TỔ KHUYẾN NÔNG CỘNG ĐỒNG CẦU NỐI NÂNG CAO GIÁ TRỊ NÔNG SẢN

Thứ tư - 26/04/2023 04:02
Tổ khuyến nông cộng đồng sẽ là cầu nối giữa cán bộ khuyến nông, nông dân, doanh nghiệp và nhà quản lý nhằm mục tiêu nâng cao giá trị nông sản; là cánh tay nối dài cho Khuyến nông từ tỉnh đến cơ sở, ngoài chuyển giao khoa học kỹ thuật, sẽ tiếp cận thị trường, tư vấn sản xuất cho bà con, làm công tác chuyển đổi số và các công tác xã hội khác.
các tổ khuyến nông cộng đồng tham quan mô hình trồng rừng gỗ lớn
các tổ khuyến nông cộng đồng tham quan mô hình trồng rừng gỗ lớn
         Nhằm củng cố kiện toàn hệ thống khuyến nông cơ sở theo hướng mở rộng đa chức năng dịch vụ, phục vụ tái cơ cấu ngành và phát triển nông thôn, góp phần cũng cố và xây dựng thương hiệu Khuyến nông Việt nam, đa dạng các hoạt động khuyến nông  phục vụ phát triển vùng nguyên liệu, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng nông sản. Ngày 25/3/2022, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Quyết định số 1090/QB – BNN - KN phê duyệt Đề án “Nâng cao hiệu quả hoạt động công tác khuyến nông trên cơ sở kiện toàn mô hình tổ khuyến nông cộng đồng”. Mục tiêu là xây dựng hệ thống các tổ khuyến nông cộng đồng đáp ứng yêu cầu vùng nguyên liệu đạt chuẩn ở 13 tỉnh thành trên cả nước trong đó có tỉnh Quảng Trị, phát triển nhân rộng ra các tỉnh khác. Để thực hiện đề án thời gian qua Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức hội nghị triển khai Đề án, ra mắt tổ khuyến nông cộng đồng và tập huấn nghiệp vụ cho tổ khuyến nông cộng đồng vùng nguyên liệu.
        Tại tỉnh Quảng Trị để triển khai thực hiện Đề án, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh các văn bản chỉ đạo triển khai thành lập. Được sự đồng ý của UBND tỉnh Quảng Trị, ngày 08/9/2022 Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị đã ban hành Quyết định số 190/QĐ – SNN về việc thành lập thí điểm Tổ Khuyến nông Cộng Đồng Cụm Vĩnh Linh – Gio Linh – Cam Lộ; Quyết định số 191/QĐ – SNN về việc thành lập thí điểm Tổ Khuyến nông Cộng Đồng Cụm Hải Lăng – Triệu Phong. Kèm theo Quyết định thành lập, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành quy chế hoạt động của Tổ Khuyến nông Cộng Đồng.
          Để tổ chức thực hiện trong thời gian qua Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị tổ chức nhiều hoạt động liên quan. Tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực khuyến nông cộng đồng gắn vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng chứng chỉ bề vững FSC vùng Duyên Hải miền Trung. Đã phối hợp cùng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ cao Hòa Lạc mở 2 lớp tập huấn hướng dẫn, đào tạo mô hình sử dụng máy bay không người lái (UAV) HLD18 phun thuốc BVTV trên cây lúa cho các thành viên 2 tổ khuyến nông cộng đồng. Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia cũng đã cấp giấy chứng nhận hoàn thành lớp huấn luyện điều khiển máy bay và bàn giao 10 máy bay không người lái HLD 18 cho tổ Khuyến nông cộng đồng tỉnh Quảng Trị. Tổ chức buổi tọa đàm trao đổi kinh nghiệm xây dựng quy chế hoạt động tổ khuyến nông cộng đồng tại Quảng Trị. Tổ chức ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm khuyến nông Quốc Gia, Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị và công ty Tiến Phong Cam Lộ về phát triển vùng nguyên liệu. Tổ chức hội thảo tại tỉnh Quảng Trị với chủ đề “Triển khai hoạt động tổ khuyến nông cộng đồng vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng chứng chỉ bền vững FSC, PESC, VFSC vùng Duyên hải miền Trung”, tổ chức ký kết liên doanh liên kết tiêu thụ sản phẩm gỗ rừng trồng giữa Công ty cổ phần Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị và 2 tổ khuyến nông cộng đồng, 5 HTX kinh doanh trồng rừng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
           Trao đổi với chúng tôi ông Trần Cẩn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị cho biết, tại tỉnh Quảng Trị khuyến nông cộng đồng triển khai trên lực lượng nồng cốt là cán bộ khuyến nông cấp tỉnh, cấp huyện, cơ sở và các Doanh nghiệp, Hợp tác xã, các hội đoàn thể ở địa phương, sẽ không tăng biên chế ở khuyến nông địa phương mà kiện toàn theo hình thức xã hội hóa. Tổ khuyến nông cộng đồng là cầu nối giữa cán bộ khuyến nông, nông dân, doanh nghiệp và nhà quản lý nhằm mục tiêu nâng cao giá trị nông sản. Tổ khuyến nông cộng đồng chịu sự quản lý, chỉ đạo trực tiếp về chuyên môn của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, hỗ trợ tư vấn cho cho hộ nông dân, hợp tác xã về khuyến nông; Hỗ trợ thị trường và liên kết chuỗi giá trị; Tư vấn, hướng dẫn chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp.
          Các tổ khuyến nông cộng đồng sau khi thành lập đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, Các thành viên của các tổ khuyến nông cộng đồng đã về cơ sở, các địa phương và có những hoạt động tư vấn, hỗ trợ, chuyển giao khoa học công nghệ, mang lại hiệu quả thiết thực cho nông dân. “Để thành lập các tổ khuyến nông cộng đồng cấp xã trên toàn tỉnh, chúng tôi đã tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT có các văn bản hướng dẫn cho UBND các huyện về việc thành lập các tổ khuyến nông cộng đồng, cũng như xây dựng các quy chế hoạt động để cho các tổ khuyến nông cộng đồng ở cấp xã, tổ chức hoạt động có hiệu quả nhằm hoàn thành các mục tiêu nông thôn mới tại các địa phương”, ông Cẩn cho hay.
        Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia cho biết “hiện nay Bộ Nông nghiệp và PTNT đã phê duyệt giao cho Trung tâm Khuyến nông Quốc gia thực hiện mô hình xây dựng tổ khuyến nông cộng đồng để tăng cường hoạt động của khuyến nông cấp cơ sở, và chúng tôi xác định chỉ khi lực lượng khuyến nông cơ sở hoạt động có hiệu quả, và thông qua tổ này thì các giải pháp kỷ thuật, các chủ trương, các quan điểm chỉ đạo từ Bộ, Tỉnh sẽ xuống với bà con. Với hình thức này chúng tôi thấy tín hiệu rất là tốt và hiện nay các địa phương đã vào cuộc và đặc biệt sự hào hứng của đội ngủ khuyến nông cộng đồng này.
          Hiện nay, đề án tổ khuyến nông cộng đồng đã vượt ra khỏi phạm vi đề án vì nó có tính thời sự và đáp ứng nhu cầu thực tiễn của từng địa phương, từng doanh nghiệp và nông dân, và đạt kết quả ngoài mong đợi. “Về phía Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia chúng tôi đang và sẽ tiếp tục thực hiện một loạt các giải pháp, sẵn sàng hỗ trợ tư vấn giúp cho tổ khuyến nông cộng đồng này làm sao hoạt động có hiệu quả. Chúng tôi xây dựng một loạt các giải pháp, chương trình đào tạo giúp nâng cao năng lực cho đội ngủ này trở thành chuyên nghiệp hơn, gần gủi hơn với bà con và đặc biệt luôn luôn thích ứng với điều kiện kinh tế thị trường như hiện nay”, ông Thanh nói.
Phan Việt Toàn

 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây