GIẢI PHÁP ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ XÂY DỰNG CƠ SỞ GIẾT MỔ ĐỘNG VẬT TẬP TRUNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ ĐẢM BẢO ĐIỀU KIỆN VỆ SINH THÚ Y, AN TOÀN THỰC PHẨM VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG

Thứ hai - 10/07/2023 23:19
Để quản lý hoạt động giết mổ trên địa bàn tỉnh đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường, ngày 28/12/2018 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3158/QĐ-UBND phê duyệt Đề án Quy hoạch xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung tỉnh Quảng Trị đến năm 2030, định hướng đến năm 2040. Theo Quy hoạch, trong giai đoạn 2018 - 2025, mục tiêu phấn đấu xây dựng ở mỗi địa phương trên địa bàn tỉnh ít nhất có một cơ sở giết mổ động vật tập trung (CSGM ĐVTT), toàn tỉnh sẽ có 13 CSGM ĐVTT.
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
        Theo đề án phê duyệt ban hành tại Quyết định số 3158/QĐ-UBND của UBND tỉnh thì đến năm 2025, toàn tỉnh phấn đấu xây mới 11 CSGM ĐVTT (trong đó ưu tiên di dời và xây mới 03 CSGM ĐVTT tại thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị và huyện Cam Lộ để xóa bỏ 05 CSGM ĐVTT hiện có trên địa bàn của 03 địa phương này). Đồng thời, nâng cấp 02 CSGM ĐVTT hiện có tại Bồ Bản, xã Triệu Phước huyện Triệu Phong và Khóm Hữu Nghị, thị trấn Hồ Xá  huyện Vĩnh Linh lên CSGM ĐVTT loại III.
         Tuy nhiên, đến nay sau thời gian 05 năm triễn khai thực hiện, toàn tỉnh xây mới được 03/13 CSGM ĐVTT gồm 01 cơ sở loại III tại Tiểu khu 3, TT Ái Tử đưa vào hoạt động tháng 12/2018; 01 cơ sở loại II tại Khu phố Thượng Nguyên, thị trấn Cam Lộ đưa vào hoạt động từ tháng 8/2020; 01 cơ sở loại III tại khu vực Chợ Thuận, xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong đưa vào hoạt động từ tháng 02/2021. Nâng cấp được 03 CSGM ĐVTT gồm: 01 cơ sở loại II tại Khu phố 3A, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa; 01 cơ sở loại II tại Khóm Hữu Nghị, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh; 01 cơ sở loại III tại thôn Phổ Lại, xã Thanh An, huyện Cam Lộ. Riêng tại địa bàn thị xã Quảng Trị và thành phố Đông Hà chưa triễn khai di dời và xây mới CSGM ĐVTT.
         Toàn tỉnh hiện có có 12 CSGM ĐVTT (riêng các huyện: Hải Lăng, Gio Linh và Đakrông chưa có CSGM ĐVTT), số lượng giết mổ hàng ngày dao động trong khoảng 330 - 350 con lợn, 20 - 25 con trâu bò và 10 -15 con dê cung cấp ra thị trường gần 25 tấn thịt và các loại sản phẩm cho người tiêu dùng. Trong đó có 09 CSGM ĐVTT xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 1996 đến trước 2018. Tại thời điểm xây dựng cách xa khu dân cư, nhưng trong quá trình đô thị hóa các khu dân cư mới được hình thành và phát triển dẫn đến việc các CSGM ĐVTT trên hiện nay không còn phù hợp với điều kiện theo quy định về vị trí, diện tích, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị giết mổ, bảo quản, hệ thống xử lý chất thải,... và không còn phù hợp với các tiêu chuẩn về điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Có 03 CSGM ĐVTT được xây dựng mới từ năm 2018 đến nay. Tuy nhiên, công suất và cơ sở hạ tầng của 03 cơ sở mới này về cơ bản chỉ đáp ứng được nhu cầu giết mổ thủ công, chưa đáp ứng về các tiêu chuẩn của một cơ sở giết mổ loại III.
          So với mục tiêu của Đề án đã được phê duyệt tại Quyết định số 3158/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 thì tiến độ triễn khai xây dựng CSGM ĐVTT trên địa bàn tỉnh còn chậm, khả năng đến năm 2025, không đạt yêu cầu mục tiêu đặt ra do việc kêu gọi tổ chức, cá nhân tham gia bỏ vốn đầu tư xây dựng CSGM ĐVTT trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn. Mặt khác, việc bàn giao đất tại các vị trí đã được quy hoạch xây dựng CSGM ĐVTT còn gặp khó khăn do một số UBND các huyện, thành phố, thị xã thay đổi vị trí đã được quy hoạch nhưng chưa bố trí được quỹ đất tại vị trí mới để triển khai xây dựng đề án.
          Để đẩy nhanh tiến độ triễn khai xây dựng các CSGM ĐVTT trong thời gian tới đảm bảođiều kiện vệ sinh thú y, an toàn vệ sinh thực phẩm và môi trường, phù hợp với tình hình giết mổ thực tế tại địa phương, tỉnh cần có cơ chế khuyến khích xã hội hóa, hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng các CSGM ĐVTT theo quy hoạch đáp ứng một số quy chuẩn như: Có hệ thống mổ treo, cấp nước, thoát nước, xử lý chất thải. UBND các huyện, thị xã, thành phố có CSGM ĐVTT đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3158/QĐ-UBND ngày 28/12/2018, cần vào cuộc quyết liệt, tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng CSGM ĐVTT theo yêu cầu; tiếp tục rà soát để xóa bỏ các điểm giết mổ nhỏ lẻ không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y trên địa bàn, phấn đấu hoàn thành xây dựng và đưa vào hoạt động ít nhất 50% số CSGM ĐVTT đã được tỉnh phê duyệt trước năm 2030 theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh.
Các địa phương cần ưu tiên bố trí quỹ đất cho việc triển khai xây dựng các CSGM ĐVTT theo quy hoạch; tập trung tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư trong quá trình đầu tư xây dựng các dự án giết mổ gia súc, gia cầm bảo đảm tiến độ, theo thẩm quyền quản lý của các cơ quan chuyên môn.
          Bên cạnh đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố cần xây dựng lộ trình đưa các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ trên địa bàn quản lý vào các CSGM ĐVTT có kiểm soát của chính quyền, cơ quan thú y và có giải pháp quyết liệt trong tổ chức thực hiện; tăng cường thực hiện quản lý hoạt động của các CSGM ĐVTT theo quy định của Luật Thú y; quản lý, kiểm soát chặt chẽ công tác giết mổ gia súc, gia cầm, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn theo quy định và theo phân cấp về quản lý an toàn thực phẩm; bảo đảm sản phẩm gia súc, gia cầm kinh doanh được kiểm soát về nguồn gốc, vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; tập trung xử lý việc giết mổ gia súc, gia cầm tự phát gây ô nhiễm môi trường; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động giết mổ, kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm trên địa bàn quản lý theo phân cấp; phối hợp các cơ quan chức năng liên quan trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật; làm tốt công tác tuyên truyền để từng bước giúp người tiêu dùng thay đổi tập quán, thói quen sử dụng thực phẩm qua kiểm soát, bảo đảm an toàn thực phẩm.
                               Hồ Minh Cảnh - Phòng KD-KSGM Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây