THÔNG BÁO KẾT QUẢ QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG NUÔI TÔM NƯỚC LỢ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ (Đợt 7, lấy mẫu ngày 19/10/2022 và Đợt 8, lấy mẫu ngày 03/11/2022)

Thứ năm - 08/12/2022 20:02
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
           Thực hiện Kế hoạch số 21/KH-UBND ngày 04/02/2021 của UBND tỉnh về Quan trắc môi trường nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021 - 2025; trong năm 2022, Chi cục Thủy sản tiến hành thực hiện 09 đợt quan trắc môi trường (tháng 7: 01 đợt/tháng, tháng 8 - 11: 02 đợt/tháng). Đối với ao nuôi đại diện, quan trắc 05 điểm ao tại 05 xã/phường của 5 huyện/thành phố gồm: xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Linh), xã Trung Giang (huyện Gio Linh), xã Triệu Lăng (huyện Triệu Phong), xã Hải An (huyện Hải Lăng), phường Đông Giang (thành phố Đông Hà). Đối với nguồn nước cấp, quan trắc 11 điểm tại 11 xã/phường của 5 huyện/thành phố gồm: xã Hiền Thành, Vĩnh Thái, Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Linh); xã Trung Giang, Gio Mai (huyện Gio Linh); xã Triệu An, Triệu Phước, Triệu Lăng (huyện Triệu Phong); xã Hải An (huyện Hải Lăng) và phường Đông Giang, Đông Lễ (thành phố Đông Hà). Các chỉ tiêu quan trắc môi trường nước ao nuôi đại diện gồm: nhiệt độ, oxy hòa tan, pH, độ trong, độ mặn, N-NH4­+, N-NO2-, N- NO3-, P-PO43-, H2S, TSS, COD, độ kiềm, coliform, mật độ và thành phần tảo, Vibrio tổng số, Vibrio parahaemolyticus; Đối với nguồn nước cấp gồm: nhiệt độ, oxy hòa tan, độ mặn, pH, độ trong, N-NH4­+, N-NO2-, N-NO3-, P-PO43-, H2S, TSS, COD, độ kiềm, coliform, mật độ và thành phần tảo độc hại, Vibrio tổng số, Vibrio parahaemolyticus, Pb, As. Dữ liệu quan trắc sau khi phân tích sẽ được tổng hợp và thông báo đến các vùng nuôi tôm trên địa bàn tỉnh, đồng thời hệ thống hóa thành cơ sở dữ liệu phục vụ đánh giá diễn biến môi trường theo thời gian. Từ đó, dự báo diễn biến môi trường phục vụ công tác chỉ đạo sản xuất.
          Cụ thể, kết quả quan trắc môi trường Đợt 7 ngày 19/10/2022, trong 5 mẫu nước ao nuôi, tại Vĩnh Sơn: pH có giá trị hấp hơn giới hạn cho phép, thông số H₂S, N-NO₂⁻, N-NH₄⁺COD giá trị cao hơn giới hạn cho phép; tại xã Trung Giang: COD giá trị cao hơn giới hạn cho phép; tại xã Triệu Lăng: thông số H₂S, N-NO₂⁻, N-NH₄⁺COD giá trị cao hơn giới hạn cho phép; tại xã Hải An: thông số N-NH₄⁺COD giá trị cao hơn giới hạn cho phép; tại phường Đông Giang: thông số N-NH₄⁺, COD Vibrio tổng số giá trị cao hơn giới hạn cho phép. Trong 11 mẫu nước cấp, tại các xã: Vĩnh Thái, Trung Giang, Triệu An, Triệu Lăng và Hải An các thông số môi trường đều giá trị nằm trong giới hạn cho phép; tại Vĩnh Sơn: thông số pH, độ mặn và độ kiềm có giá trị thấp hơn giới hạn cho phép; tại xã Hiền Thành: thông số pH, độ mặn và độ kiềm có giá trị thấp hơn giới hạn cho phép, COD có giá trị cao hơn giới hạn cho phép; tại xã Gio Mai: thông số pH, độ mặn và độ kiềm có giá trị thấp hơn giới hạn cho phép, COD và coliform có giá trị cao hơn giới hạn cho phép; tại xã Triệu Phước: thông số độ mặn, độ trong và độ kiềm có giá trị thấp hơn giới hạn cho phép, TSS và COD có giá trị cao hơn giới hạn cho phép; tại phường Đông Giang: độ mặn và độ kiềm có giá trị thấp hơn giới hạn cho phép; tại phường Đông Lễ: thông số độ mặn, độ trong và độ kiềm có giá trị thấp hơn giới hạn cho phép, TSS có giá trị cao hơn giới hạn cho phép. Ngoài các thông số vượt ngưỡng nói trên, các thông số còn lại đều nằm trong giới hạn cho phép.
          Kết quả quan trắc môi trường Đợt 8 ngày 03/11/2022, trong 3 mẫu nước được lấy trong ao nuôi tôm đại diện, tại xã Trung Giang: pH có giá trị hấp hơn giới hạn cho phép, N-NH₄⁺ và COD có giá trị cao hơn giới hạn cho phép; tại xã Triệu Lăng và Hải An: thông số H₂S, N-NO₂⁻ và COD có giá trị cao hơn giới hạn cho phép. Trong 5 mẫu nước cấp, tại các xã Vĩnh Thái, Triệu An và Hải An: các thông số môi trường đều có giá trị nằm trong giới hạn cho phép; tại xã Trung Giang và Triệu Lăng: COD vừa vượt ngưỡng giới hạn cho phép 1 - 2 đơn vị, các thông số còn lại nằm trong giới hạn cho phép. Ngoài các thông số vượt ngưỡng nói trên, các thông số còn lại nằm trong giới hạn cho phép.
Trên cơ sở kết quả quan trắc này, Chi cục Thủy sản khuyến cáo: Đối với ao nuôi: Các cơ sở nuôi cần quản lý thức ăn tốt, tránh dư thừa gây lãng phí và ô nhiễm môi trường nước, ảnh hưởng đến tôm nuôi. Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường trong ao nuôi để kịp thời xử lý khi có sự biến động bất lợi đối với tôm nuôi. Đồng thời, chuẩn bị nguồn nước sẵn sàng trong ao lắng để cấp vào ao nuôi khi cần thiết. Đối với ao nuôi có pH thấp, cần bón vôi để điều chỉnh pH về ngưỡng thích hợp; ngoài ra, cần tăng cường sục khí, định kỳ siphon đáy và sử dụng các chế phẩm sinh học xử lý môi trường để giảm khí độc trong ao nuôi, hạn chế vi khuẩn có hại, ổn định môi trường và nâng cao chất lượng nước ao nuôi; bổ sung vitamin, khoáng chất vào thức ăn cho tôm ăn nhằm tăng sức đề kháng cho tôm nuôi. Đối với vùng nước cấp: trong đợt 7, có thể sử dụng nguồn nước cấp trong đợt quan trắc này để cấp cho ao nuôi tôm ở khu vực các xã: Vĩnh Thái, Trung Giang, Triệu An, Triệu Lăng và Hải An; không sử dụng nguồn nước cấp trong đợt quan trắc này để cấp cho ao nuôi tôm ở các xã, phường: Vĩnh Sơn, Hiền Thành, Gio Mai, Triệu Phước, Đông GiangĐông Lễ do nguồn nước bị ô nhiễm nặng bởi nước lũ tràn về; nguồn nước bị ngọt hóa (đều dưới 1), nước đục, pH và độ kiềm rất thấp,... Trong đợt 8, có thể sử dụng nguồn nước cấp trong đợt quan trắc này để cấp cho ao nuôi tôm ở khu vực các xã: Vĩnh Thái, Triệu An và Hải An; không sử dụng nguồn nước cấp trong đợt quan trắc này để cấp cho ao nuôi tôm ở các xã Trung Giang và Triệu Lăng do COD vượt ngưỡng giới hạn cho phép. Nên lấy nước và xử lý nước trong ao lắng trước khi cấp vào ao nuôi tôm theo quy trình sau: (i)Lấy nước qua túi lọc dày (đường kính lỗ lọc ≤ 200 μm) ở thời điểm đỉnh triều để loại bỏ tạp chất; (ii)Sử dụng các hoá chất khử trùng được phép lưu hành trên thị trường (như Chlorine: 10-20 mg/l) để khử trùng nước; (iii)Giữ nước trong ao lắng 1-2 ngày và chạy quạt khí để giảm hàm lượng khí độc, loại bỏ hoá chất khử trùng trong nước; (iv)Kiểm tra các yếu tố môi trường trước khi cấp nước cho ao nuôi.
Dương Văn Chinh
                                                                             Chi cục Thủy sản

 

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây