NƯỚC MẮM GIA ĐẲNG - TINH HOA CỦA BIỂN CẢ

Thứ hai - 11/07/2022 22:49
Nhắc đến nước mắm Gia Đẳng thì hẳn không còn xa lạ gì với nhiều người đặc biệt là những người con sinh ra và lớn lên ở Triệu Lăng, Quảng Trị. Nước mắm Gia Đẳng là một làng nghề từ lâu đời, là một đặc sản của người dân bãi ngang ven biển xã Triệu Lăng và là một thương hiệu có uy tín ở Quảng Trị. Người dân Triệu Lăng đi đâu xa đều tìm về thôn Gia Đẳng để mua một vài lít nước mắm làm quà biếu cho người thân hay bạn bè. Với chất lượng và hương vị đặc trưng không nơi nào có, thương hiệu nước mắm Gia Đẳng đã được khẳng định từ hàng trăm năm nay.
NƯỚC MẮM GIA ĐẲNG  - TINH HOA CỦA BIỂN CẢ
        Nước mắm Gia Đẳng được chế biến từ các loại cá nục, cơm, duội, là nước mắm truyền thống 100% từ thiên nhiên. Trước khi đưa vào bể muối, tất cả các loại cá này phải được lựa chọn kỹ, để đảm bảo cá còn tươi, không được ươn và phải được rửa sạch sẽ để khô ráo trước. Khi muối, phải trộn đều cá và muối, khối lượng muối và cá phải tương ứng với nhau một cách hợp lý. Các loại cá lẫn khi muối phải muối riêng và mỗi loại cá đều có thời gian muối nhất định. Như cá cơm có thời gian muối tối thiểu phải trên 8 tháng, cá nục và cá duội thì thời gian muối tối thiểu phải trên 12 tháng. Do được chế biến kỹ lưỡng từ khâu chọn cá cho đến khi cất nước mắm để bán, nên chất lượng nước mắm Gia Đẳng luôn đảm bảo. Hiện nay, bình quân mỗi năm, cơ sở sản xuất được khoảng 10.000 -12.000 chai nước mắm đạt doanh thu trên 1 tỷ đồng. Ghi nhận sự nỗ lực, tâm huyết đó tháng 5/2020 ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị chứng nhận “Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu”, ngày 31 tháng 12 năm 2020 đã chứng nhận OCOP cho sản phẩm 3 sao. Đây là niềm vui, là động lực để cho cơ sở nước mắm Hải Long nói riêng làng nghề nước mắm truyền thống Gia Đẳng nói chung có động lực để tiếp tục gìn giữ, phát huy những tiềm năng vốn có đem sản phẩm vươn xa hơn, tới từng góc bếp nhỏ của người dân Việt Nam và thế giới.
         Hiện nay Gia Đẳng không chỉ là làng nghề nước mắm mà còn được khai thác thành bãi tắm. Bãi tắm Gia Đẳng nước xanh trong, sóng nhẹ với khung cảnh còn hoang sơ. Các dịch vụ đơn giản cùng cuộc sống gắn bó với người dân làng chài lưới. Đến đây, bạn có được trải nghiệm cuộc sống của một người dân làng chài, nghỉ trong các nhà nghỉ dân giã hay ngay tại nhà dân, ăn bữa cơm gia đình được chế biến từ hải sản tươi ngon đánh bắt mỗi sáng và đặc biệt được thưởng thức hương vị nước mắm mặm mòi nhưng ngọt thơm từ biển Gia Đẳng, Triệu Lăng, Triệu Phong Quảng Trị nhé.
   
Lê Hảo- Trạm KN Triệu Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây