TRIỂN KHAI HỢP TÁC TRONG LĨNH VỰC PHÓNG SINH, TÁI TẠO VÀ BẢO VỆ NGUỒN LỢI THỦY SẢN

Thứ năm - 12/01/2023 04:14
Ngày 04 tháng 01 năm 2017, Tổng cục Thủy sản và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thả giống phóng sinh, bảo vệ nguồn lợi thủy sản giai đoạn 2017 - 2020. Sau 4 năm triển khai thực hiện thả cá phóng sinh, tái tạo nguồn lợi đã tác động một cách rất tích cực đến hoạt động phóng sinh, bảo vệ nguồn lợi thủy sản của tăng ni, phật tử và người dân trên toàn tỉnh, như sau:
ký kết bản nghi nhớ
ký kết bản nghi nhớ
         Trong thời gian qua tỉnh ta chưa triển khai ký kế hoạch phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam cấp tỉnh để triển khai bản ghi nhớ giữa Tổng cục Thủy sản và Giáo hội Phật giáo Việt Nam giai đoạn 2017-2020, tuy nhiên trong quá trình thực hiện thả cá tái tạo nguồn lợi Sở Nông nghiệp và PTNT đã mời Giáo hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị và các Ban trị sự, Trụ trì các Chùa trên địa bàn tỉnh tham gia phối hợp chặt chẽ, như: sự tham gia của Thượng tọa Thích Quảng Thiện, Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị; Thầy Thích Từ Luận Trụ trì Chùa Phước Bảo, Tt Lao Bảo; Thầy Thích Minh Nhật, Trụ Trì Chùa Hải Thái, Chánh thư ký ban trị sự Giáo Hội Phật Giáo huyện Gio Linh; Thầy Thích Nguyên Chính, Trụ trì Chùa Bình Trung, xã Gio Châu, huyện Gio Linh; sư cô Minh Huy, trụ trì Chùa Kiều đàm; Thầy Thích Tam Quan trụ Trì chùa An Đôn tham gia thả cá.
Thông qua sự tham gia phối hợp thả cá giữa hai bên đã  nâng cao được nhận thức, ý thức, trách nhiệm của tăng ni, phật tử và người dân trong hoạt động thả giống phóng sinh loài thủy sản, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường sinh thái, đa dạng sinh học thông qua nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, có ý nghĩa và hiệu quả. Hình thành được phong trào phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản đặc biệt là trong dịp kỷ niệm Ngày truyền thống ngành Thủy sản, lễ Phật đản, lễ Vu Lan và các ngày lễ lớn trong năm của Phật giáo với sự tham gia của các cấp chính quyền, cơ quan quản lý, lực lượng chức năng, cơ quan truyền thông, các tầng lớp nhân dân và nhận được sự quan tâm tích cực của xã hội.
           Hoạt động phóng sinh tái tạo nguồn lợi thủy sản đã được thực hiện một cách có định hướng, có hướng dẫn cả về nội dung và kỹ thuật,.. tạo được sự lan tỏa tích cực và rộng khắp trên phạm vi toàn tỉnh. Cơ bản đã ngặn chặn, giảm thiểu và tiến tới xóa bỏ được các trường hợp thả phóng sinh các loài thủy sản ngoại lai xâm hại, có nguy cơ xâm hại ra môi trường, góp phần bảo vệ môi trường thiên nhiên, đa dạng sinh học trong các thủy vực. Góp phần tăng cường tái tạo, phục hồi quần đàn các loài thủy sản đang bị suy giảm trong các thủy vực tự nhiên, hạn chế việc khai thác, đánh bắt bằng các phương pháp, ngư cụ có tính hủy diệt nguồn lợi.
Huy động được sự tham gia, hưởng ứng tích cực, đóng góp nguồn lực tài chính của các tăng ni, phật tử và người dân cho công tác tái tạo nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là sự tham gia đóng góp của Sư Cô Minh huy, Trụ trì Chùa Kiều đàm ở Phường 4, TP Đông Hà đã hỗ trợ 500 con cá mè, 300 con cá trê, Công ty TNHH thuốc thú ý thủy sản Đại An Thái, TP Hồ Chí Minh ủng hộ 100.000 con tôm sú giống để thả tái tạo ở vùng biển Quảng Trị.
        Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong thời gian qua nhưng việc triển khai thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam vẫn còn những tồn tại, hạn chế nhất định như sau:
        - Huy động nguồn lực để thực hiện công tác phóng sinh, tái tạo nguồn lợi từ các cơ quan, ban, ngành và các tăng ni, phật tử, các doanh nghiệp tham gia chưa được nhiều.
- Tình hình vi phạm quy định của pháp luật về khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản như sử dụng xung điện, ngư cụ cấm sử dụng, ngư cụ có kích thước mắt lưới nhỏ hơn quy định để khai thác thủy sản vẫn còn diễn ra, đặc biệt là trong và sau thời điểm thả giống phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản.
- Nhiều hoạt động thả giống phóng sinh các loài thủy sản còn chưa theo đúng kỹ thuật, hướng dẫn khiến hiệu quả thả giống tái tạo chưa cao.
        - Việc thống kê, thu thập, trao đổi thông tin về số lượng, chủng loại giống thủy sản thả phóng sinh tái tạo nguồn lợi thủy sản giữa cơ quan quản lý nhà nước về thủy sản với Giáo hội Phật giáo Việt Nam cấp tỉnh còn chưa được thực hiện tốt và chưa có số liệu thống kê cụ thể.
Từ những kết quả đạt được trong những năm qua về hoạt động bổ sung thả cá nguồn lợi thủy sản, để hoạt động phóng sinh thực sự có ý nghĩa về công đức và góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường sống của loài thủy sản và bảo vệ đa dạng sinh học, đồng thời thực hiện bản ghi nhớ hợp tác số 2256/BGNHT-TCTS-TUGHPGVN ngày 20/12/2021 giữa Tổng cục Thủy sản và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong lĩnh vực phóng sinh, tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, văn bản chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT và UBND tỉnh về phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị trong lĩnh vực phóng sinh, tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.
           Ngày 06/12/2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị ký kết Kế hoạch phối hợp triển khai thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực phóng sinh, tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2022-2025, với sự tham gia chứng kiến của đại diện: Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị; Ban Tôn giáo tỉnh; Công an tỉnh…
          Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị để triển khai Kế hoạch đã ký kết có hiệu quả, nhằm nâng cao được nhận thức, ý thức, trách nhiệm của tăng ni, phật tử và người dân trong hoạt động thả giống phóng sinh loài thủy sản, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường sinh thái, đa dạng sinh học. Hình thành được phong trào phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản đặc biệt là trong dịp kỷ niệm Ngày truyền thống ngành Thủy sản, lễ Phật đản, lễ Vu Lan và các ngày lễ lớn trong năm của Phật giáo.
Lê Đức Thắng- Chi cục Thủy sản

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây