ĐỘI KIỂM LÂM CƠ ĐỘNG & PCCCR VỚI PHƯƠNG CHÂM “5 SẴN SÀNG” TRONG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY RỪNG

Thứ hai - 10/07/2023 23:51
Quảng Trị hiện có độ che phủ rừng xấp xỉ 50% với phân nửa là diện tích rừng trồng. Bên cạnh đó, tỉnh nhà có khí hậu đặc trưng với nền nhiệt độ và tổng tích ôn cao cùng với gió Tây Nam khô nóng thổi mạnh vào mùa hè tạo ra chỉ số khô hạn lớn dẫn đến nguy cơ cháy rừng rất cao. Là lực lượng chữa cháy rừng chuyên ngành của tỉnh, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR đã tích cực cụ thể hóa phương châm “4 tại chỗ” bằng phương châm “5 sẵn sàng” cụ thể là: lực lượng, phương tiện, hậu cần và chỉ huy và thông tin luôn luôn sẵn sàng nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
        Lực lượng sẵn sàng
       Ngay từ đầu mùa khô hàng năm, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR dã chủ động tham mưu Chi cục Kiểm lâm xây dựng và triển khai kế hoạch trực PCCCR. Đơn vị làm đầu mối theo dõi, quán xuyến hoạt động của văn phòng trực PCCCR cấp tỉnh trong 6 tháng mùa khô. Các ca trực luôn đảm bảo quân số, thời gian và thành phần để đáp ứng yêu cầu chuyên môn công việc: chỉ huy chữa cháy, tiếp nhận và xử lý thông tin cháy rừng, lái xe…
         Vào thời gian cao điểm trong ngày khi dự báo cháy rừng cấp III, IV và V, tổ chữa cháy rừng của đơn vị luôn túc trực quân số 5/5 đảm bảo vận hành tốt đội hình chữa cháy 1 lăng B. Công việc luyện tập đội hình chữa cháy thường xuyên hàng tuần, nhờ vậy mà lực lượng chữa cháy của đơn vị có khả năng phản ứng nhanh, thao tác kỹ thuật nhuần nhuyễn, vận hành máy móc thông suốt sẵn sàng tham gia cháy rừng. 
         Về công tác sẵn sàng phối hợp lực lượng, Đội đã tham mưu Chi cục xây dựng và triển khai Kế hoạch phối hợp giữa Chi cục Kiểm lâm và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH về công tác chữa cháy rừng trên cơ sở “đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ các lực lượng tham gia chữa cháy rừng của cơ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Kiểm lâm từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã và chủ rừng”.
           Phương tiện sẵn sàng
          Phương tiện, trang thiết bị chữa cháy rừng của đơn vị gồm: 03 xe ô tô, 07 máy bơm nước, 07 máy thổi gió, 03 máy cưa xăng, 03 máy cắt thực bì và một số thiết bị, dụng cụ khác được bảo dưỡng thường xuyên (02 tuần/lần đối với 6 tháng mùa mưa và 01 tuần/lần đối với 6 tháng mùa khô) nên chúng luôn ở trong tình trạng vận hành tốt. Trong đợt huy động một số máy móc của Đội để thực tập chữa cháy rừng cấp tỉnh vừa qua, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã đánh giá cao tính năng hoạt động các trang thiết bị này. 
           Trên Phương tiện chữa cháy rừng của đơn vị, luôn có 02 bồn chứa đầy nước và một số dụng cụ hỗ trợ khác như: ván lót đường, rựa, cúp, cuốc, xẻng… Nhờ vậy mà trong các năm qua xe ô tô của Đội đã tiếp cận được hiện trường để chữa cháy tại một số nơi có điều kiện giao thông khó khăn (xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong hay xã Gio Mai, huyện Gio Linh).
          Hậu cần sẵn sàng 
          Trên xe ô tô chữa cháy của đơn vị luôn để sẵn bình nước uống và túi xách đựng thiết bị y tế. Trang bị cá nhân của thành viên đội chữa cháy luôn kèm theo bi-đông đựng nước, đèn pin, võng…và một số thiết bị, nhu yếu phẩm khác. Để công tác chữa cháy rừng được vận hành thông suốt, đơn vị đã cử công chức có nhiều năm kinh nghiệm để đảm nhận việc hậu cần.
          Chỉ huy sẵn sàng
         Với đặc thù chữa cháy chuyên ngành, Đội luôn xác định Kiểm lâm là lực lượng chỉ huy nòng cốt trong chữa cháy rừng, quyết định phương án chữa cháy và chỉ huy chữa cháy trực tiếp. Trong trường hợp lực lượng Cảnh sát PCCC có mặt tại hiện trường, lực lượng Kiểm lâm phối hợp tham mưu chỉ huy, hướng dẫn thực hiện các biện pháp nghiệp vụ chữa cháy rừng; công tác phối hợp chỉ đạo, điều hành đảm bảo thống nhất, tập trung trong mọi tình huống. Vì vậy, bên cạnh nghiệp vụ chữa cháy trực tiếp, Đội luôn chú trọng trang bị kiến thức, kỹ năng tham mưu chỉ huy chữa cháy rừng để tham mưu cho lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm hoặc hỗ trợ cho lãnh đạo các Hạt/Trạm Kiểm lâm.
          Thông tin sẵn sàng 
         Trong thời gian năng nóng cao điểm, Đội thường xuyên theo dõi dự báo thời thiết trên Trung tâm Khí tượng tủy văn quốc gia, cập nhật dự báo cháy rừng trên website của Cục Kiểm lâm và Chi cục Kiểm lâm Vùng II từ đó dự báo và thông báo cấp dự báo cháy rừng đến các đơn vị Kiểm lâm cấp huyện và chủ rừng bình quân 2-3 ngày/1 lần. Kể từ năm 2022, đơn vị đã tham mưu Chi cục cảnh báo nguy cơ cháy rừng trên Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh trong trường hợp nắng nóng và khô hạn đỉnh điểm. 
        Tại Văn phòng trực PCCCR, hệ thống thông tin (điện thoại, internet) hoạt động thông suốt 24/7. Các ca trực thường xuyên kiểm tra thông tin trực ở cấp huyện, tiếp cận thông tin điểm cháy qua mạng từ Chi cục Kiểm lâm Vùng 2, chia sẻ thông tin cháy rừng với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH… Khi xảy xa cháy rừng, thông tin được tiếp nhận, trao đổi, báo cáo, xử lý kịp thời, chính xác và thông suốt.
Nhờ chú trọng phương châm “5 sẵn sàng”, các năm qua Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR đã góp phần cùng với lực lượng PCCCR toàn tỉnh xử lý kịp thời các điểm cháy/đám cháy, hạ thấp số vụ cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra và đặc biệt không để xảy ra cháy lớn như một số tỉnh trong khu vực. 
Ngô Viết Huy
 Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây