TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC TIÊM PHÒNG VẮC XIN DẠI CHO ĐÀN CHÓ, MÈO TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN VĨNH LINH

Thứ ba - 06/06/2023 23:21
Bệnh dại được biết đến là một trong những bệnh truyền nhiễm đáng sợ nhất lịch sử nhân loại. Khi đã lên cơn dại, kể cả là động vật hay con người đều sẽ tử vong nhanh chóng trong đau đớn và hoảng loạn. Đây là bệnh nhiễm vi rút cấp tính của hệ thống thần kinh Trung ương từ động vật lây sang người bởi chất tiết, thông thường là nước bọt bị nhiễm vi rút dại. Hầu hết các trường hợp phơi nhiễm với bệnh dại đều qua vết cắn, vết liếm của động vật mắc bệnh dại, đôi khi có thể bị nhiễm qua đường tiếp xúc như hít phải khí dung hoặc ghép tổ chức mới bị nhiễm vi rút dại.
TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC TIÊM PHÒNG VẮC XIN DẠI CHO ĐÀN CHÓ, MÈO TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN VĨNH LINH
        Theo thông báo của Cục Thú y, từ đầu năm đến ngày 17/4/2023, cả nước phát hiện 72 xã của 45 huyện tại 23 tỉnh với 99 ca bệnh Dại trên động vật. Đối với bệnh Dại ở người, theo báo cáo của Bộ Y tế, năm 2022, cả nước ghi nhận 70 người tử vong do bệnh Dại tại 25 tỉnh, thành phố. Tại tỉnh Quảng Trị, vào ngày 06/3/2023 tại thôn Ra Lây, xã Ba Nang, huyện Đakrông có 01 bệnh nhân nam 35 tuổi chết do mắc bệnh Dại do bị chó dại cắn. Vừa qua, việc lấy mẫu giám sát bị động của Chi cục Chăn nuôi và Thú y đối với trường hợp 01 con chó chết của hộ bà Hà Thị Tâm ở tại Khóm 5, thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh (trước khi chết chó đã tấn công cắn 01 người dân tại địa phương) ngày17/4/2023 Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương trả lời kết quả xét nghiệm số 1925/CĐ-XN kết luận dương tính với vi rút Dại.
          Nguyên nhân chủ yếu làm bệnh dại có chiều hướng gia tăng do: Chó mèo chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh Dại; công tác quản lý đàn chó của một số địa phương còn lòng lẻo; việc thành lập đội chuyên trách bắt chó thả rông còn nhiều bất cập, vì vậy hầu hết các địa phương chưa thành lập đội chuyên trách để bắt chó thả rông; Người nuôi chó không chấp hành quy định về đăng ký, nuôi nhốt chó; tình trạng chó thả rông, không đeo rọ mõm cho chó khi ra đường còn phổ biến dẫn đến chó cắn trọng thương, làm ảnh hưởng sức khỏe và gây bức xúc trong xã hội; Chính quyền địa phương chưa áp dụng các chế tài xử lý vi phạm quy định về quản lý chó nuôi, tiêm phòng vắc xin Dại cho chó theo quy định; công tác thông tin, tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng, chống bệnh Dại còn hạn chế, chưa đầy đủ và không thường xuyên; việc bố trí kinh phí cho công tác phòng, chống bệnh Dại còn ít, chưa đảm bảo duy trì các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Dại; có địa phương không bố trí kinh phí phòng, chống bệnh Dại; hệ thống Nhân viên Thú y cấp xã mặc dù đã được củng cố nhưng còn thiếu về số lượng, hạn chế về chuyên môn…; công tác phối hợp liên ngành, nhất là ngành Thú y, ngành Y tế ở cấp huyện, cấp xã còn hạn chế.
           Hàng năm, công tác triển khai tiêm phòng mặc dù Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị đã có nhiều cố gắng để tổ chức thực hiện việc tiêm phòng vắc xin, chủ động phối hợp với các địa phương tổ chức tiêm phòng. Song do một số địa phương chưa thực hiện nghiêm việc triển khai phòng chống dịch bệnh theo kế hoạch của UBND tỉnh, dẫn đến kết quả đạt rất thấp. Kết quả tiêm vắc xin Dại cho đàn chó mèo toàn tỉnh Quảng Trị năm 2022 tiêm được 29.678 con/57.084 tổng đàn (bằng 51,99% tổng đàn). Nhiều địa phương đạt kết quả rất thấp, trong đó có nhiều thôn, bản không tiêm phòng bệnh Dại cho chó mèo tại địa phương nên nguy cơ bệnh Dại tiếp tục xảy ra và gây bệnh trên người trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nói chung và huyện Vĩnh Linh nói riêng là rất cao.
          Do đó, để triển khai kịp thời, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dại động vật, với mục đích kiểm soát được dịch bệnh trên đàn chó, mèo và không để xảy ra trường hợp người tử vong do bệnh Dại, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân và cộng đồng. Trạm Chăn nuôi và Thú y Vĩnh Linh đã tuân thủ thực hiện theo sự chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, của UBND huyện Vĩnh Linh, tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc việc tiêm vắc xin phòng dại cho đàn vật nuôi, làm tốt công tác giám sát, phát hiện bệnh dại trên động vật; xử lý kịp thời việc dập dịch khi dịch bệnh xảy ra, không để dịch bệnh dại lây lan sang người; phấn đấu tỷ lệ tiêm phòng bệnh dại trên đàn chó mèo đạt từ 80% tổng đàn trở lên. Chủ động phối hợp tốt cùng với UBND các xã, thị trấn nghiêm túc triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, điều tra tổng đàn chó mèo, lập danh sách tiêm phòng của từng thôn, bản, khu phố. Bên cạnh triển khai thực hiện công tác tiêm phòng, Trạm cùng phối hợp, hướng dẫn các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của bệnh Dại và người dân cũng tự giác ý thức trong việc đăng ký tiêm phòng và quản lý đàn chó mèo của gia đình.
           Để triển khai tiêm phòng đạt kết quả tốt, Trạm Chăn nuôi và Thú y Vĩnh Linh đã phân công 06 cán bộ kỹ thuật phụ trách địa bàn hỗ trợ tiêm, thực hiện cung ứng vắc xin kịp thời, đầy đủ cho các xã, thị trấn. Tăng cường nắm bắt, quản lý, giám sát, phát hiện tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi và bệnh dại trên chó, mèo. Tính đến nay, đã triển khai tiêm 17/18 xã, thị trấn trong toàn huyện, được 6.510 con/ 8.971 con tổng đàn, đạt 72,6%, hiện tại các đơn vị đang tiếp tục rà soát tổng đàn để tiêm bổ sung, đảm bảo tỷ lệ bảo hộ theo quy định, đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch của UBND huyện đã giao.
           Tiến tới loại trừ bệnh Dại ra khỏi cuộc sống, Tram Chăn nuôi và Thú y Vĩnh Linh mong muốn, cần được sự quan tâm hưởng ứng của người dân nhiều hơn nữa, cần sự chỉ đạo quyết liệt hơn nữa của các cấp chính quyền từ huyện đến các xã, thị trấn để triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt các xã, thị trấn thực hiện tốt việc quản lý chó nuôi trên địa bàn và tổ chức tiêm phòng triệt để cho đàn chó, mèo trong diện phải tiêm, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phục vụ công tác phòng, chống dịch, đáp ứng đủ yêu cầu trong mọi tình huống dịch bệnh xảy ra.
 
Tiêm phòng vac xin
Phạm Đăng Tuấn
Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Vĩnh Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây