Kết quả quan trắc môi trường nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, đợt 8, lấy mẫu ngày 18/10/2023

Thứ tư - 24/01/2024 21:02
Thực hiện Kế hoạch số 21/KH-UBND ngày 04/02/2021 của UBND tỉnh về Quan trắc môi trường nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021 - 2025, năm 2023, Chi cục Thủy sản phối hợp với đơn vị quan trắc triển khai thực hiện 09 đợt quan trắc môi trường nước ao nuôi đại diện và nguồn nước cấp tại 11 xã/phường (gồm: Hiền Thành, Vĩnh Thái, Vĩnh Sơn, Trung Giang, Gio Mai, Triệu An, Triệu Lăng, Triệu Phước, Hải An, Đông Giang, Đông Lễ) của 5 huyện/thành phố (gồm: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng Đông Hà).
Kết quả quan trắc môi trường nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, đợt 8, lấy mẫu ngày 18/10/2023
       Các chỉ tiêu quan trắc môi trường nước ao nuôi bao gồm: nhiệt độ, oxy hòa tan, pH, độ trong, độ mặn, N-NH4­+, N-NO2-, N-NO3-, P-PO43-, H2S, TSS, COD, độ kiềm, coliform, mật độ và thành phần tảo, Vibrio tổng số, Vibrio parahaemolyticus; đối với nguồn nước cấp bao gồm: nhiệt độ, oxy hòa tan, độ mặn, pH, độ trong, N-NH4­+, N-NO2-, N-NO3-, P-PO43-, H2S, TSS, COD, độ kiềm, coliform, mật độ và thành phần tảo độc hại, Vibrio tổng số, Vibrio parahaemolyticus, Pb, As. Dữ liệu quan trắc sau khi phân tích sẽ được tổng hợp và thông báo đến các vùng nuôi tôm trên địa bàn tỉnh, đồng thời hệ thống hóa thành cơ sở dữ liệu phục vụ đánh giá diễn biến môi trường theo thời gian, từ đó dự báo diễn biến môi trường phục vụ công tác chỉ đạo sản xuất.
       Cụ thể, kết quả quan trắc môi trường Đợt 8, lấy mẫu ngày 18/10/2023 như sau:
- Xã Vĩnh Thái: Nước nguồn cấp: thông số N-NH4+ có giá trị cao bằng ngưỡng giới hạn cho phép. Thông số N-NO3-, TSS và Coliform có giá trị cao gấp 1,12 lần, 1,04 lần và 1,7 lần giới hạn cho phép. Các thông số nhiệt độ, pH, độ mặn, độ kiềm, H2S, DO, N-NO2-, P-PO43-, COD và Vibrio tổng số có giá trị trong ngưỡng giới hạn cho phép. Không phát hiện tảo độc và Vibrio parahaemolyticus trong mẫu nước.
- Xã Trung Giang:
+ Nước nguồn cấp: thông số N-NO3- và Coliform có giá trị cao gấp 1,1 lần và 2,3 lần giới hạn cho phép. Các thông số nhiệt độ, pH, độ mặn, độ kiềm, H2S, DO, N-NO2-, N-NH4+, P-PO43-, TSS, COD và Vibrio tổng số có giá trị trong giới hạn cho phép. Không phát hiện tảo độc và Vibrio parahaemolyticus trong mẫu nước.
+ Nước ao nuôi: thông số độ kiềm có giá trị thấp hơn 1,76 lần giới hạn cho phép. Thông số độ trong có giá trị cao gấp 1,4 lần giới hạn cho phép. Mật độ Coliform và Vibrio tổng số lần lượt cao hơn 12 lần và 6,4 lần so với giới hạn cho phép. Các thông số nhiệt độ, pH, độ mặn, H2S, DO, N-NO2-, N-NH4+, N-NO3-, P-PO43-, TSS, COD có giá trị trong giới hạn cho phép. Không phát hiện Vibrio parahaemolyticus trong nước. Mật độ tảo trong ao nuôi là 44544 Tb/L, trong đó tảo lam và tảo Silic chiếm ưu thế (lần lượt là 23200 Tb/l và 21344 Tb/L).
- Xã Triệu An: Nước nguồn cấp: thông số Coliform và Vibrio tổng số lần lượt có giá trị cao gấp 98 lần và 3 lần so với giới hạn cho phép. Các thông số nhiệt độ, pH, độ mặn, độ kiềm, H2S, DO, N-NO2-, N-NH4+, N-NO3-, P-PO43-, TSS và COD có giá trị trong giới hạn cho phép. Không phát hiện tảo độc và Vibrio parahaemolyticus trong mẫu nước nguồn cấp.
- Xã Triệu Lăng:
+ Nước nguồn cấp: thông số N-NH4+ có giá trị cao gấp 1,17 lần giới hạn cho phép. Các thông số nhiệt độ, pH, độ mặn, độ kiềm, H2S, DO, N-NO2-, N-NO3-, P-PO43-, COD, TSS, Coliform và Vibrio tổng số có giá trị trong ngưỡng giới hạn cho phép. Không phát hiện tảo độc và Vibrio parahaemolyticus trong mẫu nước.
+ Nước ao nuôi: thông số độ trong, P-PO43- và N-NH4+ có giá trị cao gấp 1,2 lần, 1,28 lần và 3,32 lần giới hạn cho phép. Mật độ Coliform có giá trị cao gấp 29 lần so với giới hạn cho phép. Các thông số nhiệt độ, pH, độ mặn, độ kiềm, H2S, DO, N-NO2-, N-NO3-, P-PO43-, COD, TSS và Vibrio tổng số có giá trị trong giới hạn cho phép. Không phát hiện Vibrio parahaemolyticus trong nước ao nuôi. Mật độ tảo trong ao nuôi là 233392 Tb/l.
- Xã Hải An:
+ Nước nguồn cấp: thông số Coliform và Vibrio tổng số có giá trị cao gấp 100 lần và 2,7 lần so với giới hạn cho phép. Các thông số nhiệt độ, pH, độ mặn, độ kiềm, H2S, DO, N-NO2-, N-NH4+, N-NO3-, P-PO43-, TSS, COD có giá trị trong giới hạn cho phép. Không phát hiện tảo độc và Vibrio parahaemolyticus trong mẫu nước.
+ Nước ao nuôi: thông số độ trong, N-NO2-, N-NH4+ và TSS có giá trị lần lượt cao gấp 1,2 lần, 1,06 lần, 2,49 lần và 1,03 lần giới hạn cho phép. Các thông số nhiệt độ, pH, độ mặn, độ kiềm, H2S, DO, N-NO3-, P-PO43-, COD có giá trị trong ngưỡng giới hạn cho phép. Mật độ tảo trong ao nuôi là 48240 Tb/L, trong đó tảo silic chiếm ưu thế (33840 Tb/L.
Trên cơ sở kết quả quan trắc này, Chi cục Thủy sản khuyến cáo:
- Nguồn nước cấp cho vùng nuôi tôm:
+ Đối với các điểm nguồn cấp có hàm lượng N-NH4+, TSS, Coliform và Vibrio tổng số cao hơn giới hạn cho phép: Nguồn nước cấp phải được bơm xử lý qua bể lọc hoặc túi lọc để loại bỏ hoàn toàn các ấu trùng, rác thải, các loài động vật cua, ốc, côn trùng, cá tạp…; Khử trùng bằng các hóa chất diệt khuẩn BKC, Chlorine, … (liều lượng theo hướng dẫn nhà sản xuất); quạt nước để loại bỏ hoá chất khử trùng và tăng cường ôxy hoà tan trước khi cấp vào ao nuôi.
+ Đối với các điểm nguồn cấp khác: Các cơ sở nuôi cần lấy nước qua túi lọc dày (đường kính lỗ lọc ≤200 µm) ở thời điểm đỉnh triều vào ao lắng và chạy quạt khí để tăng oxy hoà tan trong nước trước khi cấp vào ao nuôi. Thường xuyên kiểm tra, theo dõi độ mặn và pH trước khi cấp nước vào ao. Đặc biệt sau các thời điểm có mưa lớn kéo dài, hạn chế hiện tượng giảm độ mặn và pH đột ngột.
- Môi trường nước ao nuôi tôm:
+ Các ao nuôi có hàm lượng N-NO2-, N-NH4+ và TSS cao hơn giới hạn cho phép: Cần tăng cường kiểm soát lượng thức ăn, tránh dư thừa gây ô nhiễm. Thường xuyên tiến hành xả đáy, thay nước để loại bỏ các chất thải, thức ăn dư thừa và khí độc ra khỏi ao nuôi. Quạt nước để loại bỏ khí độc, tăng cường oxy hòa tan và tránh hiện tượng phân từng nước trong ao nuôi.
+ Ao nuôi tại xã Trung Giang có hàm lượng độ kiềm thấp, độ trong cao, cần tăng cường bổ sung các sản phẩm khoáng tăng kiềm kết hợp với vôi giúp ổn định độ kiềm, tăng khả năng lột vỏ và phát triển tốt cho tôm.
+ Đối với các ao nuôi có mật độ Coliform và Vibrio tổng số cao cần bổ sung chế phẩm vi sinh kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn, hạn chế ảnh hưởng xấu đến tôm nuôi.
+ Các hộ nuôi cần giữ mực nước tối ưu trong ao (tối thiểu 1,2m) để hạn chế sự thay đổi đột ngột của các yếu tố nhiệt độ, pH, độ mặn. Kiểm tra độ pH trong ao nuôi khi trời mưa to. Nếu lượng pH giảm đột ngột cần rải vôi quanh bờ ao (liều lượng 10kg/1000m2) và bón xuống ao (liều lượng 15-20 kg/1000 m2 mặt nước), chạy quạt nước để đảo đều nước ao. Cần chú ý xử lý từ từ để đảm bảo pH không bị thay đổi đột ngột và duy trì trong khoảng phù hợp từ 7 - 9. Trong và sau khi trời mưa to cần bật hệ thống quạt khí/sục khí nhằm đảm bảo lượng oxy hòa tan và tránh hiện tượng phân tầng nước.
Dương Văn Chinh - Chi cục Thủy sản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây