT LÀM VÀ SỬ DỤNG ĐỆM LÓT SINH HỌC TRONG CHĂN NUÔI GÀ
Tác dụng của đệm lót sinh thái là nó phân giải và làm tiêu hết phân trong chuồng nuôi, từ đó làm giảm thải các khí độc và giảm mùi hôi. Mặt khác sử dụng đệm lót sẽ không phải thay chất độn chuồng trong suốt quá trình nuôi do đó giảm tối đa công dọn chuồng và tiết kiệm được nguyên liệu làm chất độn chuồng; Ngoài ra đệm lót luôn sinh nhiệt nên rất tốt cho việc úm gà con, đặc biệt úm gà con vào mùa lạnh; kinh nghiệm cho thấy nếu úm gà con trên đệm lót thì gà con khỏe mạnh, đồng đều, ít bị bệnh và tăng trưởng tốt sau này;  hoạt động của các vi khuẩn có lợi trong đệm lót có thể tiêu diệt được một số loại mầm bệnh thông thường, do đó nuôi gà trên đệm lót có thể hạn chế được một số bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp, vì vậy giảm được chi phí thuốc trong việc chữa trị bệnh cho gà.

 1. Kỹ thuật làm đệm lót chuồng nuôi gà trực tiếp trên nền.

  * Nguyên liệu để làm đệm lót sinh thái:
  - Men vi sinh: 1kg chế phẩm men vi sinh BALASA-N01 sẽ làm đệm lót cho diện tích chuồng nuôi từ 30 - 50m2;  (Nếu không có loại men này, thì ta có thể thay thế bằng các lại men khác trên thị tường)
  - Lớp độn chuồng: Là các nguồn chất xơ, mùn cưa hoặc dăm bào, trấu...
  - Chất bột đường: Bột ngô hoặc cám, sắn…

3 kg ngô hoặc cám hoặc hốn hợp ngô cám + 1 kg men Balasa + 1,2 lít nước sạch
  a. Làm đệm lót có diện tích chuồng từ 30 m2 trở xuống theo các bước sau:
Bước 1: Rải trấu lên toàn bộ nền chuồng dày 5 - 10cm sau đó thả gà vào nuôi.
Bước 2: Sau một thời gian (sau 7-10 ngày đối với gà nuôi úm, sau 2 - 3 ngày đối với gà lớn) quan sát thấy khi nào phân rải khắp trên bề mặt chuồng thì rắc men.
Cách rắc men: Lấy 1kg BALASA-N01 đem trộn thật đều với 1kg bột ngô (có thể là cám gạo, bột sắn đều được) sau đó đem rắc đều lên toàn bộ bề mặt độn lót là được.
b. Làm đệm lót có diện tích nền chuồng từ 30 - 50m2:
- Tiến hành các bước 1 và 2 như trên, chỉ khác ở cách rắc men: Đem 1kg chế phẩm BALASA-N01 trộn đều với 3kg bột ngô hoặc cám gạo, cho thêm khoảng 1,2 lít nước sạch, xoa trộn cho ẩm đều (bột phải ẩm nhưng vẫn tơi rời mới đạt yêu cầu), sau đó cho vào túi hoặc thùng đậy kín và để chỗ ẩm ủ 2 ngày, khi nào có mùi thơm hơi chua thì đem rắc đều lên toàn bộ bề mặt độn lót.
2. Phương pháp sử dụng và bảo dưỡng:
- Chỉ cần rắc men một lần trong suốt quá trình nuôi.
- Cứ sau một vài ngày (tùy lượng phân nhiều hay ít) cào nhẹ trên bề mặt đệm lót một lần để giúp vùi phân và làm cho đệm lót được thông thoáng để thoát mùi hăng hắc do tiêu hủy phân sinh ra.
- Tránh làm đệm lót bị ướt (nước uống và nước mưa hắt…). Nếu thấy nước rớt làm ướt đệm lót ở khu vực máng uống thì phải thay ngay bằng lớp trấu mới.
- Bản chất của đệm lót là hoạt động lên men của các vi sinh vật có lợi nên không được phun thuốc khử trùng định kỳ lên mặt đệm lót.
3. Chú ý trong việc chống nóng khi sử dụng đệm lót:
Vấn đề tồn tại lớn nhất cần giải quyết khi nuôi gà trên đệm lót men là việc chống nóng trong mùa hè vì do đệm lót luôn sinh nhiệt.
- Cần mở hết cửa cho thông thoáng, nếu cần phải dùng quạt hơi nước để thoát hơi nóng và làm mát chuồng nuôi, tránh bị om nhiệt trong chuồng làm cho gà bị sỉu, có thể bị chết.
- Đối với gà con: Do gà con cần nhiệt độ chuồng nuôi cao nên làm đệm lót lên men chuồng để úm gà sẽ có được hiệu quả rất tốt ở tất cả các mùa trong năm.
Văn Thị Hằng-Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Hải Lăng

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây